ระบบ เงิน ดิจิตอล หมาย ถึง
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

มาทำความรู้จักกับระบบเงินดิจิตอลหมายถึงอะไร!? ประโยชน์-ข้อดีและเรื่องน่ารู้ที่ไม่ควรพลาด!

ระบบ เงิน ดิจิตอล หมาย ถึง

 

เงินดิจิตอล... เป็นหนึ่งในรูปแบบของการลงทุนที่เรียกได้ว่าได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากในปัจจุบันด้วยรูปแบบที่เป็นอิสระทางการเงินอย่างชัดเจน ปราศจากกาควบคุมแทรกแซงในเรื่องราคาของภาครัฐหมายถึงว่าระบบเงินดิจิตอลนี้ มีโอกาสในการสร้างผลกำไรได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะทำการลงทุนกับเงินดิจิตอล ลองมาศึกษากันก่อนดีกว่าว่าระบบเงินดิจิตอลหมายถึงอะไร!? และมีประโยชน์เรื่องที่น่าสนใจอะไรกันบ้างที่จะช่วยเป็นข้อมูลสำหรับประกอบการตัดสินใจการก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสนามการลงทุนที่ดูราวกับไร้ขอบเขตนี้กัน!?

 

1.ระบบเงินดิจิตอล หมายถึงอะไร!?

ระบบ เงิน ดิจิตอล หมาย ถึง

 

ระบบเงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency หมายถึง “สินทรัพย์ดิจิตอล” ที่สามารถนำมาใช้ในการแลกเปลี่ยนกับสินค้าหรือบริการจากให้ผู้ให้บริการที่ยอมรับเงินดิจิตอล โดยระบบดังกล่าวจะทำผ่าน Blockchain ที่มีการเข้ารหัสความปลอดภัยสูงมาก ทำให้แทบจะเป็นไปได้เลยที่จะมีการปลอมแปลงข้อมูลหรือสร้างเงินดิจิตอลขึ้นมาใช้เอง

 

2.ทำไมระบบเงินดิจิตอลถึงได้รับความนิยม ความหมายที่ทำให้นักลงทุนและผู้ใช้งานสนใจคืออะไร!?

ระบบ เงิน ดิจิตอล หมาย ถึง

 

ระบบเงินดิจิตอลได้มอบประโยชน์หลายอย่างให้กับผู้ใช้งานเครือข่ายและนักลงทุน โดยส่วนใหญ่แล้วสามารถทำการสรุปได้ว่าเงินดิจิตอลมีข้อดีที่น่าสนใจไม่ควรมองข้ามดังต่อไปนี้

 

  • ระบบเงินดิจิตอลมีความปลอดภัยสูง
  • ระบบเงินดิจิตอลมีค่าธรรมเนียมในการธุรกรรมต่ำมากหรืออาจไม่มีเลย
  • ระบบเงินดิจิตอลช่วยเพิ่มโอกาสเข้าถึงการลงทุนได้อย่างหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม
  • ระบบเงินดิจิตอลช่วยให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงการลงทุนด้วยตัวเองโดยตรง
  • ระบบเงินดิจิตอลยังคงมีมูลค่าที่น่าสนใจ แม้ว่าบางสกุลเงินจะอยู่ในสภาวะเงินเฟ้อ

 

3.ข้อด้อยของเงินดิจิตอลหมายถึงเรื่องอะไรกันบ้าง!?

ระบบ เงิน ดิจิตอล หมาย ถึง

 

เหรียญย่อมมีสองด้านฉันใด ระบบเงินดิจิตอลเองนอกจากข้อดีแล้วก็ย่อมต้องมีจุดด้อยที่ควรกล่าวถึงเพื่อให้เข้าใจก่อนก้าวเข้ามาทำการลงทุนเช่นกัน สำหรับจุดด้อยของระบบเงินดิจิตอลที่ควรทราบนั้น หมายถึงเรื่องที่ทำการสรุปออกมาได้ดังต่อไปนี้

 

  • ระบบเงินดิจิตอลขาดระเบียบและการกำกับดูแลจากหน่วยงานกลาง
  • ระบบเงินดิจิตอลมีความผันผวนของตลาดอยู่ในระดับสูง
  • ระบบเงินดิจิตอลไม่มีวัตถุมีค่าทางกายภาพมารองรับค่าเงิน เช่น ทองคำ เป็นต้น
  • ระบบเงินดิจิตอลขาดความเสถียรทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน เนื่องจากมีการเติบโตที่รวดเร็วมากจนเกินไป
  • ระบบเงินดิจิตอลอาจถูกนำไปใช้ในการสนับสนุนการก่อการร้ายหรือการฟอกเงิน เพราะหลายเครือข่ายไม่สามารถตรวจสอบผู้ซื้อ-ขายได้

 

4.ระบบเงินดิจิตอลหมายถึงความแตกต่างจากการลงทุนแบบดั้งเดิมอย่างไร!?

ระบบ เงิน ดิจิตอล หมาย ถึง

 

เงินดิจิตอลเป็นระบบการลงทุนที่แตกต่างจากรูปแบบเดิมเป็นอย่างมาก อนึ่งมันเป็นสิ่งที่ “คาดเดาไม่ได้อย่างมาก” ถึงแม้จะเพิ่มโอกาสในการลงทุนที่มีความรวดเร็วมากขึ้นเพราะตลาดเงินดิจิตอลมีการแลกเปลี่ยนซื้อ-ขายกันอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่เหมือนกับตลาดหุ้นที่มีระยะเวลาในการเปิด-ปิดตลาดอย่างเป็นทางการ

นอกจากนี้ยังมีสกุลเงินดิจิตอลให้เลือกสำหรับการลงทุนมากขึ้นแต่ก็ห่างไกลจากคำว่า “ความมั่นคง” นอกจากนี้ เงินดิจิตอลยังไม่สามารถนำมาใช้เป็นหลักประกันในการจำนอง กู้เงินหรือบริการอื่น ๆ ได้อีกด้วย ทำให้มีความแตกต่างอย่างมากกับการลงทุนในอดีตที่อิงอยู่กับธนบัตรที่ได้รับการรับรองให้สามารถถูกนำไปใช้ชำระหนี้สิน ค่าสินค้าและบริการได้ตามกฎหมาย

 

5.ระบบเงินดิจิตอลหมายถึงสิ่งที่จะมาแทนธนาคารในอนาคตอันใกล้หรือเปล่า!?

ระบบ เงิน ดิจิตอล หมาย ถึง

 

ถึงแม้ว่าในหลายประเทศจะให้การยอมรับว่าระบบเงินดิจิตอลหมายถึงสิ่งที่มีความถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งยังมีรูปแบบที่แปลกใหม่สร้างความน่าตื่นเต้นให้กับผู้ใช้งานกับบรรดานักลงทุนเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรเสียเงินดิจิตอลก็ยังไม่สามารถใช้เพื่อเป็น “หลักประกัน” ในการจำนอง สินเชื่อและความต้องการด้านการเงินในปัจจุบันได้ ดังนั้น เงินดิจิตอลจึงยังไม่สามารถที่จะเข้ามาแทนที่ธนาคารได้อย่างง่ายดายนัก

นอกจากนี้ การเก็บเงินเอาไว้ในระบบธนาคารยังสามารถช่วยทำให้สามารถเข้าถึงเงินทุนได้อย่างง่ายดาย ได้ทุกเมื่อยามที่ต้องการทำให้ธนาคารยังคงเป็นสถานที่ในการจัดเก็บเงินสดที่ยอดเยี่ยม มากกว่าการนำเงินสดไปเก็บเอาไว้ในระบบออนไลน์ในรูปแบบของเงินดิจิตอลที่อาจมีความผันผวนจากหลากหลายปัจจัยนั่นเอง

 

บทสรุปส่งท้าย : เงินดิจิตอลเป็นระบบที่หมายถึงการลงทุนที่ดีหรือเปล่า!?

 

ถึงแม้ว่าระบบของเงินดิจิตอลจะมีความน่าลงทุน แต่ก็ต้องยอมรับให้ได้เสียก่อนว่ามันหมายถึงความผันผวนอย่างมากอันเนื่องมาจากปราศจากหน่วยงานกลางที่เข้ามาทำหน้าที่ในการควบคุมการซื้อ-ขาย ทำให้ราคาขึ้นอยู่กับความต้องการ-ความพึงพอใจของผู้ใช้งานเป็นหลัก ดังนั้น ถ้าหากอยากก้าวเข้ามาลงทุนในตลาดเงินดิจิตอลก็ต้องยอมรับความเสี่ยงในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน...

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ