ประกันชีวิตออมทรัพย์
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

ประกันชีวิตออมทรัพย์ กับข้อดีน่าทำที่บอกเลยว่าห้ามพลาด!!!

ประกันชีวิตออมทรัพย์

 

ประกันชีวิตออมทรัพย์... เป็นหนึ่งในกรมธรรม์ประกันชีวิตที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจอย่างมาก ณ ปัจจุบัน เพราะให้ทั้งการคุ้มคองและผลตอบแทนกลับคืนมาอีกด้วย ส่วนประกันชีวิตออมทรัพย์จะมีความน่าสนใจเพียงใด ควรทำเอาไว้หรือเปล่า!? รับรองว่าหลังจากที่อ่านบทความชิ้นนี้จนจบ รับรองว่าจะช่วยคลายปริศนา ไขความสงสัยได้อย่างแน่นอน...

 

ประกันชีวิตออมทรัพย์คืออะไร!?

ประกันชีวิตออมทรัพย์

 

ประกันชีวิตออมทรัพย์ คือ ประกันชีวิตที่เน้นในการ “ออมเงิน” เมื่อทำการส่งเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ทางบริษัทประกันชีวิตก็จะจ่ายเงินคืนให้โดยอาจเป็นการจ่ายแบบก้อนเดียวหรือแบบเงินคืนตลอดสัญญา นอกจากนี้ถ้าหากผู้ทำประกันเกิดเสียชีวิตในระหว่างที่ยังส่งเบี้ยกรมธรรม์ ญาติสนิทที่ได้รับการระบุชื่อเอาไว้เป็นผู้รับผลประโยชน์ก็จะได้รับเงินก้อนจาก “จำนวนเงินเอาประกัน” ตามที่ระบุเอาไว้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้ทำประกันชีวิตออมทรัพย์ก็จะได้รับการคุ้มครองในระหว่างที่ส่งเบี้ยประกันอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ประกันออมทรัพย์ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการออมเงินเป็นระยะเวลายาวนานจนเกือบทั้งชีวิต เพราะผู้ที่ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตออมทรัพย์ สามารถที่จะทำการออมเงินได้ว่ากี่ปี เช่น ออมระยะสั้นเป็นเวลา 5 ปี หรืออมระยะยาวเป็นเวลา 20 ปี เป็นต้น

ประกันชีวิตออมทรัพย์ มีจุดเด่นและข้อดีอะไรบ้าง!?

ประกันชีวิตออมทรัพย์

 

  • ประกันชีวิตออมทรัพย์ได้รับผลตอบแทนที่แน่นอน ปราศจากความเสี่ยง
  • คุ้มครองชีวิตของผู้ประกัน
  • สร้างความมั่นคงให้กับญาติพี่น้อง (*กรณีผู้ส่งเบี้ยประกันเสียชีวิตในระหว่างการส่งกรมธรรม์)
  • เมื่อส่งดอกเบี้ยครบตามอายุสัญญา มีเงินก้อนสำรองไว้ใช้ในอนาคต
  • ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 1 แสนบาท
  • ไม่เสียภาษีเหมือนดอกเบี้ยบัญชีธนาคารออมทรัพย์

 

ข้อด้อยของประกันชีวิตออมทรัพย์

ประกันชีวิตออมทรัพย์

 

  • ประกันชีวิตออมทรัพย์สภาพคล่องทางการเงินน้อยกว่าบัญชีออมทรัพย์ เพราะไม่สามารถถอนออกมาใช้จ่ายได้
  • ทุนประกันไม่สูง หากเปรียบเทียบกับประกันชีวิตแบบอื่น
  • ผลตอบแทนของประกันชีวิตออมทรัพย์ไม่สูงมาก หากเทียบกับการนำไปลงทุนกับ หุ้นกองทุน หรืออสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

 

เรื่องน่ารู้ก่อนการตัดสินใจทำประกันชีวิตออมทรัพย์

ประกันชีวิตออมทรัพย์

 

ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกทำประกันชีวิตออมทรัพย์ มีข้อแนะนำที่ควรทำการสำรวจตัวเองอย่างถี่ถ้วนก่อน ดังต่อไปนี้

1.ก่อนทำประกันชีวิตออมทรัพย์ : สำรวจความต้องการของตัวเอง

 

สำรวจตัวเองก่อนว่าประกันชีวิตออมทรัพย์เหมาะกับตัวเองหรือไม่ เพราะประกันชีวิตออมทรัพย์เหมาะกับคนที่ต้องการรับการคุ้มครองชีวิตสูงมากกว่าการออมทรัพย์ แต่ถ้าหากจุดมุ่งหมายเป็นเรื่องของผลกำไร ขอแนะนำว่าให้เลือกนำเงินไปลงทุนในกองทุนหรือธุรกิจอื่นจะให้ผลการตอบแทนที่ดีกว่า

2.ก่อนทำประกันชีวิตออมทรัพย์ : เบี้ยประกัน

 

สำรวจตัวเองก่อนว่ามีความสามารถเพียงพอในการจ่ายเบี้ยประกันชีวิตออมทรัพย์หรือเปล่า!? สำหรับความเหมาะสมของเบี้ยประกันนั้น ไม่ควรเกิน 10% ของรายได้ / ปี ดังนั้น ควรให้แน่ใจว่าไม่มีหนี้สินอื่นที่จะทำให้ไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันชีวิตออมทรัพย์ได้อย่างเหมาะสมด้วย ไม่เช่นนั้น อาจจะไม่สามารถทำการส่งเบี้ยประกันชีวิตออมทรัพย์ได้จนจบสัญญานั่นเอง

3.ก่อนทำประกันชีวิตออมทรัพย์ : เป้าหมายทางการเงิน

 

สำรวจตัวเองก่อนว่าต้องการได้รับการคุ้มครองจากประกันชีวิตออมทรัพย์อบบระยะสั้นและระยะยาว เช่น เลือกการทำประกันชีวิตออมทรัพย์ระยะสั้นระยะเวลา 5 ปี หรือ 10 ปี เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายลงทุนในด้านต่างๆ หรืออาจวางแผนทำประกันชีวิตออมทรัพย์แบบ 20 ปี เพื่อนำเงินมาใช้หลังจากที่เกษียณ เป็นต้น การสำรวจความต้องการของตัวเองดังกล่าวจะช่วยในการวางแผนได้เป็นอย่างดี เลยทีเดียว

 

บทสรุปส่งท้าย : ประกันชีวิตออมทรัพย์ดีไหม น่าทำเอาไว้หรือเปล่า!?

ประกันชีวิตออมทรัพย์

 

          ประกันชีวิตออมทรัพย์... จัดว่าเป็นหนึ่งในประกันที่มีความน่าสนใจและเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยรีบร้อนในเรื่องของการใช้เงิน ที่มีความต้องการที่จะทำการออมทรัพย์ในระยะยาว จนกระทั่งถึงระยะเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังได้รับกาคุ้มครองที่น่าสนใจอีกด้วย ดังนั้น ถ้าหากถามว่าประกันชีวิตออมทรัพย์น่าทำไหม ข้อตกเลยว่าถ้าหากไม่มีปัญหาในเรื่องของเบี้ยประกันประกันชีวิตออมทรัพย์ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว...

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ