อยากรีบใช้เงินแต่กังวลว่าติดคุกไหม อย่าไปยุ่งกับธุรกิจดาวน์รถแลกเงิน!!!

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม

 

ในปัจจุบัน... เหล่ามิจฉาชีพได้พัฒนาวิธีการหลอกลวงที่ดูน่าเชื่อถือเพื่อทำให้เหยื่อหลงเชื่อมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งธุรกิจ “ดาวน์รถแลกเงิน” เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน แต่ด้วยความรีบเร่งจะใช้เงินก้อนหลายคนจึงหลงเชื่อมิจฉาชีพเหล่านี้ บางคนถึงเริ่มเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่าการดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม!? ถ้าหากใครที่หลงเข้าไปมีส่วนร่วมกับธุรกิจดาวน์รถแลกเงิน แล้วกังวลว่าตัวเองจะติดคุกไหม!? ลองมาอ่านข้อเท็จจริงที่น่าสนใจจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

 “เงินดาวน์” (Down Payment) คืออะไร!?

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม

 

เงินดาวน์ คือ เงินก้อนที่นำไปจ่ายให้กับธนาคารเพื่อตัดยอดของก็สินเชื่อบ้าน หรือรถยนต์ โดยทั่วไปแล้วเงินดาวน์ดังกล่าวจะต้องจ่ายประมาณ 20% ของราคาบ้านหรือรถยนต์ แต่ในบางครั้งผู้จำหน่ายบ้านและรถยนต์ก็อาจมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจอย่าง ฟรี! เงินดาวน์ หรือโปรโมชั่นเงินดาวน์แบบ 0% ที่ถูกอกถูกใจคนที่ไม่อยากเก็บหอมรอมริบเงินก้อนที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน

ดาวน์รถแลกเงิน (Down Payment for Cash) คืออะไร!?

 

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม

 

ดาวน์รถแลกเงิน คือ “เงินกู้นอกระบบรูปแบบหนึ่ง” เป็นเทคนิคการหลอกลวงให้เกิดหนี้จำนวนมาก โดยการใช้บริษัทรถยนต์เข้ามามีส่วนร่วมดัวย

 

ขั้นตอนกลโกงของขบวนการดาวน์รถแลกเงิน

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม

 

1.ผู้ปล่อยกู้จะทำการโฆษณาส่วนใหญ่ผ่านทางออนไลน์ว่า ต้องการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

2.ผู้ที่สนใจสมัครดาวน์รถแลกเงินทำการติดต่อ

3.ผู้ปล่อยกู้จะหลอกล่อให้ผู้ต้องการกู้ทำการซื้อรถยนต์หรือจักรยานยนต์แบบเจาะจงยี่ห้อและรุ่นที่มีราคาสูง โดยให้ทำการวางเงินดาวน์รถเหล่านั้น

4.เมื่อทำการวางเงินดาวน์ได้รับรถแล้ว ผู้ปล่อยกู้จะให้นำรถเหล่านั้นมามอบให้เพื่อเป็นหลักประกันเงินกู้

5.ลูกค้าทำการผ่อนชำระเงินกู้คืนให้กับผู้ปล่อยกู้ตามปกติ

6.หลังจากผ่อนชำระได้นานประมาณ 2 เดือน ผู้ปล่อยกู้จะให้ผู้กู้ทำการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ารถที่ซื้อมาถูกขโมย

7.ลูกค้านำหลักฐานการแจ้งความไปติดต่อกับบริษัทประกัน เมื่อได้รับเงินชดเชย หลังจากนั้นผู้กู้ต้องนำเงินดังกล่าวไปจ่ายให้กับผู้ปล่อยกู้

8.ผู้ปล่อยกู้จะนำรถไปแยกชิ้นส่วนขาย หรือหลอกลวงขายต่อให้กับผู้อื่นว่าเป็นรถหลุดจำนำ แบบไม่มีทะเบียน เป็นต้น

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม!?

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม

 

การดาวน์รถแลกเงิน ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ดังนั้น ถ้าหากถามว่าดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม!? ขอตอบเลยว่า “ติดแน่” โดยมีรายละเอียดของบทลงโทษทางกฎหมายที่ควรทราบ ดังต่อไปนี้

  • ข้อหาแจ้งความเท็จ มีความผิดอาญา โทษจำคุก 5 ปีและปรับไม่เกิน 4,000 บาท (*ส่วนใหญ่มักติดคุกโดยไม่รอลงอาญา)
  • ข้อหายักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา ตามมาตรา 352  กรณีผู้เช่าซื้อขายรถให้กับเต็นท์หรือบุคคลอื่น หรือนำรถไปจำนำ หรือนำรถให้เช่าต่อและติดตามรถคืนให้แก่บริษัทไฟแนนซ์ไม่ได้

 

หลังจากที่ติดคุกจากคดีดาวน์รถแลกเงินต้องผ่อนค่ารถต่อไหม!?

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม

 

หลายคนอาจคิดว่าหลังจากที่ติดคุกไปแล้ว เพื่อชดเชยในความผิดที่ได้ก่อขึ้นจะรอดตัว แต่ที่จริงแล้วหลังตากที่พ้นโทษออกมาจากคุกแล้ว ก็ยังต้องทำการผ่อนชำระค่ารถที่นำไปให้นายทุนดาวน์รถแลกเงิน รวมถึงดอกเบี้ยในการผ่อนอีกด้วย ในขณะที่รถที่นำไปจำนำเอาไว้ก็จะถูกนำไปขายต่อหรือแยกชิ้นส่วนขายอย่างผิดกฎหมาย

 

บทสรุปส่งท้าย : ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม ควรไปยุ่งเกี่ยวหรือเปล่า!?

ดาวน์รถแลกเงินติดคุกไหม

 

          จากข้อมูลในข้างต้น... จะเห็นได้ว่าการเข้าร่วมกับธุรกิจดาวน์รถแลกเงินนั้น มีแต่ข้อเสียไม่ได้มีข้อดีเหมือนอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะหลักการของเหล่ามิจฉาชีพเหล่านี้คือการล้อเล่นกับความโลภของมนุษย์ที่คิดว่าจะได้รับเงินก้อนอย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องลงทุนเพราะถ้าหากรถหายไป บริษัทประกันชั้นหนึ่งก็จะทำการชำระเงินทั้งหมดให้กับบริษัทไฟแนนซ์ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นเพียงเทคนิคการหลอกลวงของเหล่าดาวน์รถแลกเงิน ที่หลอกล่อให้กลายเป็นแพะรับความผิดแทนและนำรถไปขายต่อ ด้วยการจ่ายเพียงเศษเงินให้กับเจ้าของรถเท่านั้นเอง...

 

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

最新情報をお届けします

บทความแนะนำ
บัตรเครดิตกรุงศรีโฮมโปร
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
สมัครบัตรเครดิตกรุงศรีโฮมโปร ใบเดียวคุ้ม ตอบโจทย์คนรักแต่งบ้านของชาว Pantip
บัตรเครดิตกรุงศรีโฮมโปร ช่วยให้การแต่งบ้านของคุณกลายเป็นเรื่องง่าย ประ...