บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

เจาะลึก KYC และ CDD กับประโยชน์น่าสนใจ ที่จะช่วยให้การทำธุรกรรมปลอดภัยยิ่งขึ้นกว่าเดิม

KYC CDD

 

          KYC และ CDD... สองชื่อย่อนี้ อาจเป็นสิ่งที่ฟังดูคุ้นหูกับคนที่คลุกคลีอยู่กับเรื่องของการเงินเป็นอย่างดี แต่สำหรับคนทั่วไปที่พึ่งให้ความสนใจกับเรื่องของการเงินอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยกับชื่อของ KYC และ CDD นัก ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยไขความกระจ่างเกี่ยวกับสองตัวย่อนี้ บทความชิ้นนี้ได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของ KYC และ CDD มาฝากเพื่อเป็นความรู้กัน

 

KYC (Know Your Customer) คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร!?

KYC CDD

 

KYC ย่อมาจากคำว่า “Know Your Customer” หากแปลเป็นไทยอย่างตรงตัวก็คือ “กระบวนการทำความรู้จักกับลูกค้า” ที่ช่วยในการระบุและพิสูจน์ตัวตนของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง (Identification and Verification) นอกจากนี้ KYC เป็นส่วนหนึ่งของ พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินอีกด้วย อย่างไรก็ตาม KYC โดยทั่วไปแล้วไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีธนาคารหรือทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ผู้ใช้งานจะต้องทำการเปิดเผยข้อมูลและผ่านการตรวจสอบข้อเท็จจริงในข้อมูลของลูกค้าหรือ CDD ที่ย่อมาจาก Customer Due Diligence ที่เป็นการยืนยันและป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการโจรกรรมอีกด้วย

e-KYC คืออะไร!? มีความสำคัญอย่างไร!?

KYC CDD

 

e-KYC คือ การยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ (electronic Know-Your-Customer) หรือ การทำความรู้จักกับลูกค้าผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ในการระบุตัวตนและยืนยันตัวตนที่สะดวกรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม แทนการทำ KYC แบบเดิม ที่มีความยุ่งยากเสียเวลา เพราะจะต้องให้ผู้ทำการยืนยันตัวตนต้องทำการกรอกข้อมูล ส่งเอกสาร รวมไปถึงการเดินทางไป “แสดงตัวตน” ต่อหน้าของเจ้าหน้าที่สถาบันทางการเงิน

 

CDD (Customer Due Diligence) คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร!?

KYC CDD

 

CDD ย่อมาจากคำว่า Customer Due Diligence คือ การที่ผู้ใช้บริการต้องทำการเปิดเผยข้อมูลและผ่านการตรวจสอบข้อเท็จจริงในข้อมูลของลูกค้า เพื่อเป็นการยืนยันและป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากถูกโจรกรรม รวมไปถึง การตรวจสอบตัวตนที่แท้จริงของลูกค้า และตรวจสอบข้อมูลแสดงตนที่ลูกค้าให้ไว้กับทางธนาคาร เพื่อให้ทราบถึงวัตถุประสงค์ ความสัมพันธ์ทางธุรกิจ และธุรกรรมที่กำลังดำเนินอยู่ให้มีความสอดคล้องกับกิจการของลูกค้า ลูกค้าทุกรายที่ติดต่อทำธุรกรรมกับธนาคาร

ขั้นตอนในการทำ CDD

KYC CDD

 

สำหรับขั้นตอนที่สำคัญในการทำ CDD ของสถาบันทางการเงินนั้น จะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.ทำ CDD ด้วยการประเมินและจัดระดับความเสี่ยงในการฟอกเงินของลูกค้า

 

โดยทำการแบ่งระดับความเสี่ยงในการฟอกเงินออกเป็นระดับต่างๆ เช่น ระดับต่ำ ระดับปานกลางหรือระดับสูง เป็นต้น โดยทางธนาคารจะใช้เกณฑ์ในการประเมินความเยงในการฟอกเงินของลูกค้าให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่สมาคมไทยกำหนด โดยที่ผู้ปฏิบัติงานจะต้องมีข้อมูล เช่น อาชีพ ประเภทธุรกิจของลูกค้า ที่อยู่ หรือที่ตั้งกิจการ และในกรณีที่ลูกค้าเป็นนิติบุคคล ทางสถาบันการเงินจะต้องมีข้อมูลเพื่อประเมินความเสี่ยงของผู้ที่เกี่ยวข้องกับนิติบุคคลรายนั้นด้วย

2.ทำ CDD ด้วยการทบทวนข้อมูลของลูกค้าและปรับปรุงระดับความเสี่ยงในการฟอกเงินของลูกค้า

 

เป็นการอัปเดตฐานข้อมูลของลูกค้าให้เป็นปัจจุบันอย่างสม่ำเสมอ โดยอาจมีการกำหนดระยะเวลาในการทบทวนข้อมูลลูกค้าและปรับเปลี่ยนระดับความเสี่ยงในการฟอกเงิน

3.ทำ CDD ด้วยการตรวจสอบ Sanction List

 

ธนาคารจะต้องทำการตรวจสอบว่าลูกค้าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำความผิดในโทษฐานการฟอกเงิน ก่อนที่ธนาคารจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการเงินกับลูกค้า เช่น

  • การกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน
  • การกระทำความผิดฐานสนับสนุนทางการการเงินแก่การก่อการร้าย
  • อยู่ในกลุ่มบัญชีรายชื่อเฝ้าระวังจากทางการและ ปปง. (รายชื่อในปัจจุบันและรายชื่อที่จะเกิดใหม่ในอนาคต)

4.ทำ CDD ด้วยการรายงานธุรกรรมที่มีเหตุอันควรสงสัย

 

ธนาคารจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าลักษณะธุรกรรมแบบใดในผลิตภัณฑ์ของธนาคารที่เห็นว่าเป็นธุรกรรมที่มีเหตุอันควรสงสัยว่าจะมีการฟอกเงิน และต้องทำการรายงานให้ ปปง. ทราบ

 

บทสรุปส่งท้าย : KYC และ CDD สำคัญหรือเปล่า!?

KYC CDD

 

KYC และ CDD... เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจะเป็นการป้องกันไม่ให้มีการนำช่องทางธุรกรรมทางการเงินไปใช้อย่างผิดกฎหมายอย่างเช่น การฟอกเงินหรือนำเงินไปเป็นทุนสนับสนุนการก่อการร้ายแล้ว ยังเป็นการช่วยปกป้องข้อมูลและการเงินของลูกค้าผู้ใช้บริการไม่ให้ถูกโจรกรรมนำไปใช้ธุรกรรมทางการเงินอันไม่น่าพึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี...

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

最新情報をお届けします

บทความแนะนำ
เอมันนี่ มีสาขาไหนบ้าง เอมันนี่ สาขา บิ๊กซี เอมันนี่ โทร เอมันนี่ สระบุรี เอมันนี่ สาขาชลบุรี เอมันนี่ สาขาอยุธยา เอมันนี่ ขอนแก่น เอมันนี่ หาดใหญ่ เอมันนี่ ฉะเชิงเทรา เอมันนี่ พิษณุโลก เอมันนี่ ภูเก็ต เอมันนี่ นนทบุรี เอมันนี่ ระยอง เอมันนี่ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
อยากสมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) มีสาขาไหนใกล้บ้านบ้าง พร้อมเบอร์โทรติดต่อสะดวกทันใจให้สมัครกันเลย
สมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) เร็วทันใจ สาขาไหนบ้างใกล้บ้านบ้าง ...