non fungible tokens
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Non Fungible Tokens (NFT) คืออะไร ทำไมถึงกำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากศิลปินดิจิทัลและนักสะสมผลงานศิลปะ!?

non fungible tokens

 

          Non Fungible Tokens (NFT)... สำหรับคนที่ให้ความสนใจกับวงการศิลปะและของสะสมดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน นักสะสมหรือคนทั่วไปที่ให้ความสนใจเรื่องของนวัตกรรมใหม่ ๆ เชื่อว่าชื่อนี้ก็คงจะฟังดูคุ้นหูกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ยังไม่ได้ทำการค้นหาข้อมูลอย่างจริงจังก็อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจสักเท่าใดนักว่า Non Fungible Tokens คืออะไร มีประโยชน์และความน่าสนใจอย่างไร ทำไมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาถึงกลายมาเป็นกระแสความน่าสนใจอย่างมากจากคนทั่วโลก!? ถ้าหากใครมีคำถามเหล่านี้คาใจอยู่ ลองมาติดตามประเด็นที่น่าสนใจจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

Non Fungible Tokens (NFT) คืออะไร!?

non fungible tokens

 

Non Fungible Tokens หรือที่มักเรียกกันย่อ ๆ จนติดปากว่า “NFT” คือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นมาบนเครือข่ายบล็อกเชน โดยใช้ประโยชน์ของระบบในการช่วยรับประกันความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ดิจิทัล มีลักษณะเหมือนกับใบรับรองความเป็นเจ้าของสินทรัพย์เช่น บ้าน รถยนต์ ในโลกของความเป็นจริงที่มีความถูกต้องตามกฎหมาย สิ่งที่แตกต่างกันคือ Non Fungible Tokens เป็นการรับรองความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ในรูปแบบของดิจิทัลแทน

Non Fungible Tokens เป็นสินทรัพย์ที่มีลักษณะเฉพาะ มีความเป็นเอกลักษณ์และแทบทั้งหมดมีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น เป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมถึงมีลักษณะเป็น “โทเคนที่ไม่สามารแลกเปลี่ยนได้” ในปัจจุบัน Non Fungible Tokens ถูกนิยมนำมาใช้ในการแสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์ทางดิจิทัล เช่น งานศิลปะ ดนตรี วิดีโอ การเขียน เป็นต้น

 

Non Fungible Tokens แตกต่างจาก Cryptocurrency อย่างไร!?

non fungible tokens

 

ความคล้ายคลึงเดียวระหว่าง Non Fungible Tokens กับ Cryptocurrency คือ ทั้งสองถูกสร้างขึ้นมาบนเครือข่ายบล็อกเชน แต่ส่วนที่เหลือมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่ Crypto สามารถที่จะทำการแลกเปลี่ยนซื้อและขายกันได้ เนื่องจากมูลค่าของทุกเหรียญประเภทเดียวกันเท่ากันหมด

Non Fungible Tokens กลับแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะ NFT หนึ่งชั้นจะมีลายเซ็นดิจิทัลที่แตกต่างกัน มีราคาแตกต่างกัน ทำให้ไม่สามารถที่จะทำการซื้อขายและเปลี่ยนกันอย่างเท่าเทียมกับผลงาน NFT ชิ้นอื่น ๆ ได้ ตัวอย่างเช่น คลิปวิดีโอไฮลไลท์บาสเกตบอล NBA ถึงแม้จะเป็นคลิปวิดีโอกีฬาประเภทเดียวกัน ระดับการแข่งขันเดียวกัน แต่ราคาของทุกคลิปไม่จำเป็นที่จะต้องเท่ากัน เป็นต้น

 

Non Fungible Tokens ใช้เครือข่ายบล็อกเชนของอะไรในการดำเนินการตรวจสอบความเป็นเจ้าของ!?

non fungible tokens

 

โดยส่วนใหญ่แล้ว บล็อกเชนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการทำงานของ Non Fungible Tokens มักจะใช้เครือข่ายของ Ethereum บล็อกเชน ความนิยมนี้เองที่ส่งผลให้เครือข่าย ETH มีผู้ใช้งานมากขึ้นและส่งผลให้ราคาของเหรียญ ETH เพิ่มสูงมากขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน

 

Non Fungible Tokens มีจำนวนทั้งหมดเท่าไหร่!?

non fungible tokens

 

ณ สิ้นเดือนตุลาคม ปี 2021 ตลาดของ Non Fungible Tokens ทั่วโลกมีการรายงานโดยประมาณว่ามีผลงาน NFT เกือบ 7,000 ประเภท จากทั่วโลก โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นผลงานศิลปะ วิดีโอ เนื้อหาของวิดีโอเกมและอื่น ๆ ซึ่งจำนวนเหล่านี้ดูเหมือนว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากกระแสความนิยมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ผู้คนเลือกใช้ Non Fungible Tokens

non fungible tokens

 

ศิลปินและผู้สร้างสรรค์ผลงานดิจิทัลจำนวนมากมีการใช้ประโยชน์จาก Non Fungible Tokens ในการรักษาความปลอดภัยและสร้างรายได้จากผลงานของตัวเอง ในขณะเดียวกันบรรดาเหล่านักสะสมเองก็เลือกใช้ Non Fungible Tokens เพราะสามารถเข้าถึงผลงานที่มีเอกลักษณ์ตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย พร้อมกับได้รับสิทธิ์ในการครอบครองเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียวที่สามารถตรวจสอบได้อย่างง่ายดาย

 

บทสรุปส่งท้าย : Non Fungible Tokens เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือเปล่า!?

 

Non Fungible Tokens ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถที่จะพบกันได้อย่างง่ายดายโดยตัดปัญหาในเรื่องของคนกลางที่ทำให้ล่าช้า อีกทั้งยังทำให้ราคาของสินค้าเพิ่มสูงมากขึ้นได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอนาคตที่สดใสของวงการศิลปะและสิ่งของสะสมดิจิทัลที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ Non Fungible Tokens ยังถูกมองในแง่ของการลงทุนด้วยเช่นกัน นอกจากการสร้างสรรค์ผลงานดิจิทัลออกมาขายแล้ว ผลงานเหล่านี้ยังสามารถที่จะถูกนำมาขายต่อด้วยเจ้าของใหม่เมื่อมีกระแสความต้องการมากขึ้น ทำให้ Non Fungible Tokens ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสนามการลงทุนแบบใหม่ที่อาจเหมาะกับคนที่มีความใส่ใจในเรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจ ควรศึกษาเอาไว้เพื่อต่อยอดอนาคตในการทำงานได้อย่างแน่นอน

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพกดเงินสดได้ไหม ขั้นต่ำและดอกเบี้ยเท่าไหร่ คุ้มค่าน่าใช้หรือเปล่า?
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพกดเงินสดได้ไหม ขั้นต่ำและดอกเบี้ยเท่าไหร่ คุ้มค่าน่าใช้หรือเปล่า?
บัตรเครดิตวีซ่า แพลทินัม ธนาคารกรุงเทพ ใช้กดเงินสดได้ไหม ขั้นต่ำเท่าไห...
อิออน สาขา อิออน สํานักงานใหญ่ อิออน บิ๊กซี สาขา อิ ออน ใกล้ฉัน อิออน นครปฐม อิออน ขอนแก่น อิออน ศรีราชา อิ ออน ชลบุรี อิออน ระยอง อิออน พัทยา อิออ น พิษณุโลก อิออน มีสาขา ไหนบ้าง อิออน สาขาโคราช อิออน นครปฐม อิออน ฟิวเจอร์รังสิต อิออน อุดร อิออน เซ็นทรัล พระราม 2 อิออน ราชบุรี อิออน ลพบุรี อิออน ลําปาง
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
บัตรเครดิตอิออน (Aeon) มีที่ไหนใกล้บ้านของคุณบ้าง สำนักงานใหญ่ ตจว. สาขาไหนอนุมัติไวสุด!?
อยากสมัครบัตรเครดิตอิออน (Aeon) สาขาไหนใกล้บ้านบ้าง สำนักงานใหญ่ อุดร ...