รวมทุกเรื่องที่ควรรู้ บัตรเครดิตคืออะไร ดีไหม สมัครไว้ใช้คุ้มค่าหรือเปล่า?

บัตรเครดิตคืออะไร

ความรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต: บัตรเครดิตคืออะไร?

บัตรเครดิตคืออะไร

บัตรเครดิต” (Credit Card) หมายถึง บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ธนาคารและผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตที่ไม่ใช่สถาบันทางการเงิน (Non-Bank) ทำการออกให้กับผู้ที่ต้องการใช้บริการ (Card Holder) เพื่อนำไปใช้ในฐานะบริการสินเชื่อด้านการเงินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน จนหลายคนถึงกับยกให้บัตรเครดิตเป็นเหมือนกับ “ธนาคารเคลื่อนที่” คืออะไรที่พร้อมตอบโจทย์ด้านการเงินด้วยคุณสมบัติในเรื่องของความสะดวก ปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือทำให้ผู้ครอบครองบัตรเครดิตสามารถทำการกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันทางการเงินมาใช้จ่ายซื้อสินค้าจากร้านค้าที่ยินดีรับบัตรเครดิต สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ชำระบิลค่าสาธารณูปโภค และจ่ายค่าบริการต่างๆได้ล่วงหน้า โดยไม่ต้องเก็บออมเงินเป็นจำนวนมากเพื่อนำมาซื้อสินค้าบริการ หรือพกพาเงินสดเป็นจำนวนมากก่อนแล้วจึงค่อยทำการผ่อนชำระหรือจ่ายคืนให้กับผู้ให้บริการบัตรเครดิตในภายหลังในเดือนต่อมา หรือผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนจนกว่ายอดค้างชำระจะเป็นศูนย์

 

 

ความรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต : ทำไมถึงควรต้องใช้บัตรเครดิต!?

บัตรเครดิตคืออะไร

 

ในปัจจุบัน "บัตรเครดิต" เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเป็นอย่างมาก โดยคนทั่วไปนิยมนำบัตรเครดิตไปใช้ในชีวิตประจำวัน ดังต่อไปนี้

 • ใช้บัตรเครดิตเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ
 • ใช้บัตรเครดิตยามฉุกเฉิน
 • ใช้บัตรเครดิตยามเกิดอุบัติเหตุและเหตุการณ์ไม่คาดฝัน
 • ใช้บัตรเครดิตจ่ายทรัพย์สินที่เสียหาย
 • ใช้บัตรเครดิตแล้วมีความอุ่นใจในความปลอดภัย แตกต่างจากการพกเงินสด
 • ใช้บัตรเครดิตแล้วได้สิทิประโยชน์ และของสมนาคุณมากมาย

 

10 ข้อดีและประโยชน์ ที่ทำให้บัตรเครดิตได้รับความนิยมสมัครใช้กันทั่วโลก?

 

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรเครดิต หมายถึง บัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่มีศักยภาพสามารถช่วยทำให้ชีวิตในยุคปัจจุบันสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับคนที่สามารถวางแผนทางการเงิน มีวินัยในการบริหารการเงินเพื่อชำระหนี้ที่เกิดบัตรเครดิตได้อย่างเหมาะสมตรงตามเวลาที่กำหนดรอบบัญชีอย่างเต็มจำนวน ทำให้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่เป็นผู้ออกบัตรเครดิต ทำให้บัตรเครดิตจึงไม่เหมาะกับคนจิตอ่อนที่อยากนำไปใช้ซื้อสิ่งของมากมายโดยปราศจากการวางแผนทางการเงินอย่างเหมาะสมจนนำไปสู่ภาระดอกเบี้ยและค่าบริการบัตรเครดิต จนอาจทำให้เกิดการฟ้องร้องจนกระทั่งเสียประวัติด้านการเงิน เพราะถ้าหากปล่อยเวลาผ่านไปโดยไม่สามารถทำการชำระทันตามกำหนดเวลาคือต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับทางผู้ให้บริการบัตรเครดิตโดยมีขั้นต่ำที่ 10 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกับจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอีกถึง 20 เปอร์เซ็นต์ต่อปี สำหรับข้อดีและประโยชน์ของบัตรเครดิตที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

 

1.บัตรเครดิตคือการตอบโจทย์ความสะดวกสบาย

 

บัตรเครดิต คือ ตัวแทนความสะดวกสบายสามารถพกพาได้ง่าย ตอบโจทย์ความพึงพอใจกับการซื้อสินค้าทั่วไปหรือสินค้าที่มีมูลค่าสูงได้ในทันที โดยไม่ต้องทำการเก็บออมเงินหรือรอเงินเดือน เงินโบนัสออก นอกจากนี้บัตรเครดิตยังใช้สั่งซื้อสินค้าออนไลน์หมายถึงการสังเกตได้ว่าร้านค้าเหล่านั้นรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือไม่ได้จากโลโก้ของเครือข่ายผู้ให้บริการบนบัตรเครดิตและร้านค้าออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น เครือข่ายบัตรเครดิตอย่าง VISA, Master Card, American Express, China Union Pay (CUP) และ Japan Credit Bureau (JCB) เป็นต้น

2.บัตรเครดิตคือความปลอดภัยสูงด้านการเงิน

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรเครดิต คือ ความปลอดภัยเพราะช่วยให้ไม่ต้องทำการพกเงินสดเป็นจำนวนมากติดตัว ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมจากมิจฉาชีพหรือผู้ที่ไม่หวังดี

 

3.บัตรเครดิตคือนำตัวช่วยใช้จ่ายยามฉุกเฉิน

 

หลายครั้งในชีวิตประจำวันอาจหมายถึงการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น อาทิเช่น ประสบอุบัติเหตุ เจ็บป่วยโดยไม่คาดฝัน หรือจ่ายค่าซ่อมแซมทรัพย์สิน เช่น บ้านหรือรถยนต์ เป็นต้น ทำให้การครอบครองบัตรเครดิตเอาไว้เป็นการช่วยรับประกันความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี

4.บัตรเครดิตคือตัวช่วยที่มอบสิทธิประโยชน์มากมายกับผู้ครอบครอง

บัตรเครดิตคืออะไร

เมื่อทำการใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าและบริการ หมายถึงการได้รับยอดคะแนนที่สามารถนำไปใช้แลกของสมนาคุณจากผู้ให้บริการบัตรเครดิตหรือบริษัทที่เข้าร่วมให้บริการ เช่น

 • แลกของสมนาคุณ
 • โปรโมชั่นส่วนลดสินค้า
 • การผ่อนชำระสินค้าดอกเบี้ย 0 เปอร์เซ็นต์
 • ประโยชน์ในการรับเงินคืน (Cash Back)
 • สถานที่จอดรถ ห้องรับรองพิเศษในสถานที่ต่างๆ
 • อุ่นใจกับความคุ้มครองเมื่อต้องเดินทางไปยังต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามผู้ให้บริการบัตรเครดิตมักมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน จึงควรทำการตรวจสอบสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นของบัตรเครดิต คืออะไรให้ดีเสียก่อนเพื่อประโยชน์สูงสุดของเจ้าของบัตรเครดิต

5.บัตรเครดิตคือตัวช่วยในการตัดสินใจลงทุน

บัตรเครดิตคืออะไร

 

การครอบครองบัตรเครดิต หมายถึงการช่วยทำให้นักธุรกิจหลายคนกล้าที่จะนำเงินสดไปหมุนเวียนลงทุน หรือเก็งกำไรเพื่อสร้างผลกำไรให้มากขึ้นกว่าเดิม แล้วใช้บัตรเครดิตมาทำการอุดรอยรั่วด้านการเงินให้มีความราบรื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้บัตรเครดิตยังใช้ชำระการลงทุนด้านอสังหาฯ ด้วยการใช้เป็นเงินจอง เงินทำสัญญา และเงินดาวน์ รวมถึงการชำระกองทุนรวมเช่น LTF และ RMF ได้อีกด้วย

 

6.บัตรเครดิตใช้คือตัวช่วยในการเบิกเงินสดมาใช้จ่ายล่วงหน้าได้

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรเครดิตสามารถนำมาใช้เพื่อเบิกเป็นเงินสดจากตู้ ATM เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายเฉพาะหน้าในกรณีที่จำเป็นต้องใช้เงินสดได้ อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการถอนเงินสดโดยใช้บัตรเครดิต เพราะนอกจากจะถูกคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่ทำการถอนเงินสด คือยังต้องเสียค่าธรรมเนียมอีก 3% ของจำนวนเงินสดที่ทำการถอนออกมาและภาษีมูลค่าเพิ่มที่คิดจากยอดค่าธรรมเนียมของการเบิกถอนเงินอีกด้วย

 

7.บัตรเครดิตคือการช่วยหักบิลค่าใช้จ่ายได้ในทันที

บัตรเครดิต หมายถึงความสามารถในการช่วยจ่ายบิลค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค อาทิเช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่าอินเทอร์เน็ตและอื่นๆโดยอัตโนมัติ จึงเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาไปทำการชำระค่าบริการเหล่านี้ด้วยตัวเอง

 

8.บัตรเครดิตคือการช่วยฝึกวินัยการใช้เงิน

บัตรเครดิตคืออะไร

การใช้บัตรเครดิตทุกครั้งรายจ่ายจะถูกบันทึกเอาไว้พร้อมกับส่งมาให้คุณตรวจสอบเป็นประจำทุกเดือน ช่วยให้คุณประเมินตัวเองว่ามีลักษณะการใช้จ่ายเงินมากน้อยเพียงใด ทำให้เกิดการทบทวนและวางแผนเพื่อปรับเปลี่ยนปรับปรุงการใช้จ่ายให้ดีมากขึ้น

9.บัตรเครดิตคือความเป็นสากลใช้ได้กับทุกแห่งทั่วโลก

 

บัตรเครดิต คือ นวัตกรรมที่สามารถเอาชนะความแตกต่างในเรื่องของสกุลเงินทั่วโลกได้ ทำให้ร้านค้าและสถานที่ให้บริการทั่วโลกให้การยอมรับบัตรเครดิต ทำให้การพกพาบัตรเครดิตในขณะที่เดินทางไปยังต่างประเทศจึงเป็นสิ่งที่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี

10.บัตรเครดิตคือการช่วยสร้างประวัติทางการเงินที่น่าเชื่อถือ

 

ถ้าหากคุณมีวินัยทางการเงินที่ดี บัตรเครดิตคืออะไรที่เป็นคำตอบในการช่วยสร้างประวัติทางการเงินที่น่าเชื่อถือให้บนเครดิตบูโร หรือสำนักงานเครดิตแห่งชาติ ซึ่งจะช่วยทำให้ธนาคารพิจารณาปล่อยเงินกู้ให้กับสินเชื่อบ้าน คอนโด หรือรถยนต์ได้อย่างง่ายดานมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันถ้าหากคุณไม่มีการกู้ยืมเงินในระบบอย่างเช่นบัตรเครดิตเลยธนาคารก็จะไม่สามารถจัดลำดับความน่าเชื่อถือในการชำระหนี้ได้ ทำให้การปล่อยกู้เงินสินเชื่อจากธนาคารเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากขึ้น โดยเฉพาะกับบัตรเครดิตยอดนิยมในการผ่อนชำระสินค้า และผ่อนจ่ายรายเดือนได้ในราคาสุดประหยัดอย่าง Ready Credit Cards จากธนาคารซิตี้แบงค์ เป็นต้น

 

มารู้จักกับประเภทของบัตรเครดิตว่ามีอะไรกันบ้าง?

ีบัตรเครดิตคืออะไร

 

การรู้จักกับประเภทของบัตรเครดิตหมายถึงความได้เปรียบในการเลือกบัตรที่เหมาะสม และตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้อย่างเหมาะสมที่สุด โดยในปัจจุบันบัตรเครดิตเองก็ถูกแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทส่วนบัตรเครดิต มีอะไรบ้างนั้น สามารถทำการแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ “ขอบเขตการใช้งานของบัตร” และ “ลักษณะของบัตรเครดิต” ได้ดังต่อไปนี้

บัตรเครดิตที่แบ่งประเภทจากขอบเขตการใช้งาน มีอะไรบ้าง!?

บัตรเครดิตคืออะไร

 

ถ้าหากถามว่าบัตรเครดิต คืออะไรและมีอะไรบ้าง อันดับแรกต้องให้ความสนใจกับขอบเขตการใช้งานที่มีความหลากหลายแตกต่างกันของบัตรเครดิตเสียก่อน โดยทั่วไปแล้วบัตรเครดิตสามารถถูกแบ่งขอบเขตในการใช้งานออกได้อีก 3 ประเภทใหญ่ ดังต่อไปนี้

1.บัตรเครดิตที่ใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (International Credit Card)

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรเครดิตประเภทนี้ เป็นลักษณะของบัตรเครดิตที่สามารถนำมาใช้ในการจับจ่ายซื้อขายสินค้าและชำระค่าบริการได้ทั้งในประเทศหรือต่างประเทศ โดยบัตรจะมีความเป็นสากล ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกเนื่องจากเป็นบัตรเครดิตที่ถูกออกให้โดยธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่มีความน่าเชื่อถือ ยกตัวอย่างของบัตรเครดิตที่มีความเป็นสากลและเป็นที่รู้จักกับดี มีอะไรบ้าง ก็คงไม่พ้นบัตรเครดิตจากแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่างเช่น บัตรเครดิต VISA บัตร Master บัตร Diners Club และบัตร American Express เป็นต้น

2.บัตรเครดิตที่ใช้ในประเทศ (Local Credit Card)

 

เป็นบัตรเครดิตที่สามารถนำมาใช้ได้เฉพาะภายในประเทศไทย ที่ถูกออกให้โดยธนาคารและสถาบันทางการเงินที่ให้บริการบัตรเครดิต

3.บัตรเครดิตที่ใช้ได้เฉพาะกับร้านค้าบางแห่ง (Store Card หรือ Private Label)

บัตรเครดิตคืออะไร

 

          บัตรเครดิตประเภทนี้อาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่ามีอะไรบ้าง? โดยทั่วไปแล้วบัตรประเภทนี้สามารถนำมาใช้เพื่อใช้ชำระสินค้าและบริการเฉพาะกับร้านค้าบางแห่ง อาทิเช่น บัตรเครดิตของเครือเซ็นทรัล และบัตรเครดิตของเทสโก้โลตัส เป็นต้น

 

 

บัตรเครดิตที่แบ่งประเภทจากลักษณะการใช้งาน มีอะไรบ้าง และใช้งานอย่างไร!?

บัตรเครดิตคืออะไร

 

          บัตรเครดิตยังถูกแบ่งออกได้อีกหลายประเภทโดยขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน คืออะไรและมีอะไรบ้างนั้น จากการประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ได้ทำการประกาศให้ธุรกิจบัตรเครดิตเป็นธุรกิจในการควบคุมสัญญา โดยกำหนดให้บัตรเครดิตมีความหมายรวมไปถึง “บัตรเดบิต” ดังนั้น การสรุปลักษณะของการใช้งานได้เหมารวมถึงบัตรประเภทต่างๆที่หมายความถึงการให้บริการในรูปแบบของบัตรสินเชื่อ ดังต่อไปนี้

1.บัตรCharge Card

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรเครดิต Charge Card ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มของนักธุรกิจหรือผู้ที่มีฐานะทางการเงินที่ค่อนข้างดี เนื่องจากบัตรเครดิตประเภทนี้ตอบโจทย์ในการใช้เพื่อชำระค่าบริการในการเดินทางและการท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นหลัก ทำให้บัตรเครดิตประเภทมักไม่ค่อยมีการจำกัดวงเงิน เพียงแค่ผู้ครอบครองต้องมีความมั่นใจว่าจะสามารถทำการชำระยอดวงเงินที่ใช้ไปล่วงหน้าในเวลาที่กำหนด

2.Credit Card , Bank Card

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรเครดิต คืออะไร? สามารถหาคำตอบได้จากหัวข้อนี้กันได้เลย เพราะ Credit Card หรือ Bank Card เป็นบัตรเครดิตที่คนทั่วไปคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ที่ถูกออกให้โดยธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่ให้บริการบัตรเครดิต โดยอาจเป็นการออกบัตรเครดิตด้วยตัวเอง หรือออกร่วมกับสถาบันบัตรเครดิตต่างประเทศ โดยวัตถุประสงค์ของบัตรเครดิตประเภทนี้มีอะไรบ้างนั้น มักเป็นการใช้งานที่ค่อนข้างครอบคลุมและหลากหลาย แต่โดยทั่วไปแล้วมักถูกนำไปใช้เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการชำระค่าสินค้าและบริการ โดยมีการกำจัดวงเงินสินเชื่อเอาไว้ในระดับหนึ่ง พร้อมกับทำการชำระยอดหนี้สินในระยะเวลาที่กำหนดเพื่อไม่ให้เกิดการเสียดอกเบี้ยเพิ่มเติมขึ้น ที่สำคัญบัตรเครดิตประเภทนี้ยังสามารถเลือกทำการชำระคืนเป็นบางส่วนได้ด้วยการใช้ระบบ “สินเชื่อหมุนเวียน” แต่อย่างไรก็ตามการชำระเงินในลักษณะนี้จำเป็นที่จะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มเติม ด้วยการเปลี่ยนยอดค้างชำระของบัตรเครดิตให้กลายเป็นเงินกู้ที่ผู้ครอบครองบัตรเครดิตต้องทำการผ่อนชำระเป็นงวด ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการชำระหนี้ให้กับผู้ถือบัตร ในขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งรายได้ให้กับธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่เป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิตอีกด้วย

บัตรเครดิตประเภท Bank Card ในบางครั้งอาจทำการออกร่วมกับบริษัทต่างๆที่รู้จักกันในชื่อของ Affinity Card หรือ Co-Brand Card ทำให้ผู้ที่ครอบครองบัตรเครดิตประเภทนี้ได้รับสิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจมากขึ้นตามเงื่อนไขของบริษัทที่เข้าร่วม โดยบัตรเครดิตประเภทนี้มักพบบ่อยในการออกร่วมกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เพื่อช่วยกระตุ้นให้ผู้ที่ครอบครองบัตรเกิดการจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการในห้างสรรพสินค้ามากขึ้น

 

3.บัตรเครดิต Store Card , Private Label

 

 

บัตรเครดิตคืออะไร

บัตรเครดิตประเภทนี้ มักถูกออกให้กับลูกค้าโดยร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เพื่อนำมาใช้เป็นสินเชื่อในการชำระค่าสินค้าและบริการภายในร้านค้าของตัวเอง จุดประสงค์หลักของบัตรเครดิตประเภทนี้คือการส่งเสริมกระตุ้นยอดขายภายในร้านค้าของตัวเอง นอกจากนี้ยังอาจมีโปรโมชั่นส่วนลด หรือการสะสมคะแนนเป็นพิเศษเพื่อเป็นการจูงใจให้อยากเกิดการสมัครบัตรเครดิตประเภทนี้มากยิ่งขึ้น

 

4.บัตรเครดิต Cash Card

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรเครดิตที่มีลักษณะคล้ายกับบัตร ATM ที่สามารถทำการแสดงบัตรกับทางธนาคารหรือตู้ ATM ที่ร่วมบริการ หเพื่อขอทำการเบิกเงินสดได้ล่วงหน้าโดยไม่ได้ทำการหักจากบัญชีของผู้ครอบครองบัตร แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียม และดอกเบี้ยให้กับผู้ให้บริการบัตรเครดิตตามเงื่อนไขของการให้บริการที่กำหนดเอาไว้ อย่างไรก็ตามค่าธรรมเนียมดังกล่าวจะถูกกว่าเมื่อเทียบกับบัตรเครดิตประเภท Credit Card และ Bank Card สำหรับบัตร Cash Card ที่รู้จักกันดีมากที่สุดในประเทศไทย ก็คงจะไม่พ้นบัตรสมาชิก AEON นั่นเอง

5.บัตร Debit Card

บัตรเครดิตคืออะไร

 

บัตรประเภทนี้ มีลักณะที่คล้ายกับบัตร ATM เมื่อทำการเบิกถอนเงินสดออกมาจะทำการหักเงินโดยตรงจากในบัญชีของเจ้าของบัตร โดยไม่มีการให้บริการสินเชื่อที่ใช้ในการเบิกเงินสด หรือใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ โดยร้านค้าจะทำการเรียกชำระค่าบริการเหมือนบัตรเครดิต แต่จะไม่มีดอกเบี้ย สำหรับเงื่อนไขและรายละเอียดจะขึ้นอยู่กับธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่เป็นผู้ให้บริการออกบัตร

หลังจากที่ทราบกันไปแล้วว่าบัตรเครดิต คืออะไร และมีอะไรกันบ้าง? คราวนี้มาทำความเข้าใจกับรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเอง เพื่อให้การเลือกสมัครบัตรเครดิตให้มีความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด ดังต่อไปนี้

 

 

วงเงินของบัตรเครดิตคืออะไร!?

บัตรเครดิตคืออะไร

วงเงินของบัตรเครดิต คือ จำนวนเงินสูงสุดที่สมาชิกบัตรเครดิตจะสามารถทำการรูดใช้หรือกดเงินสดออกมาใช้จากบัตรเครดิตได้ โดยทั่วไปแล้ววงเงินของบัตรเครดิตจะได้รับการอนุมัติสูงสุดอยู่ที่ 5 เท่าของรายได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการพิจารนาของทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต โดยทางผู้ให้บริการจะไม่อนุญาตให้ทำการรูดใช้เกินวงเงินที่ได้ทำการอนุมัติเอาไว้ แต่หากจำเป็นจริงๆสามารถติดต่อเพื่อขอเพิ่มวงเงินฉุกเฉินได้เช่นกัน นอกจากนี้หากมีการผ่อนชำระขั้นต่ำกับบัตรเครดิตจะทำให้เกิดดอกเบี้ยอีกส่วนมารวมเข้ากับวงเงินที่ได้ทำการใช้ไปแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรระมักระวังในการใช้บัตรเครดิตเป็นอย่างมาก

 

4 วิธีการเลือกสมัครใช้บัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณที่สุด มีอะไรควรบ้าง!?

ีบัตรเครดิตคืออะไร

เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ให้บริการบัตรเครดิตเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันบัตรเครดิตเองก็มีหลายรุ่นแต่ละรุ่นก็ให้สิทธิประโยชน์กับผู้ครอบครองที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนทำการเลือกใช้บริการบัตรเครดิตควรทำการศึกษารายละเอียด รวมไปถึงสิทธิประโยชน์ ค่าใช้จ่ายต่างๆที่ถูกกำหนดเอาไว้จากผู้ให้บริการว่าคืออะไรบ้างเพื่อให้เกิดการเลือกสมัครบัตรเครดิตคือ การตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด โดยมีสิ่งที่ควรให้ความสำคัญก่อนการเลือกสมัครบัตรดังต่อไปนี้

 

1.เลือกใช้บัตรเครดิต: ค่าธรรมเนียมการให้บริการ

บัตรเครดิตคืออะไร

 

ควรทำการศึกษาค่าธรรมเนียมที่เกิดจากการให้บริการที่หมายถึงอาทิเช่น ค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมรายปี และค่าธรรมเนียมอื่นๆที่ต้องเสียให้กับผู้ให้บริการบัตรเครดิต รวมไปถึงเงื่อนไขในการยกเว้นค่าธรรมเนียมที่เป็นประโยชน์กับตัวผู้ถือบัตรเอง

 

2.เลือกใช้บัตรเครดิต: รอบเวลาชำระค่าใช้จ่ายที่ปลอดดอกเบี้ย

บัตรเครดิตคืออะไร

 

ควรศึกษารอบระยะเวลาบัญชี หรือระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยในแต่ละรอบบิลที่กำหนดเอาไว้ ให้สอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดหนี้ขึ้น

 

3.เลือกใช้บัตรเครดิต: ความสะดวกในการชำระค่าใช้จ่าย

บัตรเครดิตคืออะไร

 

ควรศึกษาช่องทางในการชำระยอดค่าใช้จ่ายจากบัตรเครดิตว่ามีความสะดวก รวดเร็วมากน้อยเพียงใด ถ้าหากมีช่องทางการชำระเงินที่น้อยและล่าช้า อาจทำให้หมายถึงเกิดการคิดดอกเบี้ยตามบิลชำระอย่างไม่จำเป็นขึ้น

 

4.เลือกใช้บัตรเครดิต: สิทธิประโยชน์ที่ควรได้รับหลังใช้บัตรเครดิต

บัตรเครดิตคืออะไร

 

ควรศึกษาสิทธิประโยชน์ที่ควรได้รับหลังจากที่ใช้บัตรเครดิต โดยพิจารณาอิงกับไลฟ์สไตล์ว่าคืออะไมีความสอดคล้องกันหรือไม่ เช่น ถ้าหากคุณชื่นชอบการท่องเที่ยวต่างประเทศหรือเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ควรเลือกบัตรเครดิตที่ให้ความคุ้มครองในขณะที่กำลังพำนักอยู่ในต่างประเทศ เป็นต้น

 

บทสรุปส่งท้าย : บัตรเครดิตคือะไร หมายถึงอะไร ใช้อย่างไรและมีประโยชน์เพียงใดหวังว่าบทความนี้จะช่วยได้!?

บัตรเครดิตคืออะไร

 

เชื่อว่าด้วยประโยชน์ และข้อดีเกี่ยวกับบัตรเครดิตที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้น..  คงทำให้คุณผู้อ่านเริ่มตระหนักแล้วว่าบัตรเครดิตนั้นคืออะไร? และมีหมายถึงความคุ้มค่าควรค่าแกการมีเอาไว้ครอบครองเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตให้มากขึ้นกว่าเดิมขอเพียงแค่มี “สติ” ในการนำไปใช้อย่างเหมาะสม ถ้าหากใครอยากเริ่มต้นสมัครบัตรเครดิตโดยเริ่มจากบัตรเครดิตจากสถาบันที่เข้าใจได้ง่าย มีอัตราดอกเบี้ยต่ำและวงเงินครอบคลุมเหมาะกับการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันมากที่สุด...

 

 

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

最新情報をお届けします

บทความแนะนำ
สินเชื่อส่วนบุคคลศรีสวัสดิ์ Pantip
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
วงเงินของบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส (Umay+) ถูกระงับอย่าตกใจ มาฟังคำแนะนำจากชาว Pantip กัน!
วงเงินบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส (Umay+) ถูกระงับต้องทำอย่างไร!? บทความนี้ม...