วิธี ดู กราฟ cryptocurrency
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อยากเริ่มลงทุนกับ Cryptocurrency มีวิธีและศัพท์ด้านเทคนิคที่ควรรู้อะไรกันบ้าง

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

 

 

การลงทุนกับ Cryptocurrency ในปัจจุบันดูไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเหมือนกับเมื่อราวสิบปีก่อนสักเท่าใดนัก ส่วนหนึ่งเป็น Cryptocurrency กลายมาเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความรู้จักในวงกว้างมากขึ้นและในขณะเดียวกันก็ได้รับการยอมรับทั้งในโลกของการลงทุน กับบริษัทต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้ในการแลกสินค้าหรือบริการมากขึ้นด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เริ่มต้นทำการลงทุนในโลกของ Cryptocurrency มีศัพท์ทางด้านเทคนิคและเรื่องน่ารู้อีกหลายประการสำหรับการเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการลงทุน เช่น วิธีการดูกราฟของ Cryptocurrency เป็นต้น ส่วนจะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น มาลองติดตามอ่านกันเลย

 

1.วิธีดูกราฟ Cryptocurrency : กราฟแท่งเทียน (Candlestick)

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

 

กราฟแท่งเทียน ได้รับชื่อดั่งกล่าวมาจากลักษณะของมันที่เป็นแท่งและมีเส้นตรงกลางที่เปรียบได้กับตัวเทียนและไส้เทียน มันถูกคิดค้นขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 18 และยังคงได้รับความนิยมนำมาใช้อย่างยาวนานมาจนถึงปัจจุบันเนื่องจากมีองค์ประกอบที่มากที่สุด อีกทั้งยังบอกรายละเอียดของราคามากที่สุด ทำให้ช่วยมองเห็นภาพรวมของการซื้อขายได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับสีของกราฟแท่งเทียนจะมีอยู่สองสี อันเป็นวิธีในการสื่อสารถึงความหมายคือ หากราคาเปิดมากกว่าราคาปิด ตัวแท่งกราฟจะเป็นสีเขียว แต่ถ้าหากราคาปิดต่ำกว่าราคาเปิดตัวกราฟแท่งเทียนจะเป็นสีแดง แต่สีสันเหล่านี้ อาจมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์ม และโดยพื้นฐานแล้วกราฟแท่งเทียนจะสามารถแบ่งรูปแบบได้ดังต่อไปนี้

 

Bullish Engulfing candle 

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

เป็นรูปแบบที่บอกว่าจำนวนของ “การซื้อมากกว่าการขาย” แสดงให้เห็นว่าผู้ซื้อกำลังเข้ามาสู่ตลาดซึ่งจะเป็นการช่วยผลักดันให้ราคาของ Cryptocurrency เพิ่มสูงมากขึ้นกว่าเดิม นักลงทุนจะรอให้ดูการเคลื่อนไหวของแท่งเทียนอันต่อไปว่าจะมีการเคลื่อนไหวไปในทางใด

 

Bullish Hammer

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

เป็นรูปแบบที่บ่งบอกนักลงทุนว่าแนวโน้มขาลงของราคากำลังเปลี่ยนแปลงไปกลายเป็นแนวโน้มขาขึ้นแทน แต่นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะรอให้แท่งเทียนอันต่อไปทำการยืนยันว่าราคาในขาขึ้นจะมาจริงแล้วหรือเปล่า เพื่อประกอบการตัดสินใจสั่งซื้อ

 

Three White Soldiers

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

เป็นแท่งเทียนที่มีลักษณะเป็นแท่งเทียนสีฟ้า 3 อันติดต่อกันและมีไส้เทียนขนาดเล็กเกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงการเปิดและปิดของราคาที่สูงมากกว่าแท่งเทียนเล่มก่อนหน้า เกิดขึ้นบ่อยในช่วงที่ราคาของ Cryptocurrency อยู่ในช่วงขาลง แสดงให้เห็นถึงความต้องการในการซื้อที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

Rising Three Methods

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

 

รูปแบบของกราฟแท่งเทียนในช่วงขาขึ้น มีลักษณะเป็นแท่งเทียนสีส้มสามเล่มเกิดขึ้นมาในกราฟ ภายในกรอบของแท่งเทียนสีฟ้าขนาดใหญ่เล่มแรก แสดงให้เห็นความกดดันในการขายแต่ยังคงมีแนวโน้มในขาขึ้น

 

Piercing Line

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

รูปแบบของกราฟที่มีการกลับตัวเป็นขาขึ้น ประกอบด้วยแท่งเทียนน 2 แท่ง มีลักษณะเป็นแท่งเทียนสองแท่นสีส้ม (ราคาจุดต่ำสุด) และแท่งสีฟ้าขนาดใหญ่ (ราคาปิดสูงสุด) แท่งทั้งสองจะมีช่องว่างระหว่างกัน แต่แท่งสีฟ้าจะต้องปิดด้วยราคาเกิน 50% หรืออยู่ในจุดกึ่งกลางของแท่งสีส้มเสมอ

 

2.วิธีดูกราฟ Cryptocurrency : เส้น MA (Moving Average)

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

 

เส้น MA เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ในการวิเคราะห์เชิงเทคนิคพื้นฐานของ Cryptocurrency ที่ช่วยในการคำนวณค่าเฉลี่ยราคาของหน่วยที่สามารถทำการลงทุนได้ อิงจากค่าเฉลี่ยของช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่ต้องการทราบข้อมูลอันเป็นการช่วยประเมินแนวโน้มของตลาด 

ในปัจจุบันการใช้เส้น MA เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การลงทุนที่ได้รับความนิยมพอสมควร เพราะเหมาะกับนักลงทุนระยะยาวและนักเทรดระยะสั้น เนื่องจากกราฟเส้น MA สามารถที่จะสืบค้นย้อนหลังแล้วสร้างออกมาในหลาย ๆ ช่วงเวลาตามที่นักลงทุนให้ความสนใจได้

 

3.วิธีดูกราฟ Cryptocurrency :  Volume (Trading Volume)

วิธี ดู กราฟ cryptocurrency

 

Volume คือ “ปริมาณหรือจำนวนของหน่วยการลงทุนทั้งหมดที่มีการซื้อขายกันในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง” ถือว่าเป็นตัวชี้วัดกิจกรรมของ Cryptocurrency และสภาพคล่องของตลาด ยิ่งมีปริมาณ Volume มากเท่าไหร่ ก็จะหมายความว่ามีสภาพคล่องสูงมากเท่านั้น

 

ส่งท้ายก่อนจาก : วิธีการดูกราฟ Cryptocurrency ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด

 

วิธีการดูกราฟของ Cryptocurrency ที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วในตอนต้น ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ช่วยเป็นข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจในการลงทุนได้อย่างสมเหตุผลมากยิ่งกว่าเดิมและเป็นประตูบานแรกสู่ความสำเร็จที่นักลงทุนทุกคนจะต้องเผชิญ ถ้าหากไม่สามารถทำการดูกราฟของ Cryptocurrency ได้อย่างเหมาะสม ก็อาจพลาดข้อมูลสำคัญที่ช่วยในการคาดคะเนด้านการลงทุนได้น้อยลงอย่างน่าเสียดาย

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
อิออน ออนไลน์ สมัครอิออน ออนไลน์ สมัครบัตรอิออน ออนไลน์ เบอร์คอลเซ็นเตอร์ อิออน อิออน ติดต่อ
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
อยากสมัครบัตรอิออน (Aeon) ออนไลน์ ติดต่อคอลผ่านเซ็นเตอร์ได้ที่ไหนบ้าง!?
ติดต่อคอลเซ็นเตอร์เพื่อสมัครบัตรอิออน (Aeon) ผ่านออนไลน์ โทรเบอร์ไหนได...
เอมันนี่ มีสาขาไหนบ้าง เอมันนี่ สาขา บิ๊กซี เอมันนี่ โทร เอมันนี่ สระบุรี เอมันนี่ สาขาชลบุรี เอมันนี่ สาขาอยุธยา เอมันนี่ ขอนแก่น เอมันนี่ หาดใหญ่ เอมันนี่ ฉะเชิงเทรา เอมันนี่ พิษณุโลก เอมันนี่ ภูเก็ต เอมันนี่ นนทบุรี เอมันนี่ ระยอง เอมันนี่ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
อยากสมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) มีสาขาไหนใกล้บ้านบ้าง พร้อมเบอร์โทรติดต่อสะดวกทันใจให้สมัครกันเลย [*ข้อมูลปี 2022]
สมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) เร็วทันใจ สาขาไหนบ้างใกล้บ้านบ้าง ...