อาชีพอิสระต้องอ่าน! [ How to ] ขอสินเชื่อบ้านยังไงให้ผ่านใน 5 ข้อ
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Contents

ทำอาชีพอิสระขอสินเชื่อบ้านได้หรือไม่?

World habitat day,model house on hand Free Photo

 

สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ เช่น นักร้อง นักแสดง ทำงานค้าขายหรือเป็นเจ้าของธุรกิจ ที่มีรายได้ไม่แน่นอนก็มักประสบปัญหาเมื่อต้องการทำธุรกรรมทางการเงินเพราะไม่มีใบสลิปเงินเดือนที่แน่นอน แต่ในการยื่นขอสินเชื่อบ้านจากสถาบันทางการเงินนั้นก็สามารถกู้ผ่านได้แม้จะมีอาชีพอิสระก็ตามค่ะ และในบทความนี้จะมาบอก How to ขอสินเชื่อบ้านยังไงให้ผ่านฉบับฟรีแลนซ์นั่นเอง

 

สถาบันทางการเงินพิจารณาให้สินเชื่อบ้านจากอะไร?

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจการให้สินเชื่อบ้านของทางสถาบันทางการเงินกันก่อนดีกว่าค่ะว่าทางสถาบันทางการเงินนั้นพิจารณาจากอะไรบ้าง

1ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

แน่นอนว่าเราคงจะไม่ปล่อยให้ใครนำเงินเราไปง่ายๆ ถ้าดูแล้วอีกฝ่ายไม่มีความสามารถในการหาเงินมาคืนใช่ไหมคะ ทำให้ทางธนาคารจะต้องดูความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ยื่นกู้ เช่น แหล่งที่มาของรายได้ ประวัติการชำระหนี้ ประกอบนั่นเอง

2วัตถุประสงค์ของผู้กู้

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

ผู้กู้ต้องมีเหตุผลที่เพียงพอและสมเหตุผลที่ยื่นขอกู้ เช่น เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยหรือซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบอาชีพ เป็นต้น

3หลักประกัน

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

หากมีหลักประกันที่มีมูลค่าหรือมีผู้ค้ำประกันที่มีความน่าเชื่อถือ ทางสถาบันทางการเงินหรือผู้ให้สินเชื่อก็จะสามารถมั่นใจได้มากขึ้นเพราะหากลูกหนี้ไม่มีความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ต่อได้ ทางสถาบันทางการเงินจะสามารถนำหลักประกันไปขายทอดตลาดเพื่อนำเงินมาชำระหนี้หรือให้ผู้ค้ำประกันเป็นผู้ชำระหนี้แทนได้ค่ะ

4ประวัติการชำระหนี้

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

ประวัติเครดิตบูโรจะแสดงวินัยทางการเงินของผู้กู้ว่าชำระตรงเวลาหรือไม่ มีภาระหนี้คงเหลือเท่าไหร่ ซึ่งหากมีประวัติเสียหายก็จะทำให้ทางสถาบันทางการเงินไม่มั่นใจและอนุมัติสินเชื่อให้แก่ผู้กู้ได้ยากมากขึ้นค่ะ

5นโยบายของผู้ให้สินเชื่อ

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

การปล่อยกู้นั้นต้องเป็นไปตามนโยบายของทางสถาบันทางการเงิน ณ ขณะนั้น

 

How to ขอสินเชื่อบ้านอย่างไรให้ผ่านฉบับผู้ประกอบอาชีพอิสระ

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

1ทำอาชีพอิสระขอสินเชื่อบ้านอย่างไรให้ผ่าน : แสดงหลักฐานการทำงานให้ชัดเจน

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

หากมีบัตรประจำตัววิชาชีพหรือใบประกอบวิชาชีพก็ควรมีเอกสารแสดงให้ชัดเจนค่ะ หรือหากใครไม่มีบัตรประจำตัววิชาชีพหรือใบประกอบวิชาชีพ เป็นอาชีพอิสระมีรายได้ที่ไม่แน่นอนก็ควรเก็บหลักฐานการจ้างงานเอาไว้ทุกครั้งที่มีการจ้างงานเกิดขึ้นด้วย เช่น หนังสือรับรอง หนังสือสัญญาจ้าง เป็นต้น เพื่อให้ทางสถาบันทางการเงินรับทราบว่าผู้กู้มีหนทางสร้างรายได้จริงค่ะ

2ทำอาชีพอิสระขอสินเชื่อบ้านอย่างไรให้ผ่าน : เรื่องภาษีอย่าให้พลาด

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

หลักฐานเกี่ยวกับภาษีเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การขอสินเชื่อบ้านอนุมัติผ่านได้ง่ายมากขึ้นค่ะ ทั้งในส่วนของหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย หรือ 50 ทวิ ซึ่งจะแสดงรายละเอียดที่แสดงว่าได้รับเงินจากบริษัทไหน เป็นจำนวนเท่าไหร่ ถูกหักภาษีไปเท่าไหร่ เป็นต้น และควรมรเอกสารย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือนด้วยค่ะ

 

อีกส่วนหนึ่งคือภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ผู้ประกอบอาชีพอิสระควรยื่นทุกปีเพื่อใช้เป็นหลักฐานให้ทางสถาบันทางการเงินเห็นว่าผู้กู้เป็นผู้มีรายได้และสามารถจ่ายหนี้ได้แน่นอนนั่นเองค่ะ

3ทำอาชีพอิสระขอสินเชื่อบ้านอย่างไรให้ผ่าน : วางเงินดาวน์ให้สูง

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

ยิ่งวางเงินดาวน์สูง วงเงินที่กู้ก็จะน้อยลง หมายความว่าเงินที่ธนาคารจะให้กู้ก็น้อยลงทำให้โอกาสอนุมัติผ่านนั้นสูงมากขึ้นค่ะ

4ทำอาชีพอิสระขอสินเชื่อบ้านอย่างไรให้ผ่าน : เดินบัญชีอย่างสม่ำเสมอ

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

ควรมีเงินเดินในบัญชีอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปเพื่อเป็นหลักฐานว่าผู้กู้เองมีกำลังที่จะชำระหนี้ได้ค่ะ รวมไปถึงควรมีเงินคงเหลือมากเป็น 3 เท่าของค่างวดที่จะต้องชำระเพื่อที่จะได้หมดห่วงค่างวดไประยะหนึ่ง เมื่อรวมกับความสามารถในการหาเงินมาชำระหนี้แล้วก็จะยิ่งทำให้มีสิทธิ์อนุมัติผ่านมากขึ้นค่ะ

5ทำอาชีพอิสระขอสินเชื่อบ้านอย่างไรให้ผ่าน : หลักประกันและผู้ค้ำประกัน

สินเชื่อ บ้าน อาชีพ อิสระ

 

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าทางสถาบันทางการเงินก็มักพิจารณาจากหลักประกันและผู้ค้ำประกันด้วย หากผู้ยื่นขอสินเชื่อบ้านมีหลักประกันหรือผู้ค้ำประกันมาช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความมั่นคง ก็จะยิ่งมีโอกาสมากขึ้นไปอีกนั่นเองค่ะ

 

บทส่งท้ายกับผู้เขียน : ทำอาชีพอิสระก็ขอสินเชื่อบ้านง่ายๆ แค่ 5 ข้อ

สินเชื่อบ้าน UOB Refinance

 

สินเชื่อบ้าน UOB Refinance

 

เป็นอย่างไรคะกับ 5 ข้อที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ยื่นขอสินเชื่อให้ผ่านได้แบบสบายๆ แต่ละข้อก็จะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือของเพื่อนๆ เอง ยิ่งน่าเชื่อถือเท่าไหร่ก็จะยิ่งอนุมัติผ่านง่ายเท่านั้น ถ้าหากเพื่อนๆ เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งเอกสารและตรวจสอบเงื่อนไขครบถ้วน ผู้เขียนก็มั่นใจว่าถึงแม้เพื่อนๆ จะประกอบอาชีพอิสระแต่ก็จะต้องขอสินเชื่อบ้านผ่านแน่นอนค่ะ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ