ข้อมูล กองทุน
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม
ฉบับย่อ :

 

  • สินทรัพย์ที่กองทุนรวมเลือกลงทุนคืออะไร? แบ่งออกได้เป็น “สินทรัพย์ที่จับต้องได้” หรือ “สินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้”
  • ความเสี่ยงของสินทรัพย์ อยู่ในระดับใด รับความเสี่ยงได้หรือไม่หากต้องการผลกำไรตอบแทนที่สูง
  • วิเคราะห์ Fund Fact Sheet หนังสือชี้ชวนการลงทุนที่แจกแจงรายละเอียดเกี่ยวกับการลงทุนทั้งหมด เพื่อประกอบการตัดสินใจ
  • เหมาะกับตัวเองหรือเปล่า? มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสินทรัพย์ที่ลงทุนและสถานการณ์ตลาดโดยรวมหรือไม่
  • ค่าธรรมเนียม ถูกหรือแพงและจะส่งผลกระทบต่อกำไรที่ได้รับกลับคืนมาในอนาคตหรือเปล่า

กองทุนรวม ต้องดูข้อมูลและอะไรประกอบการพิจารณากันบ้าง!? ลองมาติดตามบทความชิ้นนี้กันเลย

ข้อมูล กองทุน

 

กองทุนรวม ถือว่าเป็นหนึ่งในการลงทุนที่มีความน่าสนใจมากที่สุด ณ ปัจจุบัน แต่สิ่งที่ทำให้นักลงทุนโดยเฉพาะมือใหม่เกิดความสงสัยมากที่สุดก็คือ ถ้าหากต้องการลงทุนกับกองทุนรวมต้องพิจารณาข้อมูลและอะไรกันบ้าง ถึงจะช่วยให้สามารถเลือกกองทุนรวมได้อย่างเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

ถ้าหากมือใหม่กำลังมองหาข้อมูลของกองทุนรวม แล้วยังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากที่ไหนดี ลองมาติดตามข้อมูลต่อไปนี้ เชื่อว่าจะช่วยให้การเลือกดูข้อมูลกองทุนรวมมีประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

 

1.การพิจารณาข้อมูลกองทุนรวม : สินทรัพย์ที่กองทุนรวมเลือกลงทุนคืออะไร?

ข้อมูล กองทุน

 

โดยพื้นฐานแล้ว กองทุนรวมจะทำการลงทุนกับสินทรัพย์โดยแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ “สินทรัพย์ที่จับต้องได้” เช่น ทองคำ ที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น กับ “สินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้” เช่น ตราสารหนี้ ตราสารทุน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ เป็นข้อมูลที่จำเป็นจะต้องทราบก่อนเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้ทราบแนวโน้มในการลงทุนได้อย่างเหมาะสม

 

2.การพิจารณาข้อมูลกองทุนรวม : ความเสี่ยงของสินทรัพย์

ข้อมูล กองทุน

 

ความเสี่ยงที่กล่าวถึงคือ ความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนจะไม่ได้รับเงินคืนกลับมา ส่วนใหญ่แล้วการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมักจะให้ผลตอบแทนที่สูงมากขึ้นตามไปด้วย ในขณะที่กองทุนที่มีการลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำก็จะให้ผลตอบแทนที่น้อยตามไปด้วย ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความมั่นคงสามารถเชื่อถือได้ว่าจะได้รับผลกำไรตอบแทนมาอย่างแน่นอน ดังนั้น การเลือกกองทุนรวมควรตัดสินให้ดีจากข้อมูลเหล่านี้ว่าสามารถแบกรับความเสี่ยงจากการลงทุน เพื่อรับผลตอบแทนจำนวนมากได้หรือไม่? หรือต้องการลงทุนแบบไม่เสี่ยง แต่ได้รับผลตอบแทนน้อย

 

3.การพิจารณาข้อมูลกองทุนรวม : วิเคราะห์ Fund Fact Sheet

ข้อมูล กองทุน

 

Fund Fact Sheet หรือ หนังสือชี้ชวนการลงทุน เป็นข้อมูลที่มีความสำคัญมากที่สุด โดยเฉพาะในส่วนของการ “สรุปข้อมูลสำคัญ” ที่มีการแจกแจงรายละเอียดข้อมูลว่ากองทุนรวมดังกล่าวเป็นกองทุนประเภทใด มีการนำเงินไปลงทุนกับสินทรัพย์อะไรกันบ้าง? สิ่งเหล่านี้ เป็นการช่วยประกอบการตัดสินใจได้เป็นอย่างดีว่ากองทุนรวมดังกล่าว เหมาะสมกับรูปแบบการลงทุนของตัวเองอีกด้วย

 

4.การพิจารณาข้อมูลกองทุนรวม : เหมาะกับตัวเองหรือเปล่า?

ข้อมูล กองทุน

 

หลายครั้งที่นักลงทุนทำการเลือกลงทุนกับกองทุนรวมที่ไม่เหมาะกับตัวเอง คำว่าไม่เหมาะกับตัวเองนี้ส่วนใหญ่แล้วมาจากการลงทุนกับสินทรัพย์ที่นักลงทุนไม่ได้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสินทรัพย์อย่างแท้จริง ทำให้ไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์โดยรวมได้อย่างเหมาะสม หลายครั้งการลงทุนดังกล่าวจึงกลายมาเป็นการลงที่มีความเสี่ยงจากสถานการณ์ตลาดโดยรวมอย่างไม่ทันรู้ตัว

 

5.การพิจารณาข้อมูลกองทุนรวม : ค่าธรรมเนียม

ข้อมูล กองทุน

 

ค่าธรรมเนียม เป็นหนึ่งในประเด็นที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก แต่นักลงทุนกองทุนรวมส่วนใหญ่กลับมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย เพราะทุกครั้งที่มีการซื้อกองทุน นักลงทุนก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับ “ผู้จัดการกองทุน” ที่ทำหน้าที่คอยดูแลบริหารกองทุน ดังนั้น ควรทำการศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อนว่าค่าธรรมเนียมของกองทุนรวมนั้นถูกหรือแพง เพราะมันเป็นตัวแปรที่ส่งผลกระทบต่อกำไรที่ได้รับกลับคืนมาอย่างแน่นอน

 

.
อยากลงทุนกับกองทุนรวม มีข้อมูลสำคัญอะไรบ้างคะ?

.
ควรพิจารณาประเภทของสินทรัพย์ในการลงทุน ความเสี่ยง วิเคราะห์ Fund Fact Sheet ดูให้ดีว่าเหมาะกับตัวเองหรือเปล่าและอัตราค่าธรรมเนียมด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าการลงทุนจะช่วยสร้างผลกำไรได้อย่างเหมาะสมจริง ๆ

 

 

บทสรุปส่งท้าย : ข้อมูลที่สำคัญของกองทุนรวมมีหลายข้อ อย่าลืมศึกษาให้ดีก่อนการลงทุน

ข้อมูล กองทุน

 

ถึงแม้ว่าการลงทุนกับกองทุนรวม จะมีข้อมูลและข้อที่ควรทำการพิจารณาหลายประการ ฟังดูอาจเหมือนกับจุกจิกวุ่นวาย แต่ที่จริงแล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะสิ่งเหล่านี้คือเรื่องที่จะช่วยเสริมความมั่นใจได้ว่า เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ทำการลงทุนกับกองทุนรวมสักแห่งไปจะงอกเงยกลับคืนมาอย่างคุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
เช็คยอดบัตรเครดิตกรุงเทพ
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
เช็คยอดเงิน อนุมัติ และวงเงินบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพแสนสบาย แอพ-โทร ทุกธุรกรรมสั่งได้ตามใจคุณ
เช็คยอดเงิน อนุมัติ และวงเงินบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพแสนสบาย แอพ-โทร ทุ...