รี ไฟแนนซ์ บ้าน ธนาคาร เดิม
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิมได้ด้วยหรือ?

รี ไฟแนนซ์ บ้าน ธนาคาร เดิม

 

การขอรีไฟแนนซ์บ้านกับทางสถาบันทางการเงินเดิมเป็นเรื่องที่สามารถทำได้แน่นอนค่ะ แต่ถ้าจะเรียกให้ถูกต้องหรือให้ชัดเจนขึ้น การรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิมคือการขอลดดอกเบี้ยบ้านธนาคารเดิม หรือ Retention นั่นเอง โดยปกติแล้วเมื่อครบ 3 ปีที่ดอกเบี้ยที่เคยถูกจากโปรโมชั่นก็จะถูกปรับสูงขึ้น การขอรีไฟแนนซ์จากธนาคารเดิมคือการขอลดดอกเบี้ยที่ปรับสูงขึ้นให้ลดลงมานั่นเองค่ะ

 

และแม้ว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยของบ้านนั้นจะปรับขึ้นเพียง 1-3% แต่การปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยนี้ก็ทำให้สามารถเสียดอกเบี้ยไปเป็นหลักพันปลายๆ จนถึงหลักหมื่นได้เลยทีเดียวค่ะ ทำให้การขอรีไฟแนนซ์เป็นธุรกรรมที่น่าสนใจและนิยมมากทีเดียวค่ะ

 

แล้วขอรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิมดีอย่างไร?

รี ไฟแนนซ์ บ้าน ธนาคาร เดิม

 

เพื่อนๆ เคยเจอเหตุการณ์ต้องการเปลี่ยนค่ายเน็ตโทรศัพท์แล้วทางค่ายเดิมก็ยื่นข้อเสนอโปรลับสุดเด็ดมาให้ใช้บ้างไหมคะ เช่นเดียวกันกับการรีไฟแนนซ์บ้านที่เมื่อเราเตรียมตัวที่จะย้ายไปรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารใหม่ ทางธนาคารเดิมก็จะงัดโปรโมชั่นมาให้ แต่โดยปกติก็จะลดได้ไม่เท่ากับการไปรีไฟแนนซ์ที่ธนาคารแห่งใหม่เท่าไหร่ค่ะ เช่น ปกติเสียดอกเบี้ย 7% เมื่อขอรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารเดิมแล้วอาจลดลงเหลือ 5% เมื่อเทียบกับทางธนาคารใหม่ที่อาจเสียดอกเบี้ยแค่ 2.5% เก็นับว่าต่างกันเยอะทีเดียวค่ะ

 

แต่ข้อดีของการรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารเดิมคือไม่ต้องกรอกเอกสาร เช็กสภาพบ้านหรือมีขั้นตอนที่ยุ่งยากเท่าการขอรีไฟแนนซ์จากสถาบันทางการเงินแห่งใหม่ แล้วยังไม่ต้องจ่ายค่าจดจำนองในการรีไฟแนนซ์อีกรอบด้วยค่ะ

 

นอกจากนี้ยังหากจะทำธุรกรรมกับธนาคารแห่งใหม่ ทางธนาคารจะต้องขอดูประวัติทางการเงิน และหากมีประวัติทางการเงินไม่ดีก็อาจจะทำให้ถูกปฏิเสธได้ หากต้องการรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารแห่งใหม่แต่มีประวัติทางการเงินไม่ค่อยดี ก็สามารถขอรีไฟแนนซ์กับทางธนาคารเดิมไปก่อน เมื่อประวัติทางการเงินค่อย ดีขึ้นแล้วก็ค่อยทำธุรกรรมกับธนาคารแห่งใหม่ได้ค่ะ

 

รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารใหม่ดีอย่างไร?

รี ไฟแนนซ์ บ้าน ธนาคาร เดิม

 

สำหรับข้อดีของการรีไฟแนนซ์กับธนาคารแห่งใหม่นั้น เพื่อนๆ อาจจะพอทราบกันอยู่บ้างแล้ว คือการที่แต่ละธนาคารจะมาเสนอโปรโมชั่นต่างๆ ให้เราได้ตัดสินใจเลือกโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโปรไฟล์และประวัติทางการเงินของเพื่อนๆ ดีมาก ทางธนาคารก็คงจะเสนอดอกเบี้ยที่ถูกที่สุดเท่าที่จะให้ได้ให้ (ดอกเบี้ยบ้านต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 2.35% ต่อปี) หรืออาจมีข้อเสนออื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ฟรีค่าประเมิน ฟรีค่าอากรเป็นต้น

 

ข้อดีเพิ่มเติมจากข้อดีข้างต้นยังมีข้อดีอีกข้อหนึ่งคือเมื่อเราผ่อนบ้านมาได้ระยะหนึ่งแล้วมารีไฟแนนซ์กับธนาคารแห่งใหม่นอกจากจะทำให้ดอกเบี้ยถูกลงแล้วยังอาจทำให้งวดผ่อนชำระลดลงด้วยเพราะได้ผ่อนชำระค่าบ้านมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว ยิ่งบวกกับค่าดอกเบี้ยที่ถูกลงก็หมายความว่าภาระการเงินของเพื่อนๆ ก็จะเบาลงนั่นเองค่ะ

 

ในการรีไฟแนนซ์บ้านกับทางธนาคารใหม่จะสามารถขอสินเชื่ออเนกประสงค์ได้ ซึ่งจะคุ้มค่ากว่ายื่นขอวงเงินสินเชื่อทั่วไป เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัวก็ว่าได้ เช่น กู้ซื้อบ้านมา 5 ล้าน ผ่อนไปแล้ว 2.5 ล้าน แต่เพื่อนๆ ต้องการเงินก็สามารถยื่นเรื่องกับธนาคารเพื่อคำนวณส่วนต่างและดำเนินการต่อได้เลยค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถยืดระยะเวลาในการผ่อนสินเชื่อให้ยาวนานขึ้นกว่าเดิมด้วย

 

สรุปข้อดี-ข้อเสียฉบับรวบรัด รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารใหม่หรือธนาคารเดิมดีกว่ากัน

รี ไฟแนนซ์ บ้าน ธนาคาร เดิม

 

ข้อดี ข้อเสีย
รีไฟแนนซ์บ้านธนาคารเดิม - ไม่ต้องทำเอกสารหรือผ่านขั้นตอนเพื่อพิจารณา

- ไม่เสียค่าจดจำนองการรีไฟแนนซ์อีกรอบ

- ดอกเบี้ยแพงกว่าเมื่อเทียบกับการรีไฟแนนซ์กับธนาคารแห่งใหม่
รีไฟแนนซ์บ้านธนาคารใหม่ - ดอกเบี้ยถูกมาก (เริ่มต้นเพียง 2.5% ต่อปี)

- อาจได้โปรโมชั่นดีๆ จากธนาคารใหม่

- ดอกเบี้ยที่ถูกลงบวกกับผ่อนค่างวดถูกลงทำให้แบ่งเบาภาระทางการเงินได้ดี

- สามารถยื่นขอเงินกู้อเนกประสงค์ได้พร้อมรีไฟแนนซ์บ้านได้แบบคุ้มค่า

- ระยะเวลาในการผ่อนสินเชื่อนานขึ้น

 

-มีขั้นตอนในการดำเนินการค่อนข้างยุ่งยาก

-ต้องเสียค่าจดจำนองรีไฟแนนซ์ใหม่

-หากมีประวัติทางการเงินไม่ดี ก็มีสิทธิ์พิจารณาไม่ผ่านสูง

 

 

บทส่งท้ายกับผู้เขียน : รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารเดิม หรือ รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารใหม่ ตัดสินใจยังไงดี

สินเชื่อบ้าน UOB Refinance

 

สินเชื่อบ้าน UOB Refinance

 

สำหรับการตัดสินใจนั้นก็คงจะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายและความคุ้มค่า ความเหมาะสมในหลายๆ ด้านว่าคุ้มหรือไม่คุ้มดูค่ะ เพราะสถานการณ์ของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป หากต้องการรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารใหม่แต่ข้อเสนอไม่ดี ก็อาจต้องรอไปก่อน เป็นต้นค่ะ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
สมัคร บัตร กด เงินสด เงินเดือน 7500
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
[3 บัตรกดเงินสด] สำหรับคนเงินเดือน 7,500 บาท สมัครง่าย อนุมัติไว้ ช่วยแก้ปัญหาการเงินได้แน่นอน
เงินเดือน 7,500 บาท สมัครบัตรกดเงินสดใบไหนได้บ้าง!? บทความนี้มีคำตอบ...