สัญญากู้เงิน
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Contents

อยากกู้เงินซื้อบ้านไม่เห็นยาก มารู้จักกับ 10 ขั้นตอนควรรู้ต่อไปนี้ รับรองง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อ!!!

กู้เงินซื้อบ้าน

 

การกู้เงินซื้อบ้าน…

สำหรับหลายคน โดยเฉพาะมือใหม่ด้านสินเชื่อ ดูจะเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่อลังการจนชวนให้ใจเต้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทำการยื่นขอกู้เงินซื้อบ้านไปแล้ว ต้องมารอคอยฟังผลการพิจารณาที่เพียงไม่กี่วันก็ยาวนานเหมือนกับหลายปี

ดังนั้น เพื่อให้กู้เงินซื้อบ้านผ่านอย่างง่ายดายมากขึ้น มีเรื่องที่คนอยากกู้เงินซื้อบ้านควรทราบหลายข้อที่จะช่วยเตรียมตัวให้พร้อม แถมยังมีโอกาสผ่านการอนุมัติที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น มาติดตามอ่านจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

อยากกู้เงินซื้อบ้านหลังแรก ควรมีอายุเท่าไหร่!?

 

สำหรับคนที่กำลังอยากที่จะกู้เงินเพื่อทำการซื้อบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง ขอแนะนำว่าควรมีอายุอยู่ในระหว่าง 20-40 ปี เนื่องจากทางธนาคารและสถาบันทางการเงินส่วนใหญ่จะให้ทำการกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน เมื่อรวมระยะเวลาในการผ่อนชำระแล้วจะต้องไม่เกิน 65-70 ปี

ดังนั้น ถ้าหากทำการกู้เงินเพื่อซื้อบ้านตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะทำให้มีระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานมากขึ้น ทำให้จำนวนเงินที่ต้องรับผิดชอบจ่ายคืนให้กับแหล่งที่กู้ยืมมานั้น จำนวนต่อเดือนลดน้อยลงจนไม่กลายเป็นภาระและง่ายดายต่อการวางแผนมากขึ้นนั่นเอง

 

ก่อนตัดสินใจกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน อย่าลืมมองหา "บ้านที่เหมาะกับตัวเอง"

 

หลายคนอยากที่จะมีบ้านเป็นของตัวเองอย่างมาก แต่กลับไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสมกับตัวเอง ดังนั้น สิ่งแรกที่ควรทำคือ การมองหาบ้านที่ดีเหมาะกับตัวเองมากที่สุด โดยคำนึงถึง "ราคาของบ้าน" ที่ต้องนำมาเปรียบเทียบกับกำลังในการผ่อนชำระคืนอย่างเหมาะสม โดยจำนวนของเงินที่ต้องจ่ายคืนต่อเดือนนั้น ไม่ควร 20-30% ของรายได้ต่อเดือน เพื่อไม่ให้เป็นภาระมากจนเกินไปนัก

 

10 ขั้นตอนที่ควรรู้ ที่จะช่วยให้สัญญากู้เงินซื้อบ้านผ่านอย่างง่ายดายมากขึ้น

กู้เงินซื้อบ้าน

 

1.กู้เงินซื้อบ้านควร ตรวจสอบความสามารถของตัวเองในการกู้เงินซื้อบ้าน

โดยทั่วไปแล้วสำหรับคนที่อยากกู้เงินซื้อบ้าน ควรมีสัดส่วนของภาระหนี้ไม่เกิน 30-40% ของรายได้ เพราะถ้าหากมีสัดส่วนมากกว่านี้ สถาบันทางการเงินและธนาคารมักที่จะไม่ค่อยอนุมัติเงินกู้ เพราะมองว่าลูกหนี้อาจไม่มีศักยภาพเพียงพอในการชำระเงินคืนนั่นเอง

2.กู้เงินซื้อบ้านควร เก็บออมเงินดาวน์ก่อนกู้เงินซื้อบ้าน

โดยทั่วไปแล้วธนาคารและสถาบันทางเงินมักที่จะให้กู้เงินซื้อบ้านอยู่ที่ประมาณ 90% ของราคาบ้าน ส่วนอีก 10% เป็นส่วนเงินดาวน์เงินสดที่ต้องจ่ายให้กับเจ้าของบ้านหรือผู้พัฒนาโดยตรง

3.กู้เงินซื้อบ้านควร เตรียมบัญชีธนาคารให้พร้อม

เมื่อทำการขอกู้เงินซื้อบ้านทางสถาบันทางการเงินจะขอดูบัญชีความเคลื่อนไหวในบัญชีเงินฝากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน ดังนั้น ในช่วงระยะเวลา 6 เดือน ดังกล่าว ควรให้การเคลื่อนไหวภายในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะกับคนที่ทำงานค้าขายและประกอบอาชีพอิสระ นอกจากนี้ ไม่ควรทำการถอนเงินออกมาจนหมดบัญชีอย่างเด็ดขาด

4.กู้เงินซื้อบ้านควร ต้องชำระหนี้เครดิตต่างๆให้ตรงเวลา

สถาบันทางการเงินที่เปิดให้กู้เงินซื้อบ้าน ใช้ข้อมูลจาก “เครดิตบูโร” เหมือนกันทั้งหมด ดังนั้น ถ้าหากใครอยากทำการกู้เงินซื้อบ้าน ควรสร้างประวัติที่ดีกับเครดิตบูโร โดยการผ่อนชำระเงินคืนอย่างสม่ำเสมอ

ในกรณีที่เป็นบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล เป็นต้น ถ้าหากมีประวัติที่ดีในฐานข้อมูล โอกาสในการอนุมัติกู้เงินซื้อบ้านก็จะง่ายดายมากขึ้นตามไปด้วย

 

5.ก่อนกู้เงินซื้อบ้าน ควรรีบปิดบัญชีหนี้ทั้งหมด

กู้เงินซื้อบ้าน

 

ถ้าหากมีภาระหนี้สินเดิมจำนวนมาก ก็จะทำให้สถาบันทางการเงินไม่ค่อยมีความมั่นใจในการอนุมัติกู้เงินซื้อบ้านนัก เพราะคิดว่าลูกหนี้อาจไม่สามารถชำระคืนได้ ดังนั้น ควรทำการปิดหนี้ที่มีทั้งหมดก่อนหากเป็นไปได้ หรือปิดหนี้ที่มีจำนวนมากที่สุดเสียก่อน

6.อยากกู้เงินซื้อบ้าน ควรยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็น

คนที่พกบัตรเครดิตหลายใบ เมื่อทำเรื่องขอกู้เงินซื้อบ้าน ทางสถาบันทางการเงินมักมองว่ามีโอกาสในการสร้างหนี้สูง ทำให้วงเงินในการอนุมัติสินเชื่อลดน้อยลง

7.ก่อนกู้เงินซื้อบ้านควรเตรียมเอกสารให้พร้อม

 • หลักฐานแสดงรายได้ เช่น สลิปเงินเดือน
 • ใบรับรองการทำงาน
 • ทรัพย์สินที่นำมาใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน
 • เอกสารหลักประกัน
 • หนังสือยินยอมให้ทำการตรวจสถานะประวัติค้างชำระหนี้
 • เอกสารของผู้กู้ร่วม (ถ้ามี)

 

8.หลังจากกู้เงินซื้อบ้านแล้วผ่านไป 3 ปี สามารถรีไฟแนนซ์ได้

โดยทั่วไปแล้วกู้เงินซื้อบ้านในช่วงระยะเวลา 3 ปี แรก จะมีอัตราของดอกเบี้ยแบบพิเศษที่เรียกได้ว่าถูกเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเกิน 3 ปี อัตราดอกเบี้ยที่กลับมาเป็นปกติอาจทำให้หลายคนมองว่าเป็นสิ่งที่แพงมากจนเกินไป

ดังนั้น เมื่อครบ 3 ปี ก็สามารถที่จะทำการรีไฟแนนซ์ กับสถาบันทางการเงินใหม่ เพื่อรับข้อเสนอที่น่าสนใจในการลดอัตราดอกเบี้ยให้น้อยลงได้เช่นกัน

9.การกู้เงินซื้อบ้าน ควรเปรียบข้อสเนอของแต่ละธนาคารให้ดี

ก่อนที่จะทำการตัดสินใจว่าควรกู้เงินซื้อบ้านกับทางธฯาคารไหนดี!? ขอแนะนำว่าอย่าลืมเปรียบเทียบข้อเสนอของแต่ละธนาคาร เพื่อให้ง่ายต่อการตตัดสินใจและได้รับการกู้เงินเพื่อซื้อบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยอ้งอิงจากข้อมูลดังต่อไปนี้

 

 • คำนวณอัตรากู้เงินซื้อบ้านจากเปอร์เซ็นต์วงเงินกู้โดยเปรียบเทียบกับราคาประเมิน
 • คำนวณอัตราดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้นจากการกู้เงินซื้อบ้าน
 • คำนวณระยะเวลาในการกู้เงินซื้อบ้านว่ายาวนานมากเพียงใด
 • คำนึงถึงข้อเสนอในการทำประกันชีวิตและความสินเชื่อประเภท MRTA

 

10.การกู้เงินซื้อบ้าน ควรศึกษาเงื่อนไขสินเชื่อของธนาคารให้ดี

การขอกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านกับทางธนาคารนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าใจว่าจะมีการคิดอัตราของดอกเบี้ยที่ค่อนข้างแตกต่างกันออกไป โดยจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจ โดยสามารถอ้างอิงจากข้อมูลที่น่าสนใจจากตารางดังต่อไปนี้กันได้เลย

 

อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ อัตราดอกเบี้ยแบบ MLR
อัตราดอกเบี้ยคงที่ 4.5% ต่อปี ตอลดอายุสัญญา ปีที่ 1 : ดอกเบี้ยงคงที่ 3.5%

ปีที่ 2 : MLR-1.5% ตลอดอายุสัญญา

 

กู้เงินซื้อบ้าน อย่าลืมค่าใช้จ่ายอื่นที่จะเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

 

หลังจากที่ทำการกู้เงินซื้อบ้านเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยและได้รับการอนุมัติให้ผ่านจากทางธนาคาร สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ การกู้เงินซื้อบ้านจะมาพร้อมกับภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่น โดยค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการกู้เงินซื้อบ้าน จนกระทั่งได้รับบ้านมาเป็นเจ้าของนั้น มีดังต่อไปนี้

 

 • เมื่อกู้เงินซื้อบ้าน มีค่าใช้จ่ายในวันที่ทำการโอน อาทิเช่น ค่าจดจำนอง อากรสแตมป์ ค่าประเมินพื้นที่ เป็นต้น
 • เมื่อกู้เงินซื้อบ้าน เมื่อย้ายเข้าไปอาศัยอยู่จะต้องจ่ายค่าจดมิเตอร์ไฟฟ้า น้ำประปา ค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าตกแต่งเพิ่มเติม เครื่องครัวและเครื่องนอน เป็นต้น
 • เมื่อกู้เงินซื้อบ้าน จะต้องเสียต่าบำรุงรักษารายปี เพื่อบำรุงรักษาบ้านให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เหมาะสมกับการใช้ชีวิต และหากเป็นโครงการบ้านจัดสรรก็ต้องเสียค่าส่วนกลางอีกด้วย

 

บทสรุปส่งท้าย : การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนกู้เงินซื้อบ้าน ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

กู้เงินซื้อบ้าน

 

          จากข้อมูลในข้างต้น...

เห็นได้ว่าการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะทำการไปยื่นเรื่องขอกู้เงินซื้อบ้านนั้น มีขั้นตอนที่น่าสนใจหลายประการเลยทีเดียว

แต่ถ้าหากทำตามขั้นตอนที่แนะนำกันไปแล้วในตอนต้นจนครบหมด รับรองว่าโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติกู้เงินซื้อบ้านก็จะกลายมาเป็นเรื่องที่แสนง่ายดาย ไม่ได้เกินเอื้อมมือถึงอย่างแน่นอน...

 

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
บัตรเครดิต ซิตี้เพรสทีจ
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
ซิตี้แบงก์ เพรสทีจ บัตรเครดิตของคนรักการท่องเที่ยวที่ชาว Pantip แนะนำ!
ถ้าหากใครอยากเดินทางบ่อยแบบสุดคุ้มค่า ลองมาทำความรู้จักกับบัตรเครดิตซิ...