กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม
ฉบับย่อ :
5 สิ่งควรรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนกองทุนหุ้นต่างประเทศ

  • ลงทุนกองทุนหุ้นต่างประเทศ ผ่าน ETF เป็นตัวเลือกที่ง่ายดายที่สุด ช่วยกระจายความเสี่ยงจากวิกฤตเศรษฐกิจในต่างประเทศและไม่ต้องกังวลในเรื่องของค่าใช้จ่าย
  • การลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศ ควรลงทุนประมาณร้อยละ 20 ของพอร์ตการลงทุน
  • การลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศมีความเสี่ยงหลายประการ เช่น ความผันผวนของค่าเงิน เป็นต้น
  • กองทุนหุ้นต่างประเทศ แบ่งออกได้เป็นสองแบบคือ “ตลาดการลงทุนที่พัฒนาแล้ว” และ “ตลาดการลงทุนที่เกิดใหม่” ที่มีความผันผวนมากกว่า

กองทุนหุ้นต่างประเทศ เป็นสิ่งที่น่าลงทุนหรือเปล่า?

กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ

 

“กองทุนหุ้นต่างประเทศ” ถือว่าเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการลงทุนที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยเหตุผลมากมายทั้งในเรื่องของค่าตอบแทนและการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนไปยังตลาดเศรษฐกิจใหม่ ๆ เพื่อเป็นการป้องกันยามเมื่อเกิดปัญหาขึ้นกับเศรษฐกิจในประเทศของตัวเอง

ถ้าหากใครกำลังมองหาโอกาสใหม่ ๆ ในการลงทุนผ่านกองทุนหุ้นต่างประเทศ ขอแนะนำให้ลองมาติดตามรายละเอียดที่น่าสนใจจากบทความชิ้นนี้กันก่อน เชื่อว่าหลังจากที่อ่านข้อมูลจนจบแล้วอาจช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับกองทุนหุ้นต่างประเทศมากขึ้นกว่าเดิม

 

การลงทุนกองทุนหุ้นต่างประเทศ ผ่าน ETF เป็นตัวเลือกที่ง่ายดายที่สุด

กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ

 

สำหรับคนทั่วไปแล้ว การลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศผ่านกองทุนรวม หรือ ETF ถือว่าเป็นตัวเลือกที่มีความง่ายดายมากที่สุด ทั้งในแง่ของเรื่องผลประโยชน์จากการกระจายความเสี่ยง ถูกกว่าและง่ายดายมากกว่า เนื่องจากไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลในเรื่องของค่าใช้จ่าย การพิจารณาประเด็นต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับการซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ที่อาจมีกฎเกณฑ์หลายประการ

 

ทำไมถึงควรลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศ?

กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ

 

ประโยชน์ของการลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศ คือ “การกระจายความเสี่ยงทางภูมิศาสตร์ของพอร์ตการลงทุน” เนื่องจากการลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศช่วยฟื้นตัวของนักลงทุนจากวิกฤตด้านการตลาดในประเทศที่กำลังเกิดขึ้น

นอกจากนี้ กองทุนหุ้นต่างประเทศยังมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการเติบโตมากขึ้นแบบระยะยาวในตลาดโลก เปิดโอกาสให้กับนักลงทุนได้เข้าสู่ตลาดระดับสากล เป็นต้น

 

กองทุนหุ้นต่างประเทศ ควรลงทุนเท่าไหร่?

กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ

 

โดยทั่วไปแล้ว การลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศแนะนำว่าควรคิดเป็นสัดส่วนอย่างน้อย 20% ของพอร์ตการลงทุนโดยรวม สำหรับหุ้นและพันธบัตรต่างประเทศ แต่ถ้าหากใครต้องการลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ควรพิจารณาการลงทุนประมาณ 40% ของการลงทุนไปกับหุ้นและประมาณ 30% กับพันธบัตรรัฐบาลในต่างประเทศ

 

สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศ

กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ

 

การลงทุนในกองทุนหุ้นต่างประเทศมีความเสี่ยงหลายประการที่จำเป็นจะต้องทำความรู้จักกันก่อน อาทิเช่น ความผันผวนของค่าเงินเ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพันธบัตรระหว่างประเทศ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันความผันผวนเหล่านั้น ควรให้การพิจารณาการลงทุนระหว่างประเทศที่มีการป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการลงทุน

 

ประเภทของตลาดการลงทุนกองทุนหุ้นต่างประเทศ

กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ

 

โดยพื้นฐานแล้ว ตลาดสำหรับการลงทุนกองทุนหุ้นต่างประเทศ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ที่เหมาะสำหรับการลงทุน ดังต่อไปนี้

 

ตลาดการลงทุนที่พัฒนาแล้ว

ตลาดการลงทุนกองทุนหุ้นต่างประเทศในกลุ่มประเทศที่มีการก่อตั้งนิคมอุตสาหกรรม โครงสร้างพื้นฐานอย่างกว้างขวาง มีโรงสร้างของเศรษฐกิจที่ปลอดภัยและมาตรฐานการครองชีพค่อนข้างสูง เช่น สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เป็นต้น

 

ตลาดการลงทุนที่เกิดใหม่

ตลาดการลงทุนที่ตั้งอยู่ในประเทศที่มีตลาดทุนกำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนาและเศรษฐกิจยังไม่มีความมั่นคง ถือว่าอยู่ในระหว่างกระบวนการที่จะพัฒนาไปสู่กลุ่มตลาดที่พัฒนาแล้ว บางแห่งอาจจะมีอัตราของการเติบโตอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามตลาดในกลุ่มนี้คิดเป็น 15-20% ของตลาดต่างประเทศทั้งหมด เช่น อินเดีย จีน อียิปต์ แอฟริกาใต้ เม็กซิโก และรัสเซีย เป็นต้น

ตลาดที่เกิดขึ้นมาใหม่มีความผันผวนมากกว่าตลาดที่พัฒนาแล้ว และมีผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นตามมาได้อย่างหลากหลาย ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่มากกว่า แต่ไม่แนะนำให้ทำการลงทุนกับตลาดกลุ่มนี้มากจนเกินไปนัก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่สูงมากกว่ากลุ่มแรกนั่นเอง

 

.
การลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศดีไหมคะ?

.
กองทุนหุ้นต่างประเทศ ถือว่าเป็นการลงทุนที่ควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีกองทุนให้เลือกมากมาย แถมอัตราค่าตอบแทนเมื่อนำมาคำนวณเป็นเงินบาทไทยเองก็ถือว่าค่อนข้างมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังเป็นการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนที่ดีอีกด้วย

 

บทสรุปส่งท้าย : การลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศ เป็นสิ่งที่น่าสนใจหรือเปล่า?

กองทุน หุ้น ต่าง ประเทศ

 

การกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนไปยังต่างประเทศ ถือว่าเป็นหนึ่งในโอกาสที่ดีอย่างมากของการลงทุน ถึงอย่างนั้น ก่อนที่จะทำการลงทุนกับกองทุนหุ้นต่างประเทศใด ๆ  ก็ตามอย่าลืมทำการศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างและรายละเอียดต่าง ๆ เชิงลึกให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้ช่วยในการตัดสินใจเลือกกองทุนหุ้นต่างประเทศได้อย่างเหมาะสมมากที่สุดนั่นเอง...

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
กรุงศรีบิ๊กไบค์
สินเชื่อ
สินเชื่อไฟแนนซ์กรุงศรีบิ๊กไบค์ดีไหม อนุมัติยากหรือเปล่าและกี่วันรู้ผล มาฟัง [[รีวิว]] จากชาว Pantip กัน!
สินเชื่อไฟแนนซ์กรุงศรีบิ๊กไบค์ ดีไหม อนุมัตินานแค่ไหนในปี 2564 บทความน...
อยากเป็นเจ้าของรถเต็นท์ไม่เห็นยาก มารู้จักกับสินเชื่อกรุงศรี ยูสด์ คาร์ อนุมัติไว วงเงินสูง ปัง! โดนใจแน่นอน
สินเชื่อ
อยากเป็นเจ้าของรถเต็นท์ไม่เห็นยาก มารู้จักกับสินเชื่อกรุงศรี ยูสด์ คาร์ อนุมัติไว วงเงินสูง ปัง! โดนใจแน่นอน
สินเชื่อรถกรุงศรี ยูสด์ คาร์ ทางเลือกทันใจ สำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของร...
ขอ ส่วนลด ปิด บัตร เฟิ ร์ ส ช้อย
เกี่ยวกับบัตรเครดิต
ปักหมุดทุกประเด็นน่ารู้ ในการปิดบัตรและขอส่วนลดบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ (Krungsri First Choice) โดยเฉพาะ
อยากขอส่วนลด-ปิดหนี้ บัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ (Krungsri First Cho...