ประกันชีวิต กรุง ไทย แอก ซ่า 5 ปี
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Contents

วางแผนประกันชีวิตสูงวัยไม่เห็นยาก มาฟัง 10 คำแนะนำต่อไปนี้สิ รับรองช่วยได้แน่นอน

ประกันชีวิตสูงวัย

 

          สำหรับคนที่ชื่นชอบการวางแผนอนาคต... เชื่อว่าอาจคิดการณ์ไกลไปจนถึงช่วงเวลาสูงวัยว่าควรที่จะให้ความสำคัญกับการทำประกันชีวิตแผนไหนดี ถึงจะช่วยในการคุ้มครองชีวิตในช่วงสูงวัยได้อย่างเหมาะสม!? ที่จริงแล้วการวางแผนประกันชีวิตสูงวัยไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่คนส่วนใหญ่ก็มักที่จะมองข้ามเรื่องเล็กน้อย และไม่เข้าใจสิ่งสำคัญที่เป็นเรื่องแสนพื้นฐาน ในขณะเดียวกันก็เป็นหัวใจสำคัญในการทำประกันชีวิตสูงวัยไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้น เพื่อให้การวางแผนประกันชีวิตสูงวัยกลายเป็นเรื่องง่ายดายแสนปังมากขึ้นกว่าเดิม มาดูกันดีกว่าว่าการทำประกันชีวิตสูงวัย มีเรื่องอะไรที่ควรให้ความสำคัญกันบ้าง!?

 

10 เรื่องพื้นฐานที่แสนสำคัญควรรู้ ก่อนวางแผนทำประกันชีวิตสูงวัย

ประกันชีวิตสูงวัย

 

1.ประกันชีวิตคืออะไร สำคัญแค่ไหน!?

 

ประกันชีวิต คือ เป็นการทำประกันที่จ่ายค่าตอบแทนเมื่อผู้มีสิทธิ์เอาประกันเกิดอาการเจ็บป่วย หรือได้รับอุบัติเหตุ เรียกได้ว่าประกันชีวิตช่วยคุ้มครองในเรื่องของอาการเจ็บป่วยและรักษาพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพนอกเหนือจากอุบัติเหตุรถยนต์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ประกันชีวิตยังมีข้อดีจากการที่สามารถนำไปใช้ในการลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจนักที่ ณ ปัจจุบันประกันชีวิตกลายมาเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสำคัญมากขึ้นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

2.ประเภทของประกันชีวิตที่ควรทราบ

 

 • ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ สูงวัย
 • ประกันชีวิตในรูปแบบของการออมทรัพย์
 • ประกันชีวิตสำหรับการลงทุน
 • ประกันชีวิตในรูปแบบของบำนาญ

 

3.ข้อดีของประกันชีวิตสูงวัย

ประกันชีวิตสูงวัย

 

 • ประกันชีวิตช่วยในการสร้างวินัยในการออม
 • ประกันชีวิตช่วยในการลดหย่อนภาษี
 • ประกันชีวิตเป็นแหล่งเงินฉุกเฉิน สามารถทำการกู้เงินจากกรมธรรม์ของตัวเองได้
 • ประกันชีวิตช่วยสร้างมรดกให้กับลูกหลาน
 • ประกันชีวิตช่วยให้มีค่าทำศพ และไม่เป็นภาระกับลูกหลานในอนาคต

 

4.ช่วงเวลาไหนบ้างที่เหมาะกับการทำประกันชีวิตสูงวัย

 

ประกันชีวิตสูงวัย แบบที่หวังผลในการช่วยคุ้มครองชีวิตและหากทำการซื้อสัญญาเพิ่มเติมเพื่อช่วยจ่ายค่ารักษาพยาบาลเมื่อต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน หรือผู้ป่วยนอกควรทำประกันชีวิตสูงวัยในช่วงอายุไม่เกิน 50-70 ปี และควรต้องยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่มีประวัติในการเป็นโรคประจำตัวหรือโรคร้ายแรง เพราะเป็นเงื่อนไขที่ประกันสุขภาพส่วนใหญ่ยังคงให้การรับรองนั่นเอง

 

5.ประกันชีวิตสูงวัยแบบไหนบ้างที่ควรให้ความสำคัญ!?

 

โดยทั่วไปแล้วประกันชีวิตสูงวัยในปัจจุบัน มักจะเน้นเพียงความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต ขึ้นอยู่กับทุนของประกันที่จ่าย ดังนั้น ในช่วงอายุที่สามารถทำประกันชีวิตสูงวัยได้ ในช่วงที่ยังแข็งแรงและยังตรวจไม่พบโรคภัยร้ายแรงที่เป็นกรณียกเว้นการรับการประกันจะเป็นการดีที่สุด

 

6.รู้กันหรือเปล่าว่าประกันชีวิตสูงวัย ช่วยลดหย่อนภาษีได้!?

ประกันชีวิตสูงวัย

 

พื้นฐานแล้วประกันชีวิตสูงวัยสามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้ของบุคคลธรรมดาได้ ในกรณีที่ทำประกันชีวิตให้กับบิดามารดา บุตรหลานก็สามารถนำเบี้ยดังกล่าวมาลดหย่อนภาษีเงินได้เช่นกัน แต่ควรทำการตรวจสอบกับตัวแทนขายประกันให้ดีก่อนว่าสามารถทำได้หรือเปล่า!?

 

7.ประกันชีวิตสูงวัย กับประกันชีวิตทั่วไป แบบไหนคุ้มค่าที่สุด!?

 

ในส่วนนี้มักที่จะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินและสุขภาพ ถ้าหากมีเงินจำนวนพอสมควรและยังแข็งแรงดี การทำประกันทั่วไปจะให้การคุ้มครองรวมไปถึงเงินเอาประกันภัยที่มากกว่า แต่ถ้าหากอายุระหว่าง 50-60 ปี ขึ้นไป มีเงินสำหรับจ่ายเบี้ยประกันไม่มากและสุขภาพไม่แข็งแรง ขอแนะนำว่าการทำประกันชีวิตผู้สูงอายุจะเหมาะสมกว่า เพราะเข้าเกณฑ์ของบริษัทประกันภัยมากกว่านั่นเอง

 

8.ความผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นบ่อยในการทำประกันชีวิตสูงวัย

ประกันชีวิตสูงวัย

 

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดความเข้าใจที่ผิดพลาดเกี่ยวกับประกันชีวิตสูงวัยขึ้นไป มักจะมาจากที่บริษัทประกันภัยและตัวแทนขายประกันชีวิต ให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างไม่ครบถ้วน จนทำให้ผู้ซื้อประกันหลายคนไม่ทราบเงื่อนไขในการจ่ายเบี้ยประกันและความคุ้มครองที่ต้องได้รับมีอะไรมาก จนกระทั่งทำให้เกิดปัญหาเมื่อถึงคราวที่จำเป็นจะต้องเคลมประกันชีวิต ดังนั้น หากตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป กับบริษัทประกันภัยใด ควรทำการซักถามข้อมูลทั้งหมดให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องปวดหัวภายหลังยามเมื่อจำเป็นจะต้องรับการคุ้มครองจากประกันชีวิต

 

9.สิทธิประโยชน์ที่ควรทราบของประกันชีวิตสูงวัย

 

 • ประกันชีวิตสูงวัย คุ้มครองกรณีเสียชีวิตเท่านั้น
 • ประกันชีวิตสูงวัย หากต้องการได้รับการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ ต้องทำการซื้อแบบที่ทำสัญญาเพิ่มเติม โดยมีเงื่อนไขในการทำประกันชีวิตสูงวัยที่อาจมีความแตกต่างออกไป ขึ้นกับเกณฑ์ของบริษัทประกันภัย

 

10.การคุ้มครองกรณีเสียชีวิตภายใน 2 ปี หลังอนุมัติกรมธรรม์ประกันชีวิตสูงวัย

ประกันชีวิตสูงวัย

 

หากเสียชีวิตหลังจาก 2 ปี นับตั้งแต่ได้รับการอนุมัติกรมธรรม์ทางบริษัทประกันภัยจะทำการจ่ายเงินประกันชีวิตเต็มจำนวนทุกกรณี แต่หากเสียชีวิตภายใน 2 ปี นับตั้งแต่ที่ทำการอนุมัติกรมธรรม์ สามารถได้รับการคุ้มครองโดยแบ่งออกเป็น 2 กรณี ดังต่อไปนี้

 • กรณีอุบัติเหตุ คุ้มครอง 100% ของเงินเอาประกันภัย และได้รับเบี้ยประกันที่จ่ายไปทั้งหมดคืน และเงินอีก 2-5 % ของเบี้ยประกัน
 • กรณีเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บ ทางบริษัทประกันภัยจะทำการจ่ายเงินตามเกณฑ์ของธนาคาร แต่จะน้อยกว่า 100% ของเงินเอาประกันภัย + 2-5% ของเบี้ยประกัน

 

บทสรุปส่งท้าย : ประกันชีวิตสูงวัยเป็นสิ่งที่ควรทำเอาไว้หรือเปล่า!?

ประกันชีวิตสูงวัย

 

          ประกันชีวิตสูงวัย... เป็นการวางแผนเพื่ออนาคตที่คนเริ่มมีอายุมากขึ้นควรให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นการการันตีว่าหากเกิดอะไรขึ้นกับตัวของผู้ทำประกันชีวิต ลูกหลานที่อยู่ภายหลังก็จะไม่ได้รับผลกระทบแล้ว ยังเป็นการช่วยให้ได้รับการคุ้มครองได้เป็นอย่างดีและน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว...

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ