ระบบ บล็อก เชน
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

เจาะลึกระบบบล็อกเชน นวัตกรรมใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงการจัดเก็บข้อมูลและธุรกรรมของโลกไปตลอดกาล

ระบบ บล็อก เชน

 

สำหรับคนที่มักติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการนวัตกรรมใหม่ ๆ เชื่อว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาชื่อของ “ระบบบล็อกเชน” (Block Chain System) คงจะผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แถมระบบนี้ก็ยังได้รับการพัฒนาต่อยอดและนำไปใช้กับอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย 

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คุณผู้อ่านตกขบวนรถไปสายเทคโนโลยี บทความในวันนี้จึงอยากขอพาไปทำความรู้จักกับระบบบล็อกเชนแบบเจาะลึกกันว่ามีข้อดีและความน่าสนใจอย่างไรกันบ้าง ทำไมถึงได้สามารถที่จะทำให้ทั่วโลกมีการกล่าวถึงกันอย่างกว้างขวางได้อย่างง่ายดาย

 

ระบบบล็อกเชน (Block Chain System) คืออะไร

ระบบ บล็อก เชน

 

ระบบบล็อกเชน เป็น “ระบบการบันทึกข้อมูล ที่มีคุณสมบัติที่ยากต่อการเปลี่ยนแปลง แฮ็คหรือโกงระบบเป็นไปได้ยากมากหรือเป็นไปไม่ได้” เดิมที่ระบบนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาจากโครงการวิจัยในปี 1991 แต่เริ่มมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายก่อนที่จะกลายมาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจาก Bitcoin ในปี 2008 

เหตุผลที่ทำให้มันยากต่อการเปลี่ยนแปลงมาจากการทำซ้ำบัญชีในรูปแบบของดิจิทัล หลังจากนั้นก็จะส่งบัญชีเหล่านั้นให้กระจัดกระจายไปทั่วเครือข่ายที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ของผู้ที่เข้าร่วมเครือข่าย โดยข้อมูลแต่ละบล็อกที่เก็บข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเชื่อมโดยห่วงโซ่ และทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมใหม่เกิดขึ้นบนเครือข่ายบล็อกเชน บันทึกของธุรกรรมเหล่านั้นก็จะถูกเพิ่มเอาไว้ในบัญชีแยกประเภทของสมาชิกในเครือข่ายทุกคน กลายมาเป็นฐานข้อมูลกระจายอำนาจที่มีการจัดการโดยผู้เข้าร่วมหลายคนที่เรียกกันว่า Distributed Ledger Technology (DLT) ด้วยลายเซ็นการเข้ารหัสที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่เรียกกันว่า Hash

 

ทำไมระบบบล็อกเชน ถึงมีความปลอดภัยสูง

ระบบ บล็อก เชน

 

จากคุณสมบัติในข้างต้น ทำให้เมื่อมีความพยายามในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในบล็อกใดก็ตาม สมาชิกที่ถูกเชื่อมต่อผ่านทางสายโซ่จะสามารถทราบได้ในทันทีว่าข้อมูลมีการดัดแปลงแก้ไข ดังนั้น หากมี Hacker พยายามที่จะทำการแก้ไขข้อมูล ก็จำเป็นที่จะต้องจัดการกับข้อมูลของสมาชิกเครือข่ายทั้งหมดพร้อม สิ่งนี้เองที่ทำให้ระบบบล็อกเชนมีการเติบโตเป็นอย่างมาก เพราะมีความปลอดภัยที่สูงมากนั่นเอง

 

ข้อดีของระบบบล็อกเชน 

ระบบ บล็อก เชน

 

ระบบบล็อกเชน มีข้อดีหลายประการที่หากนำไปประยุกต์ใช้ก็จะสามารถสร้างแรงกระเพื่อมและอำนวยความสะดวกสบายให้กับหลากหลายวงการได้เช่นกัน สำหรับข้อดีของระบบบล็อกเชนสามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

 

1.ระบบบล็อกเชนมีความปลอดภัยสูง

ระบบ บล็อก เชน

 

อย่างที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้นว่าระบบบล็อกเชนมีรูปแบบการกระจายอำนาจทำให้การดัดแปลง แก้ไขข้อมูลและความพยายามที่โกงระบบเป็นไปได้ยากมาก หรืออาจแทบเป็นไปไม่ได้นอกเสียจากจะมีการ Hack ทั้งเครือไปพร้อมกัน หรือมีการรวมตัวกันของผู้ใช้เครือข่ายให้ได้ 51% เพื่อกำหนดทิศทางของข้อมูลด้วยตัวเอง แต่ไม่ว่าจะมองในมุมใดการกระทำเหล่านั้นก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ค่อนข้างยากอย่างมาก

 

2.ระบบบล็อกเชนช่วยกระจายอำนาจ

ระบบ บล็อก เชน

 

การจัดเก็บข้อมูลแบบดั้งเดิมมักเป็นการฝากเอาไว้บน Server สักแห่ง แต่การทำเช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหามากมายตามมาเช่น เครื่อง Server เกิดพังอย่างถาวร การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตถูกตัด หรือมีผู้ไม่หวังดีทำการกดปุ่มเพื่อลบล้างข้อมูลทั้งหมดให้หายไป เป็นต้น

ไม่ว่าจะในกรณีใดก็ตาม สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถยอมรับได้ ทำให้ระบบบล็อกเชนเป็นสิ่งที่โดดเด่นขึ้นมาในทันที เพราะถึงแม้ว่าจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายเสียหายไปสักเครื่องหนึ่ง แต่ข้อมูลเหล่านั้นก็ยังคงเหลืออยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เหลือ ยกเว้นที่ทั้งเครือข่ายจะเกิดพังพร้อมกันทั้งหมดเท่านั้น

 

ส่งท้ายก่อนจาก : ระบบบล็อกเชนนำไปปรับใช้กับหลายอุตสาหกรรมและธุรกิจได้มากกว่าที่คิด

 

ในปัจจุบันระบบบล็อกเชน ได้ถูกนำมาปรับใช้กับหลากหลายอุตสาหกรรม แต่ดูเหมือนว่าอุตสาหกรรมที่ได้รับผลดีมากที่สุดคือ “การเงิน” เนื่องจากระบบบล็อกเชนมีพลังในการประมวลผลที่สูงมากจากการใช้พลังของฮาร์ดแวร์ที่มาเข้าร่วมเป็นเครือข่าย ส่งผลให้การทำธุรกรรมทางการเงินที่เคยยุ่งยาก ใช้เวลานานหลายวันและข้อบกพร่องตกหล่นที่มักเกิดขึ้นจากพนักงานของสถาบันการเงินถูกลบหายไป ส่งผลดีต่อการทำธุรกรรมที่รวดเร็วขึ้นแบบตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ระบบบล็อกเชนยังถูกนำไปใช้กับวงการขนส่งที่สามารถตรวจสอบได้ว่าพัสดุส่งถึงไหนแล้ว หรือสูญหายไปเกิดจากฝ่ายใด นำไปใช้กับโรงพยาบาลในการจัดเก็บข้อมูลของคนไข้ได้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพและโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ เป็นต้น 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
เอมันนี่ มีสาขาไหนบ้าง เอมันนี่ สาขา บิ๊กซี เอมันนี่ โทร เอมันนี่ สระบุรี เอมันนี่ สาขาชลบุรี เอมันนี่ สาขาอยุธยา เอมันนี่ ขอนแก่น เอมันนี่ หาดใหญ่ เอมันนี่ ฉะเชิงเทรา เอมันนี่ พิษณุโลก เอมันนี่ ภูเก็ต เอมันนี่ นนทบุรี เอมันนี่ ระยอง เอมันนี่ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ
ธนาคาร/ผู้ให้บริการบัตรกดเงินสด
อยากสมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) มีสาขาไหนใกล้บ้านบ้าง พร้อมเบอร์โทรติดต่อสะดวกทันใจให้สมัครกันเลย [*ข้อมูลปี 2022]
สมัครบัตรกดเงินสดเอมันนี่ (A Money) เร็วทันใจ สาขาไหนบ้างใกล้บ้านบ้าง ...