ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Contents

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ทางเลือกชั้นดีของคนอยากออมเงินแบบตรงเป้า!

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

ถ้าหากใครกำลังมองหา... “ประกันคุ้มครองชีวิต” ในขณะเดียวกันก็ต้องการ “สะสมทรัพย์” ไปพร้อมกัน เชื่อว่าประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างน่าสนใจกันเลยทีเดียว ส่วนประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์คืออะไร และมีความน่าสนใจเพียงใดกันบ้างนั้น สามารถติดตามได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย..

 

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์คืออะไร!? มีความน่าสนใจเพียงใด

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือ ประกันชีวิตที่เน้นในการ “ออมเงิน” เมื่อทำการส่งเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ทางบริษัทประกันชีวิตก็จะจ่ายเงินคืนให้โดยอาจเป็นการจ่ายแบบก้อนเดียวหรือแบบเงินคืนตลอดสัญญา นอกจากนี้ถ้าหากผู้ทำประกันเกิดเสียชีวิตในระหว่างที่ยังส่งเบี้ยกรมธรรม์ ญาติสนิทที่ได้รับการระบุชื่อเอาไว้เป็นผู้รับผลประโยชน์ก็จะได้รับเงินก้อนจาก “จำนวนเงินเอาประกัน” ตามที่ระบุเอาไว้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้ทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ก็จะได้รับการคุ้มครองในระหว่างที่ส่งเบี้ยประกันอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ประกันแบบสะสมทรัพย์ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการออมเงินเป็นระยะเวลายาวนานจนเกือบทั้งชีวิต เพราะผู้ที่ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ สามารถที่จะทำการออมเงินได้ว่ากี่ปี เช่น ออมระยะสั้นเป็นเวลา 5 ปี หรืออมระยะยาวเป็นเวลา 20 ปี เป็นต้น

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์กับจุดเด่นน่าสนใจที่ไม่ควรพลาด

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

  • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ได้รับผลตอบแทนที่แน่นอน ปราศจากความเสี่ยง
  • คุ้มครองชีวิตของผู้ประกัน
  • สร้างความมั่นคงให้กับญาติพี่น้องและบุตรหลาย (*กรณีผู้ส่งเบี้ยประกันเสียชีวิตในระหว่างการส่งกรมธรรม์)
  • เมื่อส่งดอกเบี้ยครบตามอายุสัญญา มีเงินก้อนสำรองไว้ใช้ในอนาคต
  • ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 1 แสนบาท (*ลดหย่อนได้ตามจำนวนปีที่ทำการชำระเบี้ยประกัน)
  • ไม่เสียภาษีเหมือนดอกเบี้ยบัญชีธนาคารแบบสะสมทรัพย์

 

ข้อด้อยที่ควรทราบของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

  • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์สภาพคล่องทางการเงินน้อยกว่าบัญชีแบบสะสมทรัพย์ เพราะไม่สามารถถอนออกมาใช้จ่ายได้
  • ทุนประกันไม่สูง หากเปรียบเทียบกับประกันชีวิตแบบอื่น
  • ผลตอบแทนของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ไม่สูงมาก หากเทียบกับการนำไปลงทุนกับ หุ้นกองทุน หรืออสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

 

เรื่องน่ารู้ก่อนการตัดสินใจทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ มีข้อแนะนำที่ควรทำการสำรวจตัวเองอย่างถี่ถ้วนก่อน ดังต่อไปนี้

1.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : สำรวจความต้องการของตัวเอง

 

สำรวจตัวเองก่อนว่าประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เหมาะกับตัวเองหรือไม่ เพราะประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เหมาะกับคนที่ต้องการรับการคุ้มครองชีวิตสูงมากกว่าการแบบสะสมทรัพย์ แต่ถ้าหากจุดมุ่งหมายเป็นเรื่องของผลกำไร ขอแนะนำว่าให้เลือกนำเงินไปลงทุนในกองทุนหรือธุรกิจอื่นจะให้ผลการตอบแทนที่ดีกว่า

2.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : เบี้ยประกัน

 

สำรวจตัวเองก่อนว่ามีความสามารถเพียงพอในการจ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์หรือเปล่า!? สำหรับความเหมาะสมของเบี้ยประกันนั้น ไม่ควรเกิน 10% ของรายได้ / ปี ดังนั้น ควรให้แน่ใจว่าไม่มีหนี้สินอื่นที่จะทำให้ไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ได้อย่างเหมาะสมด้วย ไม่เช่นนั้น อาจจะไม่สามารถทำการส่งเบี้ยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ได้จนจบสัญญานั่นเอง

3.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : เป้าหมายทางการเงิน

 

สำรวจตัวเองก่อนว่าต้องการได้รับการคุ้มครองจากประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ระยะสั้นและระยะยาว เช่น เลือกการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ระยะสั้นระยะเวลา 5 ปี หรือ 10 ปี เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายลงทุนในด้านต่างๆ หรืออาจวางแผนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์แบบ 20 ปี เพื่อนำเงินมาใช้หลังจากที่เกษียณ เป็นต้น การสำรวจความต้องการของตัวเองดังกล่าวจะช่วยในการวางแผนได้เป็นอย่างดี เลยทีเดียว

 

4.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : ความน่าเชื่อถือของบริษัท

 

ควรทำการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ รวมไปถึงความมั่นคงทางการเงินของบริษัทประกันภัยที่กำลังให้ความสนใจในเรื่องของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ว่ามีมากน้อยเพียงใด เพราะถึงแม้ว่าบริษัทประกันภัยจะให้ผลตอบแทนเป็นจำนวนมาก แต่เป็นบริษัทขนาดเล็กที่ไม่มีความมั่นคงก็ไม่ควรทำเป็นอันขาด เนื่องจากประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นการทำกรมธรรม์เพื่อรับผลการตอบแทนในระยะยาว ดังนั้น ควรเลือกบริษัทที่มีขนาดใหญ่ ที่ไว้ใจได้จะเป็นสิ่งที่ดีกว่านั่นเอง

5.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : การให้บริการของพนักงาน

 

ควรทำการสำรวจรีวิวก่อนว่าพนักงานของบริษัทประกันภัย ที่กำลังให้ความสนใจอยู่นั้นมีการให้บริการเป็นอย่างไรทั้งในส่วนของบริการทำประกันภัย และบริการหลังการขายเช่น สามารถตอบข้อซักถามสงสัยได้อย่างเหมาะสมหรือเปล่า!? เคลมได้รวดเร็วไม่เรื่องมากจุกจิกหรือไม่!? เป็นต้น โดยสามารถทำการสำรวจการให้บริการของพนักงานเหล่านี้ได้จากความพึงพอใจโดยรีวิวของผู้ใช้งานจริงจากเว็บไซต์ต่างๆ หรือ Pantip เป็นต้น

 

บทสรุปส่งท้าย : ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ควรทำไว้หรือเปล่า!?

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

          ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์... เป็นประกันที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่ก็เหมาะกับคนที่ค่อนข้างใจเย็น ไม่รีบร้อนมากจนเกินไปนัก เพราะประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นการทำประกันแบบระยะยาว ที่จำเป็นจะต้องใช้เวลาในสะสมทรัพย์ ที่มุ่งเน้นไปในเรื่องของการรับกรมธรรม์ประกันชีวิตมากกว่านั่นเอง...

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
เจาะลึก [5 บัตรกดเงินสด] สำหรับคนเงินเดือน 9,000 บาท พร้อมสิทธิประโยชน์เพียบที่ไม่ควรพลาด!
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
เจาะลึก [5 บัตรกดเงินสด] สำหรับคนเงินเดือน 9,000 บาท พร้อมสิทธิประโยชน์เพียบที่ไม่ควรพลาด!
เงินเดือน 9,000 บาท อยากสมัครบัตรกดเงินสดสักใบทำได้หรือเปล่า!? บทความน...