CIMB THAI

โดนหมายศาลบัตรเครดิต KTC ควรทำอย่างไรดี!?
มาลองฟังคำแนะนำกัน

หมายศาลบัตรเครดิต KTC

 

          หมายศาล... เป็นสิ่งที่ไม่ว่าลูกหนี้บัตรเครดิตคนไหนก็คงไม่อยากให้ถูกจัดส่งมาที่บ้านของตัวเอง เพราะมันเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยได้รับหมายศาลหรือเคยขึ้นศาลมาก่อน ซึ่งหนึ่งในสถาบันบัตรเครดิตที่มีการส่งหมายศาลให้เห็นกันบ่อยครั้งมากที่สุดก็คงไม่พ้นธนาคารกรุงไทย หรือ KTC จนมีหลายคนตั้งกระทู้ขอความช่วยเหลือหลังจากที่โดนหมายศาลบัตรเครดิต KTCเพราะไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรกันดี!? สำหรับคนที่ได้รับหมายศาลบัตรเครดิต KTC ขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนแนะนำในบทความชิ้นนี้ รับรองว่าจะช่วยให้ผ่านพ้นการถูกหมายศาลบัตรเครดิต KTC ได้อย่างสบายใจมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

 

หนี้บัตรเครดิต KTC กับหมายศาล

 

การติดตามทวงหนี้ของบัตรเครดิต KTC

 

หมายศาลบัตรเครดิต KTC

 

1เจ้าหน้าที่ของบัตรเครดิต KTC โทรศัพท์มาขอความร่วมมือในการชำระหนี้เป็นระยะ

 

ในช่วงแรกของการผิดนัดชำระหนี้บัตรเครดิตทางเจ้าหน้าที่ของธนาคาร KTC จะทำการโทรศัพท์มาติดตามหนี้เป็นระยะ เพื่อขอทำการชำระหนี้ หากไม่ทำการชำระจนกระทั่งสิ้นสุดระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา การทวงหนี้ก็จะเปลี่ยนจากการโทรติดตามของเจ้าหน้าที่ เป็นการส่งหมายศาลไปให้กับลูกหนี้บัตรเครดิตนั่นเอง

 

2ได้รับหมายศาลจากการเป็นลูกหนี้บัตรเครดิต KTC

 

หมายศาลจากบัตรเครดิต KTC จะถูกส่งให้กับลูกหนี้บัตรเครดิตของทางธนาคารที่ขาดการชำระเงินค่าบัตรเครดิตคืนให้กับทางธนาคารกรุงไทย ทำให้โดนหมายศาลในคดีเพ่ง สำหรับคนที่ได้รับหมายศาลจากบัตรเครดิต KTC ก็อย่าพึงวิตกกังวลมากจนเกินไปนัก เพราะการนัดหมายมายังศาลนั้น เป็นการนัดหมายเพื่อทำการไกล่เกลี่ยการชดใช้หนี้บัตรเครดิต ในอัตราที่ลูกหนี้บัตรเครดิตสามารถจ่ายไหว เพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายนั่นเอง

 

โดนหมายศาลบัตรเครดิต KTC ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

 

หมายศาลบัตรเครดิต KTC

 

เมื่อได้รับหมายศาลบัตรเครดิต KTC อย่าพึ่งตกใจ หรือเครียดมากจนเกินไป เพราะเป็นขั้นตอนในการประนีประนอมและตกลงการชำระหนี้คืน ยังไม่ใช่ขั้นตอนการดำเนินคดีอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ เพื่อให้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม

 

  • ตรวจสอบวัน/เวลา และสถานที่ที่ศาลทำการนัดหมายที่ระบุเอาไว้ในหมายศาล
  • โทรศัพท์ไปเจรจากับทางโจทย์ (KTC) เพื่อขอทำการต่อรองให้ลดยอดการชำระต่อเดือนให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะถึงการตัดสินของศาล เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ขั้นตอนไปถึงศาลที่ต้องเจรจาด้วยจะเป็นทนายของทางโจทย์ที่มีอำนาจในการตัดสินใจน้อยกว่านั้นเอง
  • เดินทางไปยังศาล ตามวันเวลาที่ได้รับการนัดหมาย
  • ทำการตรวจสอบรายชื่อคดีเพ่งตามหมายเลขคดีดำ เดินทางไปยังห้องไกล่เกลี่ยที่ระบุเอาไว้ แสดงบัตรประชาชน พร้อมกับลงชื่อรับบัตรคิวเพื่อเข้ารับการไกล่เกลี่ยหนี้
  • ทนายของ KTC จะแจ้งยอดค้างชำระที่เรียกให้จ่ายพร้อมกับ + ดอกเบี้ย 10% และยื่นข้อเสนอให้ทำการผ่อนชำระจ่ายคืน โดยทั่วไปจะมียอดการผ่อนชำระสูงสุดอยู่ในระยะเวลาประมาณ 36 เดือน

*หมายเหตุ การผ่อนชำระงวดนั้นมีตั้งแต่ 6 งวด ไปจนถึง 60 งวด ขึ้นอยู่กับยอดหนี้ว่ามากหรือน้อย และการผ่อนนั้นมีการผ่อนแบบขั้นบันได คือ ค่างวดอาจเพิ่มขึ้นในปีที่ 2 จนครบจำนวนงวดได้

  • การไต่สวนผู้พิพากษาจะสอบถามว่าลูกหนี้สามารถทำการชำระคืนได้เดือนละเท่าไหร่ ให้ทำการแจกแจงรายรับและรายจ่าย รวมไปถึงยอดเงินคงเหลือในแต่ละเดือนซึ่งทางผู้พิพากษาจะใช้ประกอบดุลพินิจว่าลูกหนี้ควรใช้คืนให้กับทาง KTC เดือนละเท่าไหร่ (ควรเลือกการชำระคืนให้น้อยที่สุดเพื่อไม่ให้กระทบกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน)
  • เมื่อทั้งสองฝ่ายตกลงยอดในการชำระคืนได้เป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้นก็จะเป็นเรื่องของระยะเวลาในการชำระหนี้ ถ้าหากมีหนี้จำนวนมากก็ต้องผ่อนชำระกันนานหลายปีเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ในบางครั้งการเดินทางไปตามนัดหมายหมายศาลบัตรเครดิต KTC บางครั้งทางธนาคารกรุงไทย และลูกหนี้ก็จะมีการตกลงเรื่องจำนวนหนี้ที่ใช้คืนต่อเดือนกันที่หน้าห้องพิจารณาคดี ถ้าหากไม่สามารถตลงกันได้ ก็ต้องให้เป็นหน้าที่ของผู้พิพากษา

 

การต่อรองเพื่อขอลดการชำระหนี้ เมื่อโดนหมายศาลบัตรเครดิต KTC

หมายศาลบัตรเครดิต KTC

 

แม้ว่าเมื่อโดนหมายศาลบัตรเครดิต KTC หนี้ที่เกิดการค้างชำระสามารถที่จะเจรจาขอต่อรองลดหนี้ให้น้อยลงได้ ในกรณีที่มียอดค้างชำระเกิน 100,000 บาท ขึ้นไป แม้จะไม่มากนัก แต่เจ้าของบัตรเครดิตก็ยังสามารถทำการเจรจาเพื่อขอต่อรองได้ในอัตราที่ต่ำกว่า ยกตัวอย่างเช่น หากถูกอายัดเงินเดือนประมาณ 30 ของเงินเดือน เป็นจำนวนเงิน 3,500 บาท / เดือน เจ้าของบัตรเครดิต KTC ที่เป็นลูกหนี้ สามารถขอเจรจาเพื่อชำระหนี้ได้ในจำนวน 2,500 บาท / เดือน ได้เช่นกัน

 

รายละเอียดการอายัดทรัพย์สินของลูกหนี้บัตรเครดิต KTC

 

สำหรับคนที่โดนหมายศาลของบัตรเครดิต KTC แล้วกลัวว่าหากทำการไกล่เกลี่ยแล้วจะไม่เป็นผลสำเร็จจนกระทั่งทำให้เกิดการยึดทรัพย์นั้น ขอแนะนำให้ลองมาติดตามรายละเอียดในการอายัดทรัพย์สิน จากรมบังคับคดีดังต่อไปนี้

 

ที่มาของภาพ : บางกอกโพสต์

 

 

การอายัดทรัพย์สินของลูกหนี้

 

1.ลูกหนี้ที่เป็นข้าราชการ เจ้าหนี้ไม่สามารถอายัดเงินเดือนได้

2.ห้ามทำการอายัดเงินเดือนของลูกหนี้ที่มีเงินเดือนต่ำกว่า 20,000 บาท

3.อายัดเงินโบนัสได้ไม่เกิน 50%

4.อายัดเบี้ยขยัน ค่าล่วงเวลาได้ไม่เกิน 30%

5.เงินตอบแทนกรณีออกจากงาน หรือบำเน็จ อายัดได้ไม่เกิน 3 แสนบาท

6.บัญชีเงินฝากธนาคารสามารถอายัดได้ทั้งหมด

7.เงินในสหกรณ์ออมทรัพย์ เงินปันผล ค่าหุ้น ทำการอายัดได้ต่อเมื่อสิ้นสุดการเป็นสมาชิกภาพแล้วเท่านั้น

8.บำเน็จตกทอด ไม่สามาถบังคับชำระหนี้ได้

9.หุ้น ยึดใบหุ้นขายทอดตลาด อายัดเงินปันผล

10.ค่าเช่ารายเดือน เจ้าพนักงานบังคับคดี สามารถอายัดเงินค่าเช่าไปยังผู้เช่าได้

 

*หากต้องการทำอายัดเงินเดือน เจ้าของบัตรเครดิตต้องมีทรัพย์สินที่เจ้าหนี้สามารถทำการอายัดได้หนือไม่ เช่ร รถยนต์ บ้าน และเงินในบัญชีต่างๆ ที่ได้ทำการฝากสะสมได้เช่นกัน นอกจากหากมีเจ้าหนี้หลายราย เจ้าหนี้ตั้งแต่รายแรกจนถึงรายสุดท้ายก็สามารถที่จะทำการฟ้องร้องเพื่อขอายัดเงินเดือนได้เช่นกัน

ลูกหนี้บัตรเครดิต KTC : ในกรณีที่ว่างงาน

 

ศาลจะขอทำการขอยึดทรัพย์สินเพื่อแทนยอดหนี้ แต่ถ้าหากลูกหนี้ไม่มีทรัพย์สินใดๆ ทางศาลจะให้ทำการชะลอการชำระหนี้เอาไว้ก่อน จนกระทั่งสืบทราบว่าเริ่มทำงาน มีรายได้ หลังจากนั้นก็จะทำการยื่นเรื่องเข้าไปยังบริษัทที่ทำงานอยู่ เพื่อทำการหักยอดหนี้ผ่านทางเงินเดือนทุกเดือน จนกระทั่งหนี้สินหมดไปนั่นเอง

 

ลูกหนี้บัตรเครดิต KTC : ในกรณีที่มีคู่สมรส

 

ในกรณีนี้ คู่สมรสอาจต้องเป็นผู้ทำการชำระหนี้แทน ถ้าหากยอดหนี้นั้นได้รับการอนุมัติหลังจากที่ได้ทำการแต่งงานแล้ว

 

อยากปรึกษาทนายความเพื่อซักถามเกี่ยวกับหมายศาลบัตรเครดิต KTC ควรทำอย่างไร

 

หมายศาลบัตรเครดิต KTC

 

สำหรับคนที่ไม่สามารถขจัดความกังวลใจของตัวเองหลังจากที่ได้รับหมายศาลบัตรเครดิต KTC สามารถทำการขอปรึกษาสายด่วนสภาทนายความหมายเลขโทรศัพท์ 1167 ในเวลาราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ก่อนที่จะเดินทางไปตามหมายเรียกของศาลได้เช่นกัน

 

 

หากได้รับหมายศาลบัตรเครดิต KTC แล้วไม่ได้ไปตามนัดควรทำอย่างไร!?

 

หมายศาลบัตรเครดิต KTC

 

สำหรับคนที่ได้รับหมายศาลบัตรเครดิต KTC แล้วแต่ไม่ไปตามนัดไม่ว่าจะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือจงใจก็ตาม ทางศาลจะทำการพิพากษาให้ชำระหนี้ตามหลักเกณฑ์ที่เจ้าหนี้แจ้ง +ดอกเบี้ย 10% ในวันนั้นเลย โดยศาลจะให้ระยะเวลากับทางลูกหนี้เพื่อให้ปฏิบัติตามคำพิพากษา เมื่อพ้นระยะเวลาที่กำหนดแล้วลูกหนี้ไม่สามารถทำการชำระคืนได้ หรือไม่ยินยอมในการชำระหนี้ตามคำพิพากษา จะมีการจัดตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดียึดหรืออายัดทรัพย์สินต่อไป อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้สามารถทำการขอไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ได้ แต่หากไม่ยอมไกล่เกลี่ยก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ต่อไป นอกจากนี้ การเป็นหนี้บัตรเครดิต KTC แล้วไม่ยอมทำการไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้อย่างเหมาะสมก็จะทำให้เกิดปัญหา “แบล็กลิสต์” ของเครดิตบูโร ทำให้เกิดปัญหาในการกู้สินเชื่อก้อนใหญ่ในอนาคตได้อีกด้วย ดังนั้น ขอแนะนำว่าให้ควรเดินทางไปยังศาลตามวันเวลาที่ได้รับการนัดหมายเพื่อให้มีโอกาสในการต่อรอง เพื่อขอทำการลดหย่อนหนี้ เพราะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดนั่นเอง...

 

วิธีการป้องกันไม่ให้ปัญหาหมายศาลบัตรเครดิต KTC มาเยือน

 

หมายศาลบัตรเครดิต KTC

 

     สำหรับวิธีการป้องกันไม่ให้หมายศาลบัตรเครดิต KTC มาเยือน เป็นสิ่งที่ทำได้อย่างง่ายดายด้วยการหมั่นใช้ “สติ” ในการใช้จ่ายไม่ให้เกินตัว เกินความสามารถในการชำระหนี้ของตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพียงเท่านี้รับรองว่าปัญหาหมายศาลบัตรเครดิต KTC จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากใครที่เกิดปัญหาขึ้นมาแล้วทางออกที่ดีที่สุดคือการประนีประนอมยอดการจ่ายชำระคืนขั้นต่ำ และทำการตั้งใจหาเงินแล้วทยอยชำระหนี้คืน เพียงเท่านี้ปัญหาการเป็นหนี้บัตรเครดิตกรุงไทยก็จะปิดฉากลงได้ด้วยดีได้อย่างแน่นอน...

 

 

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

最新情報をお届けします

บทความแนะนำ
บัตรเครดิตออมสิน 2562
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
รวม 10 คำถามพบที่พบบ่อยกับบัตรเครดิตธนาคารออมสิน ทำการสมัครออนไลน์ได้ไหม กี่วันรู้ผล!? ในปี 2562
10 คำถามยอดฮิตในการสมัครทำบัตรเครดิตธนาคารออมสิน สมัครออนไลน์ได้ไหม กี...
บัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทย
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
บัตรเครดิตกสิกรไทยดีไหม อนุมัติยากหรือเปล่า!? รวมทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนสมัครใช้!!!
บัตรเครดิตธนาคารกสิกรไทยดีไหม สมัครใช้อนมัติยากหรือเปล่า!? แถมมีให้เลื...
บัตรเอมันนี่ กดตู้ไหนได้บ้าง บัตรเอมันนี่ กดตู้ไทยพาณิชย์ได้ไหม บัตรเอมันนี่ กดตู้ไทยพาณิชย์
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
บัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) กดตู้ ATM ไหนได้บ้าง ของธนาคารไทยพาณิชย์ได้ไหมบทความนี้มีคำตอบ
อยากใช้บัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) เบิกถอนเงินสดกดตู้ไหนได้บ้าง ไทย...
บัตรกดเงินสดธนาคารธนชาต Thanachard
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
สั่งเงินสดได้ดังใจ ด้วยบัตรกดเงินสดธนาคารธนชาต Thanachard Flash Plus มีดีอย่างไรมาฟังชาว Pantip กัน!
กดเงินด่วนแบบไม่ต้องกวนใครด้วยบัตรกดเงินสดธนาคารธนชาต Flash Plus ที่ชา...
เอมันนี่ มีสาขาไหนบ้าง เอมันนี่ สาขา บิ๊กซี เอมันนี่ โทร เอมันนี่ สระบุรี เอมันนี่ สาขาชลบุรี เอมันนี่ สาขาอยุธยา เอมันนี่ ขอนแก่น เอมันนี่ หาดใหญ่ เอมันนี่ ฉะเชิงเทรา เอมันนี่ พิษณุโลก เอมันนี่ ภูเก็ต เอมันนี่ นนทบุรี เอมันนี่ ระยอง เอมันนี่ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
อยากสมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) มีสาขาไหนใกล้บ้านบ้าง พร้อมเบอร์โทรติดต่อสะดวกทันใจให้สมัครกันเลย
สมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) เร็วทันใจ สาขาไหนบ้างใกล้บ้านบ้าง ...
บัตรเครดิตธนชาตวงเงิน Pantip
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
รวมทุกคำถาม ไขทุกคำตอบจาก Pantip บัตรเครดิตธนชาตวงเงินสูงน่าใช้จริงหรือ?
บัตรเครดิตธนชาต เป็นหนึ่งในบัตรที่ได้รับการแนะนำกันอย่างมากของสมาชิกเว...