เจาะลึกประกันชีวิตแบบบำนาญ แผนประกันที่จะช่วยให้ชีวิตหลังเกษียณดีขึ้นกว่าเดิม

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

ประกันชีวิตแบบบำนาญ... อาจเป็นหนึ่งในแผนประกันชีวิตที่คนทั่วไปไม่ค่อยคุ้นหู หรือคุ้นเคยนัก เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าประกันชีวิตแบบบำนาญเป็นเรื่องไกลตัว แถมยังไม่มีความโดดเด่นที่น่าสนใจ แต่ที่จริงแล้วประกันชีวิตแบบบำนาญนั้น ได้ให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว ส่วนจะมีเรื่องที่น่าสนใจอะไรกันบ้างนั้น ลองมาติดตามข้อมูลที่แสนเข้าใจง่ายได้จากบทความชิ้นนี้กันเลย

 

ประกันชีวิตแบบบำนาญ คืออะไร!?

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

ประกันชีวิตแบบบำนาญ หรือ ประกันบำนาญ เป็นประกันชีวิตที่มีความโดดเด่นในเรื่องของ “ผลตอบแทนมากกว่าการคุ้มครอง” อาจเรียกได้ว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของประกันสะสมทรัพย์ โดยจะทำการจ่ายคืนให้กับผู้เอาประกันในรูปแบบของ “เงินบำนาญ” เป็นจำนวนเท่ากันทุกปี ตั้งแต่ที่เริ่มเกษียณจากการทำงานประมาณ 55-65 ปี เงินบำนาญดังกล่าว จะยังคงได้รับไปจนกระทั่งถึงอายุ 85-90 ปี โดยผู้เอาประกันจะต้องจ่ายเบี้ยประกันตั้งแต่เริ่มทำประกันไปจนถึงปีสุดท้ายของการเกษียณอายุ หรืออาจทำการจ่ายเบี้ยประกันตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขแบบประกันของแต่ละบริษัท

การคุ้มครองชีวิตของประกันชีวิตแบบบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

หากผู้เอาประกันเกิดเสียชีวิตก่อนการเกษียณ จะได้รับเงินชดเชยที่สูงกว่าเบี้ยประกันที่จ่ายมาแล้วทั้งหมดเล็กน้อย หรือจ่ายตามมูลค่าเวนคืนเงินสดกรมธรรม์ที่เหลืออยู่ ขึ้นอยู่กับว่าจำนวนใดมากกว่า

หากผู้เอาประกันเสียชีวิตหลังเกษียณ จะได้รับเงินชดเชยเป็นมูลค่า ณ ปัจจุบันของเงินบำนาญส่วนที่ยังไม่ได้รับ หรือเบี้ยประกันทั้งหมดที่จ่ายมา หักเงินบำนาญที่ได้รับไปแล้ว ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแบบประกัน

 

จุดเด่นที่น่าสนใจของประกันชีวิตแบบบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

 • มีความยืดหยุ่นและคล่องตัว สำหรับคนที่ต้องการวางแผนประกันให้ชีวิตหลังเกษียณ
 • ได้รับผลตอบแทนที่แน่นอน ประมาณ 2-4% / ปี (*ขึ้นอยู่กับแบบประกัน)
 • ปลอดความเสี่ยง การันตีว่าจะได้รับเงินเมื่อเกษียณอายุ
 • ไม่ต้องผูกพันกับการจ่ายเบี้ยในระยะยาว
 • เลือกจ่ายเบี้ยแบบครั้งเดียวจบ หรือทยอยจ่ายตามระยะเวลาที่บริษัทประกันภัยกำหนดได้
 • เมื่อจ่ายเบี้ยประกันครบแล้ว สามารถซื้อเพิ่มได้อนาคต เพื่อเพิ่มวงเงินบำนาญ
 • สามารถนำไปใช้ในการลดหย่อนภาษีเพิ่มเติม

จุดด้อยของประกันชีวิตแบบบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

 • เป็นการออมระยะยาวที่ต้องรอผลตอบแทนแบบเงินบำนาญหลังเกษียณ
 • ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการออมเงินระยะสั้น – กลาง
 • ความคุ้มครองชีวิตไม่สูงนัก ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการทำชีวิตเน้นความคุ้มครองภาระการเงิน

 

สิทธิ์ในการนำประกันชีวิตแบบบำนาญไปใช้ลดหย่อนภาษี

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

ประกันชีวิตแบบบำนาญ สามารถนำไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้สูงกว่าเบี้ยประกันภัยแบบอื่นได้มากถึง 2 เท่า ทำให้ประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนภาษีได้มากถึง 200,000 บาท / ปี ทำให้จำนวนภาษีที่ต้องจ่ายต่อปีลดลงเป็นอย่างมากและอาจได้รับภาษีเงินคืนกลับมาอีกด้วย

 

เงื่อนไขในการนำประกันชีวิตแบบบำนาญมาใช้ในการลดหย่อนภาษี

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

 • เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ สามารถนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ทั้งปี สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท เมื่อรวมกับเงินลงทุน หรือสะสมในเครื่องมือออมเงินเพื่อการเกษียณ เช่น RMF กองทุนสำรองการเลี้ยงชีพ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการและกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน เป็นต้น จะต้องไม่เกิน 500,000 บาท
 • เมื่อใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีของประกันทั่วไป ยังไม่เต็ม 100,000 บาท สามารถใช้เบี้ยประกันบำนาญ ในการช่วยลดหย่อนในส่วนของโควต้าเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปได้ และถ้าหากไม่มีเบี้ยประกันชีวิตทั่วไปสักกรมธรรม์ สามารถใช้ประกันชีวิตแบบบำนาญช่วยลดหย่อนภาษีได้สูงสุดถึง 300,000 บาท
 • ประกันชีวิตแบบบำนาญ ต้องเป็นกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองมากกว่า 10 ปี ขึ้นไป มีการจ่ายเงินผลประโยชน์คืนทุกปี ตั้งแต่อายุไม่ต่ำกว่า 55 ปี หลังจากที่ได้มีทำการจ่ายเบี้ยประกันครบตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

บทสรุปส่งท้าย : ประกันชีวิตแบบบำนาญดีไหม!? น่าทำหรือเปล่า!?

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

 

          ประกันชีวิตแบบบำนาญ... นับว่าเป็นหนึ่งในแผนประกันที่ดี น่าสนใจ แต่น่าเสียดายอย่างมากที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม เพราะคิดว่าค่าตอบแทนไม่คุ้มค่า แถมยังต้องรอคอยเวลาถึงหลังเกษียณถึงจะได้รับผลตอบแทนกลับคืนมา แต่ที่จริงแล้วหากมองในเรื่องของอนาคตในระยะยาวและสิทธิ์ในการช่วยลดหย่อนภาษีที่มากถึง 200,000 บาท / ปี เชื่อว่าประกันชีวิตแบบบำนาญจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากอย่างแน่นอน...

 

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

最新情報をお届けします

บทความแนะนำ
เอมันนี่ มีสาขาไหนบ้าง เอมันนี่ สาขา บิ๊กซี เอมันนี่ โทร เอมันนี่ สระบุรี เอมันนี่ สาขาชลบุรี เอมันนี่ สาขาอยุธยา เอมันนี่ ขอนแก่น เอมันนี่ หาดใหญ่ เอมันนี่ ฉะเชิงเทรา เอมันนี่ พิษณุโลก เอมันนี่ ภูเก็ต เอมันนี่ นนทบุรี เอมันนี่ ระยอง เอมันนี่ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
อยากสมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) มีสาขาไหนใกล้บ้านบ้าง พร้อมเบอร์โทรติดต่อสะดวกทันใจให้สมัครกันเลย
สมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) เร็วทันใจ สาขาไหนบ้างใกล้บ้านบ้าง ...