ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ หลังทำแล้วกี่วันได้กรมธรรม์ #ข้อมูลปี 2022
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม
ฉบับย่อ :
  • ประกันชีวิต ส่วนใหญ่แล้วจะให้ความคุ้มครองทันทีหลังจากที่ทางบริษัทประกันภัยได้ทำการอนุมัติ
  • ประกันสุขภาพ มีระยะเวลารอยคอยการคุ้มครองสำหรับโรคทั่วไปต้องรอ 30 วัน และโรคร้ายแรง 90-120 วัน
  • ประกันอุบัติเหตุ ให้ความคุ้มครองทันทีหลังจากที่กรมธรรม์ได้รับการอนุมัติ
  • ประกันรถยนต์ มีระยะเวลาในการออกกรมธรรม์ กรมธรรม์ใหม่ไม่เกิน 7 วัน และการต่ออายุกรมธรรม์ไม่เกิน 15 วัน ทำการ
  • หากเปลี่ยนใจ สามารถยกเลิกกรมธรรม์ที่ได้รับได้โดยไม่ทำการเซ็นชื่อและส่งคืนให้กับบริษัทประกันภัยภายใน 15 วัน (*มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ)

อยากทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ หลังทำกี่วันถึงจะได้รับกรมธรรม์ บทความนี้มีคำตอบ

ประกัน กี่ วัน ได้ กรมธรรม์

 

สำหรับคนที่ชอบการวางแผนรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันในอนาคตการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันเอาไว้เสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ถือว่าเป็นวิธีการประกันความเสี่ยงที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่หลายคนมักถามขึ้นมาหลังจากที่ตัดสินใจทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ ก็คือหลังจากที่ทำแล้วเมื่อไหร่ กี่วันถึงจะได้รับกรมธรรม์ ถ้าหากใครกำลังสงสัยอยู่ล่ะก็รับรองว่าบทความชิ้นนี้มีคำตอบที่น่าสนใจมาฝากกันแน่นอน

 

ประกันชีวิตหลังทำกี่วันถึงได้รับกรมธรรม์?

ประกัน กี่ วัน ได้ กรมธรรม์

 

ประกันชีวิต ส่วนใหญ่แล้วจะให้ความคุ้มครองทันทีหลังจากที่ทางบริษัทประกันภัยได้ทำการอนุมัติกรมธรรม์ประมาณ 3-5 วัน (*กรณีสุขภาพมาตรฐาน)  โดยให้การคุ้มครองตราบใดที่ยังอยู่ในระยะเวลาของการเอาประกัน ถ้าเป็นประกันแบบตลอดชีพก็จะได้รับการคุ้มครองตลอดชีวิต 

 

ประกันสุขภาพหลังทำกี่วันถึงได้รับกรมธรรม์?

ประกัน กี่ วัน ได้ กรมธรรม์

 

ประกันสุขภาพ คือประกันที่ให้ความคุ้มครองค่ารักษาที่เกิดขึ้นจากอาการเจ็บป่วย เช่น ค่ารักษาตัวของผู้ป่วยใน-ผู้ป่วยนอก ค่าผ่าตัด ค่าห้องพักในโรงพยาบาล ค่าชดเชยรายได้ระหว่างทำการพักรักษาตัวเ เป็นต้น ถ้าหากเป็นการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในเครือของบริษัทประกันภัยก็จะไม่ต้องสำรองค่าใช้จ่าย แต่นอกเหนือจากนั้น ผู้เอาประกันจะต้องทำการสำรองจ่ายไปก่อน

ประกันสุขภาพจะ “ไม่ได้รับการคุ้มครองทันทีหลังจากที่รับเล่มกรมธรรม์” เนื่องจากมีระยะเวลารอคอย (Waiting Period) สำหรับโรคทั่วไปต้องรอ 30 วัน และโรคร้ายแรง 90-120 วัน นับตั้งแต่วันที่กรมธรรม์มีผลบังคับใช้ ถึงจะได้รับการคุ้มครองในการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

 

ประกันอุบัติเหตุหลังทำกี่วันถึงได้รับกรมธรรม์?

ประกัน กี่ วัน ได้ กรมธรรม์

 

สำหรับประกันอุบัติเหตุถือว่าเป็นประกันที่มีความรวดเร็วมากที่สุดเนื่องจาก “ไม่มีระยะเวลาในการรอคอย” เมื่อกรมธรรม์ได้เริ่มทำการคุ้มครองแล้ว หากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันก็สามารถที่จะทำการเคลมประกันได้เลยในทันที 

 

ประกันรถยนต์หลังทำกี่วันถึงได้รับกรมธรรม์?

ประกัน กี่ วัน ได้ กรมธรรม์

 

สำหรับประกันรถยนต์จะมีเงื่อนไขในการได้รับกรมธรรม์ที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยพื้นฐานแล้วการออกกรมธรรม์จะมีระยะเวลาแบ่งออกเป็นสองช่วง คือ กรมธรรม์ใหม่มีระยะเวลาในการออกกรมธรรม์ไม่เกิน 7 วัน และการต่ออายุกรมธรรม์ มีระยะเวลาในการออกกรมธรรม์ไม่เกิน 15 วัน ทำการ โดยทำการจัดส่งเล่มกรมธรรม์ไปยังที่อยู่ในส่วนที่อยู่ที่ระบุเอาไว้ในใบสมัคร โดยให้การคุ้มครองเป็นระยะเวลา 1 ปี หลังจากวันที่ได้รับการอนุมัติกรมธรรม์ ส่วนเล่มของกรมธรรม์จะได้รับโดยปกติไม่เกิน 2 สัปดาห์หลังจากที่ได้รับการอนุมัติ

 

ได้รับกรมธรรม์ประกันภัย หลังจากไม่กี่วันแล้วเปลี่ยนใจสามารถยกเลิกได้หรือเปล่า?

ประกัน กี่ วัน ได้ กรมธรรม์

 

ถ้าหากใครได้รับกรมธรรม์ประกันภัยแล้วไม่ว่าจะเป็นประกันรูปแบบใดก็ตาม ขอแนะนำให้ทำการรีบตรวจสอบรายละเอียดรวมไปถึงเงื่อนไขในกรมธรรม์ให้ครอบคลุม หากมีข้อใดที่ไม่ได้ตรงกับที่ได้ทำการพูดคุยเอาไว้กับทางบริษัทประกันภัยหรือเปลี่ยนใจ “ไม่ควรเซ็นรับรองกรมธรรม์ฉบับนั้น” พร้อมกับทำการส่งคืนกรมธรรม์ให้กับบริษัทประกันภัยภายในระยะเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับกรมธรรม์ ซึ่งทางบริษัทจะมีการหักเบี้ยประกันหรือค่าใช้จ่ายของบริษัทตามที่กำหนดเอาไว้

ในกรณีทีตัวแทนประกันภัยไม่ได้เป็นผู้นำกรมธรรม์มามอบให้ด้วยตัวเอง ควรทำการเขียนอีเมลเพื่อแจ้งไปยังศูนย์การดูแลลูกค้าหรือตัวแทนที่ทำการขายประกันให้ เนื่องจากอีเมลมีลักษณะเป็นลายลักษณ์อักษรสามารถใช้เป็นหลักฐานได้เช่นกัน

 

.
ได้รับเล่มกรมธรรม์แล้วควรทำอย่างไรบ้างคะ?

.
หลังจากที่ได้เล่มกรมธรรม์แล้ว แนะนำว่าให้ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดให้ดีเสียก่อน ถ้าหากยอมรับไม่ได้ไม่ควรเซ็นชื่อ และยกเลิกด้วยการส่งคืนให้กับบริษัทภายใน 15 วัน (มีค่าใช้จ่าย) ครับ

 

 

 

ส่งท้ายก่อนจาก # ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ ไม่ว่าแบบไหนก็ต้องรอคอยกรมธรรม์ไม่กี่วันตามเงื่อนไขของตัวเอง

ประกันภัยสุขภาพ Happy Healthy

 

ประกันภัยสุขภาพ Happy Healthy

 

จากข้อมูลในข้างต้นจะเห็นได้ว่าประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันรถยนต์ แต่ละแบบมีระยะเวลาในการรอยคอยกรมธรรม์ที่แตกต่างกันออกไป ส่วนจะมีในรูปแบบไหนกันบ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการให้บริการ ซึ่งควรทำการตรวจสอบให้ดีเสียก่อนเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายใจในภายหลัง เพราะเฝ้ารอคอยกรมธรรม์นั่นเอง

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
บัตร กด เงินสด เกียรติ นา คิ น
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
เจาะลึกสินเชื่อบัตรกดเงินสดธนาคารเกียรตินาคิน KK Cash Card ดีไหม น่าใช้หรือเปล่า!? [*ข้อมูลปี 2021-2022]
อยากสมัครสินเชื่อบัตรกดเงินสดธนาคารเกียรตินาคิน KK Cash Card ติดตัวเอา...