ประกัน โค วิด
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

ไขข้อข้องใจ ประกันโควิดดีไหม? และควรเลือกซื้ออย่างไร?

ประกัน โค วิด

 

เป็นระยะเวลาร่วม 2 ปีแล้วที่เจาโรคระบาดโควิด-19 นี้คอยทำให้เราอกสั่นขวัญหาย ไม่กล้าออกจากบ้านเพราะกลัวว่าติดมาแล้วจะเป็นเรื่องใหญ่ บริษัทประกันภัยต่าง ๆ เลยออกโปรโมชั่นมากมายมาในช่วงนี้ ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ เลยก็คือพวกประกันโควิด-19 ต่าง ๆ ที่นำข้อเสนอและวงเงินประกันก้อนใหญ่มาล่อใจผู้บริโภค แต่ในเมื่อมีประกันโควิดมากมายถึงขนาดนี้แล้วเราควรตัดสินใจเลือกซื้อยังไงดี วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน!

 

ประกันโควิดคืออะไร?

ประกัน โค วิด

 

ถ้าหากเราดันไปติดโควิดขึ้นมาผลเสียไม่ได้มีแค่เรื่องสุขภาพอย่างเดียวแน่นอน แต่ยังรวมไปถึงเรื่องการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่ายา ค่าหมอ ไหนจะรายได้ที่อาจหายไปในช่วงพักรักษาตัว หรือหากร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตขึ้นมา ครอบครัวและคนข้างหลังจะต้องรับภารอะไรบ้าง ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้บริษัทประกันภัยมากมายออกกรมธรรม์มาเพื่อรองรับปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ

ซึ่งประกันโควิดแต่ละเจ้าก็มีเงื่อนไขการคุ้มครองแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลเมื่อมีการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต บางเจ้าก็มีการให้เงินชดเชยรายได้ขณะรักษาตัว บางเจ้าก็เป็นแบบเจอ จ่าย จบ ซึ่งหากผู้สมัครประกันตรวจพบโควิดเมื่อไหร่ก็ได้รับเงินก้อนไปเลยทันที หรือล่าสุดประกันโควิดบางเล่มก็ครอบคลุมไปถึงในกรณีที่เกิดอาการแพ้วัคซีนด้วยเช่นกัน

การทำประกันโควิดก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการบริหารความเสี่ยงจากสถาการณ์ในตอนนี้เพราะดูแล้วเจ้าไวรัสตัวร้ายคงไม่จากไปในเร็ว ๆ นี้ แถมยังกลายพันธ์แตกสายไปหลายรุ่น และในประเทศไทยตอนนี้ก็ยังไม่มีวี่แววที่จะได้ฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพในเร็ววันอีกด้วย

 

จะซื้อประกันโควิดต้องดูอะไรบ้าง?

ประกัน โค วิด

 

การเลือกซื้อประกันโควิดนั้นก็คล้าย ๆ กับการเลือกซื้อประกันทั่วไปแต่จะมีจุดหลัก ๆ ที่จำเป็นต้องพิจารณาให้ดีดังต่อไปนี้

  • อายุของผู้สมัครประกัน เป็นสิ่งแรกที่ต้องพิจารณาเพราะว่ากรมธรรม์แต่ละชนิดจะมีช่วงอายุที่คุ้มครองแตกต่างกันไป
  • ปัญหาสุขภาพ/โรคประจำตัว ประกันโควิดบางชนิดไม่ได้กำหนดเงื่อนไขเรื่องสุขภาพของผู้สมัคร แต่บางชนิดก็มีข้อยกเว้น เพราะฉะนั้นผู้ที่จะซื้อประกันโควิดต้องดูเงื่อนไขเหล่านี้ให้ดี เพราะหากพลาดขึ้นมาบริษัทประกันอาจใช้โรคประจำตัวของผู้สมัครเป็นข้ออ้างในการไม่จ่ายประกันได้
  • ข้อยกเว้นในการรับผิดชอบ บริษัทประกันนั้นก็เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ ที่คำนึงถึงกำไรและความเสี่ยงของตนเป็นหลัก เพราะฉะนั้นในบางบริษัทอาจมีการกำหนดเกณฑ์ในการยกเว้นการรับผิดชอบต่อคนบางกลุ่มเช่น กลุ่มคนที่มีอาชีพเป็นด่านหน้า (แพทย์ พยาบาล) ซึ่งมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง รวมถึงการกำหนดระยะเวลาว่าประกันจะมีผลในการคุ้มครองหลังจากทำการซื้อแล้ว 14 วันขึ้นไป เป็นต้น
  • ราคาเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่ได้จากกรมธรรม์ วงเงินประกันและความคุ้มครองต่าง ๆ จากกรมธรรม์นั้นแปรผันตรงกับเบี้ยประกันที่เราจ่าย จ่ายมากก็ได้ความคุ้มครองมาก จ่าน้อยก็คุ้มครองน้อย ประกันโควิดบางอันก็ดูน่าซื้อดีเพราะมีราคาเพียงไม่กี่ร้อยเท่านั้นแต่หากพิจารณาจากความคุ้มครองที่ได้รับแล้วอาจจะไม่เพียงพอต่อการจะรักษาโรค เพราะฉะนั้นผู้ศื้อประกันควรพิจารณาในส่วนนี้ให้ดีเช่นกัน
  • ความน่าเชื่อถือของบริษัท ผู้ซื้อประกันควรเลือกซื้อประกันโดยพิจารณาความน่าเชื่อถือของบริษัทประกันด้วยว่าเราสามารถวางใจได้ไหม หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาบริษัทจะเบี้ยวจะหนีหรือเปล่า? เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อประกันจากบริษัทที่มีประวัติที่ดี เพื่อป้องกันไม่ให้มีเรื่องการโกงหรือเบี้ยวจ่ายประกันมาทำให้เราต้องกลุ้มใจเพิ่มอีก

 

ข้อเสียจากการทำประกันโควิด?

ประกัน โค วิด

 

ตัวกรมธรรม์ประกันโควิดนั้นอาจมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ผลเสียจริง ๆ จะอยู่ที่หลังจากเราติดโควิดและเคลมประกันโควิดเรียบร้อยแล้วต่างหาก เนื่องจากว่าหากมีประวัติการติดเชื้อโควิดมาก่อน ถึงแม้ว่าจะรักษาจนหายแล้วอาจส่งผลต่อการทำประกันสุขภาพในอนาคตได้

เนื่องจากบริษัทประกันหลายแห่งมีโนบายไม่คุ้มครองผู้มีประวัติป่วยเกี่ยวกับ ‘โรคระบบทางเดินหายใจซึ่งเจ้าโรคโควิดนี้เองก็ถือว่าเข้าข่ายโรคดังกล่าวเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากติดโควิดมาก่อนแล้วอาจทำให้การซื้อประกันสุขภาพในภายหน้าเป็นปัญหาได้

 

บทสรุปส่งท้าย: ซื้อประกันโควิดหรือประกันสุขภาพดี?

ประกันสุขภาพเเบบเหมาจ่าย i Healthy

 

ประกันสุขภาพเเบบเหมาจ่าย i Healthy

 

 

เพราะว่าประกันโควิดนั้นมีเบี้ยประกันที่ถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับประกันสุขภาพอื่น ๆ ทำให้ล่อตาล่อใจผู้ซื้อ แต่หากจะต้องเลือกทำประกันจริง ๆ อยากให้พิจารณาทำประกันสุขภาพก่อน เนื่องจากในความเป็นจริงยังมีโรคภัยไข้เจ็บอีกหลายชนิดที่เราต้องเผชิญไม่ใช่แค่โรคโควิด และประกันสุขภาพบางรายการหากพิจารณาดี ๆ แล้วก็ครอบคลุมการรักษาโควิดด้วยเช่นกัน

ดังนั้นหากต้องเลือกจริง ๆ การทำประกันสุขภาพอาจดีกว่าการทำประกันโควิดด้วยซ้ำ เพราะหากเราติดโควิดขึ้นมาก็สามารถใช้ประกันสุขภาพอันเดิมได้ต่อและไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องการจะทำประกันสุขภาพในอนาคตด้วยเพราะมีประกันอยู่แล้ว!

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
อยากเป็นเจ้าของรถเต็นท์ไม่เห็นยาก มารู้จักกับสินเชื่อกรุงศรี ยูสด์ คาร์ อนุมัติไว วงเงินสูง ปัง! โดนใจแน่นอน
สินเชื่อ
อยากเป็นเจ้าของรถเต็นท์ไม่เห็นยาก มารู้จักกับสินเชื่อกรุงศรี ยูสด์ คาร์ อนุมัติไว วงเงินสูง ปัง! โดนใจแน่นอน
สินเชื่อรถกรุงศรี ยูสด์ คาร์ ทางเลือกทันใจ สำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของร...
ควรรู้ก่อนใช้! บัตรกดเงินสดคืออะไร? พร้อม [3 ข้อดี 3 ข้อควรระวัง] สำหรับการใช้บัตรกดเงินสด  
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
ควรรู้ก่อนใช้! บัตรกดเงินสดคืออะไร? พร้อม [3 ข้อดี 3 ข้อควรระวัง] สำหรับการใช้บัตรกดเงินสด  
บัตรกดเงินสดคืออะไร? ทำไมถึงควรมีพกไว้ใช้? มาดู 3 ข้อดี 3 ข้อควรระวังก...