ไขปริศนาคาใจดาวน์รถแลกเงินคืออะไร!? บทความนี้มีคำตอบ

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

ดาวน์รถแลกเงิน… เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ดูเหมือนจะได้รับความสนใจอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับในกลุ่มของคนที่มีรายได้เงินเดือนน้อยที่อยากหาเงินมาหมุนใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบเร่งด่วน แต่ที่จริงแล้วคนส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบข้อมูลเบื้องลึกกันมาก่อนว่าที่จริงแล้วดาวน์รถแลกเงินคืออะไร!? และมีความคุ้มค่าที่จะทำหรือเปล่า!? ถ้าหากใครกำลังสงสัยกับเรื่องของดาวน์รถแลกเงินคืออะไร ลองมาติดตามจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

 

“เงินดาวน์” (Down Payment) คืออะไร!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

เงินดาวน์ คือ เงินก้อนที่นำไปจ่ายให้กับธนาคารเพื่อตัดยอดของก็สินเชื่อบ้าน หรือรถยนต์ โดยทั่วไปแล้วเงินดาวน์ดังกล่าวจะต้องจ่ายประมาณ 20% ของราคาบ้านหรือรถยนต์ แต่ในบางครั้งผู้จำหน่ายบ้านและรถยนต์ก็อาจมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจอย่าง ฟรี! เงินดาวน์ หรือโปรโมชั่นเงินดาวน์แบบ 0% ที่ถูกอกถูกใจคนที่ไม่อยากเก็บหอมรอมริบเงินก้อนที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน

ดาวน์รถแลกเงิน (Down Payment for Cash) คืออะไร!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

ดาวน์รถแลกเงิน คือ “เงินกู้นอกระบบรูปแบบหนึ่ง” เป็นเทคนิคการหลอกลวงให้เกิดหนี้จำนวนมาก โดยการใช้บริษัทรถยนต์เข้ามามีส่วนร่วมดัวย  แต่สำหรับบางธุรกิจก็อาจเป็นการให้กู้ยืมเงินจริง โดยการนำเอารถป้ายแดงมาเป็นหลักประกันเอาไว้ แล้วให้ทำการจ่ายค่าดอกเบี้ยที่มีอัตราถูกกว่าเงินกู้นอกระบบทั่วไปเล็กน้อย

 

คำพูดที่ขบวนการดาวน์รถแลกเงินมักใช้พูดกับลูกค้า คืออะไรบ้าง!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

  • ได้เงินง่าย ไม่ต้องลงทุนมาก
  • ไม่ต้องกลัวติดคุก เพราะรู้จักกตำรวจ
  • ดีกว่ากู้กับเงินนอกระบบที่ต้องเสียดอกร้อยละ 20
  • เป็นเงินกู้ที่เหมาะกับคนฉลาด คนที่โตแล้วและมีหัวคิด

ขั้นตอนและกลโกงของการดาวน์รถแลกเงิน คืออะไรกันบ้าง!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

1.ผู้ปล่อยกู้จะทำการโฆษณาส่วนใหญ่ผ่านทางออนไลน์ว่า ต้องการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

2.ผู้ที่สนใจสมัครดาวน์รถแลกเงินทำการติดต่อ

3.ผู้ปล่อยกู้จะหลอกล่อให้ผู้ต้องการกู้ทำการซื้อรถยนต์หรือจักรยานยนต์แบบเจาะจงยี่ห้อและรุ่นที่มีราคาสูง โดยให้ทำการวางเงินดาวน์รถเหล่านั้น

4.เมื่อทำการวางเงินดาวน์ได้รับรถแล้ว ผู้ปล่อยกู้จะให้นำรถเหล่านั้นมามอบให้เพื่อเป็นหลักประกันเงินกู้

5.ลูกค้าทำการผ่อนชำระเงินกู้คืนให้กับผู้ปล่อยกู้ตามปกติ

6.หลังจากผ่อนชำระได้นานประมาณ 2 เดือน ผู้ปล่อยกู้จะให้ผู้กู้ทำการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ารถที่ซื้อมาถูกขโมย

7.ลูกค้านำหลักฐานการแจ้งความไปติดต่อกับบริษัทประกัน เมื่อได้รับเงินชดเชย หลังจากนั้นผู้กู้ต้องนำเงินดังกล่าวไปจ่ายให้กับผู้ปล่อยกู้

8.ผู้ปล่อยกู้จะนำรถไปแยกชิ้นส่วนขาย หรือหลอกลวงขายต่อให้กับผู้อื่นว่าเป็นรถหลุดจำนำ แบบไม่มีทะเบียน เป็นต้น

 

ดาวน์รถแลกคือเรื่องอะไรที่ผิดกฎหมายหรือเปล่า!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

การดาวน์รถแลกเงิน ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ดังนั้น ถ้าหากถามว่าดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม!? ขอตอบเลยว่า “ติดแน่” โดยมีรายละเอียดของบทลงโทษทางกฎหมายที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

  • ข้อหาแจ้งความเท็จ มีความผิดอาญา โทษจำคุก 5 ปีและปรับไม่เกิน 4,000 บาท (*ส่วนใหญ่มักติดคุกโดยไม่รอลงอาญา)
  • ข้อหายักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา ตามมาตรา 352 กรณีผู้เช่าซื้อขายรถให้กับเต็นท์หรือบุคคลอื่น หรือนำรถไปจำนำ หรือนำรถให้เช่าต่อและติดตามรถคืนให้แก่บริษัทไฟแนนซ์ไม่ได้ ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ผู้รับซื้อดาวน์รถแลกเงิน ถือว่ามีความผิดในโทษฐานรับซื้อของโจร ตามาตรา 357 ระวางจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

หลังออกมาจากคุกคดีแจ้งความเท็จและยักยอกทรัพย์แล้วต้องผ่อนค่ารถต่อหรือเปล่า!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

หลายคนอาจคิดว่าหลังจากที่ติดคุกไปแล้ว เพื่อชดเชยในความผิดที่ได้ก่อขึ้นจะรอดตัว แต่ที่จริงแล้วหลังตากที่พ้นโทษออกมาจากคุกแล้ว ก็ยังต้องทำการผ่อนชำระค่ารถที่นำไปให้นายทุนดาวน์รถแลกเงิน รวมถึงดอกเบี้ยในการผ่อนอีกด้วย ในขณะที่รถที่นำไปจำนำเอาไว้ก็จะถูกนำไปขายต่อหรือแยกชิ้นส่วนขายอย่างผิดกฎหมาย

 

วิธีการสังเกตว่าผู้ให้กู้เป็นดาวน์รถแลกเงินจริงกับมิจฉาชีพสังเกตได้จากอะไรบ้าง!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

โดยทั่วไปแล้วสามารถจำแนกผู้ให้เงินกู้ดาวน์รถแลกเงินจริงกับดาวน์รถแลกเงินแบบมิจฉาชีพ ได้อย่างง่ายดายดังต่อไปนี้

ดาวน์รถแลกเงินจริง : มักแนะนำให้ลูกค้าทำการผ่อนชำระกับทางไฟแนนซ์อย่างสม่ำเสมอ และมีที่อยู่ชัดเจนที่สามารถไปนำรถไปให้ไฟแนนซ์ตรวจสอบได้

ดาวน์รถแลกเงินแบบมิจฉาชีพ: มักแนะนำให้ลูกค้าทำการผ่อนชำระกับทางไฟแนนซ์ 1-3 เดือน และให้ไปแจ้งความว่ารถหาย และไม่ยอมให้ลูกค้านำรถไปให้ไฟแนนซ์ตรวจสอบ

ถ้ายังจ่ายค่าไฟแนนซ์ไม่หมดอยากขายดาวน์ทำได้หรือเปล่า!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

ในกรณีที่ผู้เป็นเจ้าของรถเกิดปัญหาเงินทองขาดมือจนไม่อาจแบกภาระการผ่อนชำระต่อได้ สามารถทำการขายดาวน์โดยการเปลี่ยนชื่อของผู้เช่าซื้อใหม่ในสัญญาที่เคยทำเอาไว้ แต่ทางไฟแนนซ์จะเปลี่ยนชื่อของผู้เช่าซื้อให้หรือไม่ก็ได้ เพราะในทางพฤตินัยไฟแนนซ์คือเจ้าจองรถตัวจริง ที่มีอำนาจในการพิจารณาในการตัดสินใจที่จะต้องยึดให้เกิดประโยชน์มากกว่าเสียผลประโยชน์

 

บทสรุปส่งท้าย : ดาวน์รถแลกเงินคืออะไรที่ควรทำหรือไปยุ่งเกี่ยวหรือเปล่า!?

ดาวน์รถแลกเงิน คืออะไร

 

          โดยสรุปแล้ว... ดาวน์รถแลกเงิน คือ เงินกู้นอกระบบรูปแบบหนึ่งที่ถ้าหากใครอยากที่ได้รับสินเชื่อเงินสดจริงๆ ก็ยังมีทางเลือกอะไรที่มากกว่า เช่น สินเชื่อรถแลกเงิน หรือ รถผ่อนอยู่ก็กู้ได้ เป็นต้น ที่เป็นเงินกู้ในระบบที่ไม่เป็นอันตรายเหมือนกับเงินกู้นอกระบบอย่างแน่นอน...

 

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

最新情報をお届けします

บทความแนะนำ