ประกันชีวิต คืออะไร!? ทำไมถึงสำคัญกับอนาคต!?
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

ประกันชีวิตคือหลักประกันแห่งอนาคต!?

ประกันชีวิต คือ

 

          ประกันชีวิต... เป็นสิ่งที่เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินกันมาจนคุ้นหู แต่ในขณะเดียวกันคนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบความหมายที่แท้จริงของประกันชีวิตมาก่อนว่ามันคืออะไร!? มีความสำคัญอย่างไร!? ทำไมหลายคนถึงได้ให้การยอมรับว่ามันคือหลักประกันแห่งอนาคต!? ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากที่จะทำประกันชีวิต ขอแนะนำให้แวะมาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าว่าประกันชีวิต คืออะไรกันแน่!?

 

ประกันชีวิต คืออะไร!?

ประกันชีวิต คือ

 

ประกันชีวิต คือ เป็นการทำประกันที่จ่ายค่าตอบแทนเมื่อผู้มีสิทธิ์เอาประกันเกิดอาการเจ็บป่วย หรือได้รับอุบัติเหตุ เรียกได้ว่าประกันชีวิตช่วยคุ้มครองในเรื่องของอาการเจ็บป่วยและรักษาพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพนอกเหนือจากอุบัติเหตุรถยนต์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ประกันชีวิตยังมีข้อดีจากการที่สามารถนำไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย นอกจากนี้ประกันชีวิตเองยังมีให้เลือกกันหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับโจทย์ความต้องการของผู้ทำประกันชีวิตว่าต้องการเน้นการคุ้มครองและผลประโยชน์ในด้านใด โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 

1.ประกันชีวิตแบบบํานาญ คืออะไร!?

ประกันชีวิต คือ

 

ประกันชีวิตแบบบํานาญ เหมาะกับคนทั่วไป เช่น พนักงานประจำที่ไม่ได้มีทักษะในการนำเงินไปลงทุนให้งอกเงยมากนัก ทำให้การทำประกันชีวิตแบบบํานาญที่ช่วยในการออมเงินเอาไว้ส่วนหนึ่งในรูปแบบของการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการเลือกทำประกันชีวิตแบบบํานาญ ควรมีค่าผลตอบแทน หรือ IRR เกิน 3% ต่อปีเท่านั้น เพราะจะได้รับผลการตอบแทนที่ไม่น้อยหน้ากับกองทุนตราสารหนี้นั่นเอง

 

2.ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ คืออะไร!?

ประกันชีวิต คือ

 

ประกันชีวิตออมทรัพย์ คือ ประกันชีวิตที่เน้นในการ “ออมเงิน” เมื่อทำการส่งเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ทางบริษัทประกันชีวิตก็จะจ่ายเงินคืนให้โดยอาจเป็นการจ่ายแบบก้อนเดียวหรือแบบเงินคืนตลอดสัญญา นอกจากนี้ถ้าหากผู้ทำประกันเกิดเสียชีวิตในระหว่างที่ยังส่งเบี้ยกรมธรรม์ ญาติสนิทที่ได้รับการระบุชื่อเอาไว้เป็นผู้รับผลประโยชน์ก็จะได้รับเงินก้อนจาก “จำนวนเงินเอาประกัน” ตามที่ระบุเอาไว้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้ทำประกันชีวิตออมทรัพย์ก็จะได้รับการคุ้มครองในระหว่างที่ส่งเบี้ยประกันอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ประกันออมทรัพย์ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการออมเงินเป็นระยะเวลายาวนานจนเกือบทั้งชีวิต เพราะผู้ที่ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตออมทรัพย์ สามารถที่จะทำการออมเงินได้ว่ากี่ปี เช่น ออมระยะสั้นเป็นเวลา 5 ปี หรืออมระยะยาวเป็นเวลา 20 ปี เป็นต้น

 

3.ประกันชีวิตผู้สูงอายุ คืออะไร!?

ประกันชีวิต คือ

 

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ คือความมั่นคงที่สามารถส่งมอบต่อให้กับคนรุ่นหลังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยสร้างความสบายใจให้กับผู้สูงอายุว่าจะได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสมอีกด้วย โดยประกันชีวิตผู้สูงอายุบริษัทประกันภัยมักที่จะเปิดให้สามารถทำได้ในช่วงอายุประมาณ 50-70 ปี เป็นวัยที่กำลังเข้าสู่ช่วงสูงอายุ ที่จำเป็นจะได้รับการคุ้มครองหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ

 

4.ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้านคืออะไร!?

ประกันชีวิต คือ

 

ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน หรือ MRTA  (Mortgage Reducing Term Assurance) คือ ประกันภัย ที่เน้นในด้านของการคุ้มครองเป็นหลัก ทำให้ไม่มีการจ่ายเงินคืนให้กับผู้เอาประกันภัยเมื่อครบกำหนดสัญญาเหมือนกับประกันชีวิตทั่วไป โดยมีข้อคือ เบี้ยกรมธรรม์ที่ถูกเป็นอย่างมาก จนถึงขนาดกล่าวได้ว่าถูกที่สุดเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับประชีวิตในรูปแบบอื่น อาทิเช่น ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ประชีวิตตลอดชีพและประกันชีวิตบำนาญ เป็นต้น

 

5.ประกันชีวิตควบการลงทุน คืออะไร!?

ประกันชีวิต คือ

 

ประกันชีวิตควบการลงทุน หรือ Unit Linked (Unit Linked Insurance Policy) คือ ประกันชีวิตที่มอบความคุ้มครองชีวิตและการลงทุนในกองทุนรวม ซึ่งไม่ได้มีการรับประกันมูลค่าของกรมธรรม์ อันเนื่องมาจากมูลค่าดังกล่าวอาจเพิ่มสูงขึ้นหรือลดลงตามผลการประกอบการของกองทุนรวม โดยมีข้อดีคือ ผู้ทำประกันชีวิตสามารถเลือกลงทุนได้หลายกองทุน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องทำธุรกรรมหลายที่และยังสามารถวางแผนทางการเงินควบคู่กับความคุ้มครองได้ในกรมธรรม์เดียว

 

บทสรุปส่งท้าย : หลังจากอ่านข้อมูลกันไปแล้ว เชื่อว่าคงช่วยไขข้อข้องใจว่าประกันชีวิตคืออะไร!?

          ประกันชีวิต... คือ ความคุ้มครองชีวิต ควบกับผลประโยชน์ที่หลากหลายและเต็มไปด้วยความน่าสนใจเป็นอย่างมากและจากข้อมูลในข้างต้น เชื่อว่าหลายคนก็คงจะเล็งเห็นประโยชน์และอยากที่จะทำกรมธรรม์ที่เหมาะกับตัวเองสักแผนกันอย่างแน่นอน...

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
บัตรเครดิตกรุงศรี ได้กระเป๋า
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
สมัครบัตรเครดิตกรุงศรี ได้กระเป๋าอะไรบ้างที่น่าสนใจ ประจำปี 2022
อยากได้กระเป๋าสวยๆ คุณภาพดีหรือเปล่า!? เพียงสมัครบัตรเครดิตกรุงศรี รับ...