ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Contents

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ทางเลือกชั้นดีของคนอยากออมเงินแบบตรงเป้า!

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

ถ้าหากใครกำลังมองหา... “ประกันคุ้มครองชีวิต” ในขณะเดียวกันก็ต้องการ “สะสมทรัพย์” ไปพร้อมกัน เชื่อว่าประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างน่าสนใจกันเลยทีเดียว ส่วนประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์คืออะไร และมีความน่าสนใจเพียงใดกันบ้างนั้น สามารถติดตามได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย..

 

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์คืออะไร!? มีความน่าสนใจเพียงใด

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คือ ประกันชีวิตที่เน้นในการ “ออมเงิน” เมื่อทำการส่งเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ทางบริษัทประกันชีวิตก็จะจ่ายเงินคืนให้โดยอาจเป็นการจ่ายแบบก้อนเดียวหรือแบบเงินคืนตลอดสัญญา นอกจากนี้ถ้าหากผู้ทำประกันเกิดเสียชีวิตในระหว่างที่ยังส่งเบี้ยกรมธรรม์ ญาติสนิทที่ได้รับการระบุชื่อเอาไว้เป็นผู้รับผลประโยชน์ก็จะได้รับเงินก้อนจาก “จำนวนเงินเอาประกัน” ตามที่ระบุเอาไว้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ผู้ทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ก็จะได้รับการคุ้มครองในระหว่างที่ส่งเบี้ยประกันอีกด้วย เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ประกันแบบสะสมทรัพย์ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการออมเงินเป็นระยะเวลายาวนานจนเกือบทั้งชีวิต เพราะผู้ที่ถือกรมธรรม์ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ สามารถที่จะทำการออมเงินได้ว่ากี่ปี เช่น ออมระยะสั้นเป็นเวลา 5 ปี หรืออมระยะยาวเป็นเวลา 20 ปี เป็นต้น

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์กับจุดเด่นน่าสนใจที่ไม่ควรพลาด

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

  • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ได้รับผลตอบแทนที่แน่นอน ปราศจากความเสี่ยง
  • คุ้มครองชีวิตของผู้ประกัน
  • สร้างความมั่นคงให้กับญาติพี่น้องและบุตรหลาย (*กรณีผู้ส่งเบี้ยประกันเสียชีวิตในระหว่างการส่งกรมธรรม์)
  • เมื่อส่งดอกเบี้ยครบตามอายุสัญญา มีเงินก้อนสำรองไว้ใช้ในอนาคต
  • ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 1 แสนบาท (*ลดหย่อนได้ตามจำนวนปีที่ทำการชำระเบี้ยประกัน)
  • ไม่เสียภาษีเหมือนดอกเบี้ยบัญชีธนาคารแบบสะสมทรัพย์

 

ข้อด้อยที่ควรทราบของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

  • ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์สภาพคล่องทางการเงินน้อยกว่าบัญชีแบบสะสมทรัพย์ เพราะไม่สามารถถอนออกมาใช้จ่ายได้
  • ทุนประกันไม่สูง หากเปรียบเทียบกับประกันชีวิตแบบอื่น
  • ผลตอบแทนของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ไม่สูงมาก หากเทียบกับการนำไปลงทุนกับ หุ้นกองทุน หรืออสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

 

เรื่องน่ารู้ก่อนการตัดสินใจทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือกทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ มีข้อแนะนำที่ควรทำการสำรวจตัวเองอย่างถี่ถ้วนก่อน ดังต่อไปนี้

1.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : สำรวจความต้องการของตัวเอง

 

สำรวจตัวเองก่อนว่าประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เหมาะกับตัวเองหรือไม่ เพราะประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์เหมาะกับคนที่ต้องการรับการคุ้มครองชีวิตสูงมากกว่าการแบบสะสมทรัพย์ แต่ถ้าหากจุดมุ่งหมายเป็นเรื่องของผลกำไร ขอแนะนำว่าให้เลือกนำเงินไปลงทุนในกองทุนหรือธุรกิจอื่นจะให้ผลการตอบแทนที่ดีกว่า

2.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : เบี้ยประกัน

 

สำรวจตัวเองก่อนว่ามีความสามารถเพียงพอในการจ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์หรือเปล่า!? สำหรับความเหมาะสมของเบี้ยประกันนั้น ไม่ควรเกิน 10% ของรายได้ / ปี ดังนั้น ควรให้แน่ใจว่าไม่มีหนี้สินอื่นที่จะทำให้ไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ได้อย่างเหมาะสมด้วย ไม่เช่นนั้น อาจจะไม่สามารถทำการส่งเบี้ยประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ได้จนจบสัญญานั่นเอง

3.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : เป้าหมายทางการเงิน

 

สำรวจตัวเองก่อนว่าต้องการได้รับการคุ้มครองจากประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ระยะสั้นและระยะยาว เช่น เลือกการทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ระยะสั้นระยะเวลา 5 ปี หรือ 10 ปี เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายลงทุนในด้านต่างๆ หรืออาจวางแผนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์แบบ 20 ปี เพื่อนำเงินมาใช้หลังจากที่เกษียณ เป็นต้น การสำรวจความต้องการของตัวเองดังกล่าวจะช่วยในการวางแผนได้เป็นอย่างดี เลยทีเดียว

 

4.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : ความน่าเชื่อถือของบริษัท

 

ควรทำการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ รวมไปถึงความมั่นคงทางการเงินของบริษัทประกันภัยที่กำลังให้ความสนใจในเรื่องของประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ว่ามีมากน้อยเพียงใด เพราะถึงแม้ว่าบริษัทประกันภัยจะให้ผลตอบแทนเป็นจำนวนมาก แต่เป็นบริษัทขนาดเล็กที่ไม่มีความมั่นคงก็ไม่ควรทำเป็นอันขาด เนื่องจากประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นการทำกรมธรรม์เพื่อรับผลการตอบแทนในระยะยาว ดังนั้น ควรเลือกบริษัทที่มีขนาดใหญ่ ที่ไว้ใจได้จะเป็นสิ่งที่ดีกว่านั่นเอง

5.ก่อนทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ : การให้บริการของพนักงาน

 

ควรทำการสำรวจรีวิวก่อนว่าพนักงานของบริษัทประกันภัย ที่กำลังให้ความสนใจอยู่นั้นมีการให้บริการเป็นอย่างไรทั้งในส่วนของบริการทำประกันภัย และบริการหลังการขายเช่น สามารถตอบข้อซักถามสงสัยได้อย่างเหมาะสมหรือเปล่า!? เคลมได้รวดเร็วไม่เรื่องมากจุกจิกหรือไม่!? เป็นต้น โดยสามารถทำการสำรวจการให้บริการของพนักงานเหล่านี้ได้จากความพึงพอใจโดยรีวิวของผู้ใช้งานจริงจากเว็บไซต์ต่างๆ หรือ Pantip เป็นต้น

 

บทสรุปส่งท้าย : ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ควรทำไว้หรือเปล่า!?

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์

 

          ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์... เป็นประกันที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่ก็เหมาะกับคนที่ค่อนข้างใจเย็น ไม่รีบร้อนมากจนเกินไปนัก เพราะประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เป็นการทำประกันแบบระยะยาว ที่จำเป็นจะต้องใช้เวลาในสะสมทรัพย์ ที่มุ่งเน้นไปในเรื่องของการรับกรมธรรม์ประกันชีวิตมากกว่านั่นเอง...

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
TMRW UOB
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
เติมความสุขของชีวิตให้เต็มด้วยบริการธนาคารดิจิทัล TMRW UOB บัตรเดบิตดีไหม น่าใช้หรือเปล่า มาฟังชาว Pantip กัน!?
TMRW UOB คือบริการอะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงไม่ควรพลาด อยากรู้รายละเอียดเพ...
เอมันนี่ มีสาขาไหนบ้าง เอมันนี่ สาขา บิ๊กซี เอมันนี่ โทร เอมันนี่ สระบุรี เอมันนี่ สาขาชลบุรี เอมันนี่ สาขาอยุธยา เอมันนี่ ขอนแก่น เอมันนี่ หาดใหญ่ เอมันนี่ ฉะเชิงเทรา เอมันนี่ พิษณุโลก เอมันนี่ ภูเก็ต เอมันนี่ นนทบุรี เอมันนี่ ระยอง เอมันนี่ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
อยากสมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) มีสาขาไหนใกล้บ้านบ้าง พร้อมเบอร์โทรติดต่อสะดวกทันใจให้สมัครกันเลย [*ข้อมูลปี 2022]
สมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) เร็วทันใจ สาขาไหนบ้างใกล้บ้านบ้าง ...