ประกัน opd คือ
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

รู้จักประกัน OPD และ IPD สุดสำคัญกันเถอะ

ประกัน opd คือ

 

ในยุคที่มีการประกันภัยรองรับความเสี่ยงแบบนี้ เราควรจะทำความรู้จักกับประกันต่างๆ เอาไว้เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำประกันหรือศึกษาเงื่อนไขก่อนทำประกันค่ะ และในบทความนี้จะพาไปรู้จักกับประกัน OPD และ IPD ที่มาแรงและสำคัญมากในการทำประกันค่ะ

OPD หรือ Out Patient Department คืออะไร?

ประกัน opd คือ

 

OPD หรือ Out Patient Department คือผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยที่ไม่ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ผู้ป่วย OPD มักมาหาหมอเพื่อตรวจอาการหรือสุขภาพแล้วกลับบ้าน โดยส่วนใหญ่มักเป็นการเข้ารับการรักษาด้านสุขภาพที่ไม่รุนแรง ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหรือรอดูอาการในระยะยาว เช่น ปวดหัว เป็นหวัด เป็นต้น

แล้วประกันสุขภาพแบบ OPD คืออะไร? ครอบคลุมอะไรบ้าง?

ประกัน opd คือ

 

ประกันสุขภาพแบบ OPD คือประกันที่จะครอบคลุมดูแลค่ารักษาที่เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย(รวมถึงอาการเจ็บป่วยของโรคที่จำต้องอยู่ดูอาการไม่เกิน 6 ชั่วโมง เช่น การให้คีโมที่ต้องอยู่ดูอาการแทรกซ้อน เป็นต้น) ค่าปรึกษาแพทย์ ค่ารักษาพยาบาลและค่ายา โดยอาจดูแลเป็นครั้งหรือไม่เกินจำนวนครั้งที่กำหนดขึ้นอยู่กับกรมธรรม์

 

ถ้าประกันสุขภาพแบบ OPD เป็นแบบเหมาจ่ายค่ารักษาทั้งปีจะคุ้มมาก เพราะมักไม่กำหนดจำนวนครั้งที่เข้ารักษา ไม่กำหนดวงเงินที่ใช้ได้ต่อครั้งหรือไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่ม ทำให้เหมาะกับผู้ที่มักเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ อย่างป่วยด้วยอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นต้น

IPD หรือ IN Patient Department คืออะไร?

ประกัน opd คือ

 

IPD หรือ IN Patient Department คือผู้ป่วยใน หรือผู้ป่วยที่จะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากกว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งมักเป็นอาการของโรคที่มีอาการค่อนข้างรุนแรงต้องได้รับการวินิจฉัยและคำแนะนำจากแพทย์ค่ะ

แล้วประกันสุขภาพแบบ IPD คืออะไร? ครอบคลุมอะไรบ้าง?

ประกัน opd คือ

 

ประกันสุขภาพแบบ IPD คือประกันที่จะครอบคลุมดูแลค่ารักษาต่างๆ เช่น ค่าใช้ห้องผ่าตัด ค่าเอกซเรย์ ค่าตรวจทางชีวเคมี ค่าเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ ค่าธรรมเนียมการผ่าตัด รวมไปถึงค่าชดเชยจากการนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล และส่วนใหญ่แล้วประกัน IPD มักทำให้แก่เด็กเล็กและผู้สูงอายุเพราะมีโอกาสเจ็บป่วยต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่า

ประกันสุขภาพ OPD กับ IPD ต่างกันอย่างไร?

ประกัน opd คือ

 

จากคำอธิบายข้างต้นก็จะเห็นได้ว่าการประกันสุขภาพ OPD กับ IPD จะมีความแตกต่างกันในส่วนของการดูแลรักษาที่ครอบคลุมแตกต่างกัน คือ การประกันสุขภาพ IPD จะครอบคลุมดูแลผู้ป่วยในที่ต้องพักรักษาในโรงพยาบาลตามความเห็นของแพทย์ แต่ประกันสุขภาพ OPD จะครอบคลุมดูแลผู้ป่วยนอกที่มีอาการเจ็บป่วยทั่วไปหรือเล็กน้อย แต่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อไปตามความเห็นของแพทย์ค่ะ

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับ OPD และ IPD เมื่อต้องการทำประกัน?

ประกัน opd คือ

 

การทำประกันสุขภาพควรให้ความสำคัญกับความเหมาะสมระหว่างตัวกรมธรรม์กับตัวผู้เอาประกันเองว่าครอบคลุมความต้องการมากน้อยแค่ไหน ซึ่งประกันสุขภาพ OPD และ IPD ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้ต้องการทำประกันควรให้ความสนใจ เพราะประกันสุขภาพนั้นมีทั้งแบบให้ความคุ้มครองเฉพาะ IPD นั่นหมายความว่าถ้าหากผู้เอาประกันเจ็บป่วยเล็กน้อยก็จะไม่สามารถใช้ประกันในส่วนนี้ได้ (คือผู้เอาประกันต้องออกเงินค่ารักษาพยาบาลเองและไม่สามารถเคลมกับทางประกันได้)

 

ซึ่งหากตัวผู้เอาประกันมีแนวโน้มที่จะเข้ารักษาด้วยอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยเช่น หวัดตามฤดูกาล บาดเจ็บจากการหกล้ม อย่างในเด็กวัยซน ก็ควรมองไปถึงประกันสุขภาพแบบ OPD แต่หากเป็นกังวลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยที่หนักขึ้น บวกกับต้องการการคุ้มครองแบบ OPD ด้วย ก็มีประกันสุขภาพที่คุ้มครองทั้งแบบ OPD และ IPD เช่นกันซึ่งจะครอบคลุมทั้งหมด ตอบสนองความต้องการได้ครอบคลุมมากขึ้นค่ะ

 

จากผู้เขียน

วัยเด็กยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ ร่างกายยังโตไม่เต็มที่ทำให้เจ็บป่วยง่าย ส่วนวัยชราร่างกายก็ไม่แข็งแรงเหมือนตอนหนุ่มสาว ภูมิคุ้มกันลดลงตามวัยทำให้ในมุมมองของผู้เขียนผู้เอาประกันในวัยเด็กและวัยชราเป็นกลุ่มที่ควรให้ความสำคัญกับเรื่องของ OPD และ IPD มากค่ะ เพราะถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการเจ็บป่วยทั้งเล็กน้อยไปจนถึงร้ายแรงสูงค่ะ

 

บทส่งท้ายกับผู้เขียน : ควรรู้ไว้! OPD และ IPD คืออะไร ต่างกันและสำคัญอย่างไร

ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ อุ่นใจรักษ์

 

ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ อุ่นใจรักษ์

 

OPD และ IPD เป็นศัพท์ที่ควรรู้เอาไว้เมื่อต้องข้องเกี่ยวกับการรักษาทางการแพทย์รวมถึงการทำประกันค่ะ จะเรียกว่าเป็นความรู้พื้นฐานที่ควรศึกษาก็ได้เพื่อการศึกษาเงื่อนไขต่างๆ ในขั้นต่อไป เช่น การเปรียบเทียบเงื่อนไขหรือผลประโยชน์ที่จะได้รับจากกรมธรรม์แต่ละกรมธรรม์ ทำให้อาจต้องเปรียบเทียบ OPD และ IPD ว่ากรมธรรม์ใดคุ้มครองเท่าไหร่ อย่างไรบ้าง เป็นต้นค่ะ

 

นอกจากนี้เมื่อรู้แล้วว่า OPD และ IPD คืออะไรจะได้สามารถเลือกประกันได้เหมาะสมกับตัวผู้เอาประกันเองเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของตนเองด้วยค่ะ และผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะคะ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ
อิออน สาขา อิออน สํานักงานใหญ่ อิออน บิ๊กซี สาขา อิ ออน ใกล้ฉัน อิออน นครปฐม อิออน ขอนแก่น อิออน ศรีราชา อิ ออน ชลบุรี อิออน ระยอง อิออน พัทยา อิออ น พิษณุโลก อิออน มีสาขา ไหนบ้าง อิออน สาขาโคราช อิออน นครปฐม อิออน ฟิวเจอร์รังสิต อิออน อุดร อิออน เซ็นทรัล พระราม 2 อิออน ราชบุรี อิออน ลพบุรี อิออน ลําปาง
ธนาคาร/สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิต
บัตรเครดิตอิออน (Aeon) มีที่ไหนใกล้บ้านของคุณบ้าง สำนักงานใหญ่ ตจว. สาขาไหนอนุมัติไวสุด!?
อยากสมัครบัตรเครดิตอิออน (Aeon) สาขาไหนใกล้บ้านบ้าง สำนักงานใหญ่ อุดร ...