มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Contents

มีประกันสังคมมาตรา 33 สามารถทำการสมัคร กอช.ได้หรือเปล่า!? บทความนี้รวมทุกเรื่องน่าสนใจมาฝากกัน

มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม

 

สำหรับคนวัยทำงานที่มีความต้องการวางแผนอนาคต อาจเคยได้ยินชื่อของ “ก.อ.ช.” กันมาก่อน แล้วอยากที่จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนนี้ แต่สิ่งที่หลายคนไม่เคยทราบมาก่อนก็คือ กอช.มีข้อกำหนดหลายประการ โดยเฉพาะในประเด็นของผู้ที่มีประกันสังคมที่มักเกิดคำถามว่าจะสามารถทำการสมัคร กอช.ได้ไหม!? จะมีปัญหาความทับซ้อนอะไรหรือเปล่า!? ถ้าหากใครมีคำถามเหล่านี้เกิดขึ้นมาในใจ ลองมาติดตามอ่านข้อมูลที่น่าสนใจจากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

กอช.คืออะไร ทำไมถึงมักเกิดคำถามว่าคนที่มีประกันสังคมสมัครได้ไหม!?

มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม

 

กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. คือหน่วยงานของรัฐที่มีฐานะเป็นนิติบุคคล ไม่ได้เป็นข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ถูกก่อตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการออมของสมาชิกและเป็นหลักประกันในการจ่ายบำนาญให้กับสมาชิกเมื่อสิ้นสมาชิกภาพ

สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ในการสมัครเป็นสมาชิกของ กอช. ต้องเป็นบุคคลที่มีสัญชาติไทย อายุระหว่าง 15-160 ปี ไม่อยู่ในกองทุนตามกฎหมายอื่นที่ได้รับเงินสมทบจากรัฐหรือนายจ้าง และต้องไม่อยู่ในระบบบำเหน็จบำนาญของภาครัฐหรือเอกชน อาทิเช่น นักเรียน นักศึกษา เกษตรกร พ่อค้า แม่ค้า มอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนขับรถแท็กซี่ พ่อบ้าน แม่บ้านและบุคคลรัฐจ้างทั่วไป

 

จำนวนเงินสมทบจากรัฐบาลสำหรับกองทุน กอช.

มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม

 

ในส่วนของสมาชิก กอช. จะได้รับเงินสมทบจากทางรัฐบาล โดยมีสัดส่วนที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

 

  • ระหว่างอายุ 15-30 ปี ได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล 50% ของเงินสะสมและได้รับเงินสมทบสูงสุด 600 บาท / ปี
  • ระหว่างอายุ 31-50 ปี ได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล 80% ของเงินสะสมและได้รับเงินสมทบสูงสุด 960 บาท / ปี
  • อายุ 51 ปี ขึ้นไป ได้รับเงินสมทบจากรัฐบาล 100% ของเงินสะสมและได้รับเงินสมทบสูงสุด 1,200 บาท / ปี

 

สิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจของการเป็นสมาชิก กอช.

มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม

 

สมาชิกจะต้องส่งเงินสะสมไม่น้อยกว่า 50 บาท โดยรวมกันแล้วต้องไม่เกิน 13,200 บาท ต่อปี หลังจากที่สมาชิกทำการส่งเงินสะสมทางรัฐบาลจะทำการจ่ายเงินสมทบให้ในสิ้นเดือนถัดไป โดยที่ทางรัฐจะเป็นผู้ค้ำประกันผลตอบแทนให้กับสมาชิกของ กอช. ทั้งหมด

ในส่วนของผลประโยชน์ ผู้ประกันสังคมจะได้รับผลประโยชน์ไม่ต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 12 เดือนโดยเฉลี่ยของธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ 5 แห่งและ ธ.ก.ส.

 

ประกันสังคมมีประเภทใดบ้างที่จบคำถามสมัคร กอช. ได้ไหม เพราะไม่ได้แน่นอน

มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม

 

สำหรับบุคคลที่ไม่สามารถสมัครเข้าเป็นสมาชิกของ กอช. ประกอบด้วยผู้ประกอบด้วยผู้ประกันต้นตามมาตรา 33 สำหรับลูกจ้างในสถานประกอบการพนักงานเอกชน และผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ที่เคยเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 อย่างน้อย 12 เดือน และมีการสมัครเข้ากองทุนประกันสังคมภายในระยะเวลา 6 เดือน นับจากวันที่ออกจากงาน

ส่วนเหตุผลที่ไม่สามารถทำการสมัคร กอช. ได้ เนื่องจากได้รับสวัสดิการจากประกันสังคมอยู่แล้ว ทำให้ถือว่าเป็นสิ่งทับซ้อนกับสวัสดิการที่ได้รับจากการออมกับทาง กอช.

นอกจากนี้ ผู้ประกันตนมาตรา 40 สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระ แรงงานนอกระบบประเภทที่ 2 ก็จะไม่สามารถที่จะทำการสมัคร กอช. ได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นประเภทที่จะได้รับ “เงินบำเหน็จ” ดังนั้น ถ้าหากต้องการที่จะทำการสมัคร กอช. ต้องทำการย้ายไปอยู่ในประเภทที่ 1 จึงจะสามารถการสมัครได้นั่นเอง

 

ประกันสังคมมีประเภทใดบ้างที่สามารถสมัคร กอช. ได้อย่างแน่นอน

มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม

 

ถ้าหากต้องการที่จะทำการสมัคร กอช. จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 สำหรับผู้ประกอบอาชีพอิสระ แรงงานนอกระบบ โดยจะต้องเป็น “ผู้ประกันตนมาตรา 40 ประเภทที่ 1 เท่านั้น” โดยการเข้าเป็นสมาชิกของ กอช. เพื่อรับสิทธิ์บำนาญตลอดชีวิตได้

 

เช็กสิทธิ์แล้วสามารถสมัคร กอช. ได้ สามารถสมัครได้ที่ไหนกันได้บ้างและมีที่ไหนสมัครยากไหม?

มี ประกัน สังคม สมัคร กอ ช ได้ ไหม

 

สำหรับคนที่ทำการตรวจสอบสิทธิ์ของตัวเองแล้วพบว่าสามารถทำการสมัคร กอช. ได้ ก็สามารถที่จะสมัครได้ตามสถานที่แนะนำ ดังต่อไปนี้

 

  • ธนาคารออมสิน
  • ธนาคารกรุงไทย
  • ธ.ก.ส.
  • ธ.อ.ส.
  • หน่วยงานคลังจังหวัด
  • สถาบันทางการเงินของชุมชนที่เข้าร่วมกับ กอช. ทั่วประเทศ

 

บทสรุปส่งท้าย : มีประกันสังคมสมัคร กอช. ได้ไหม!? หวังว่าบทความชิ้นนี้จะช่วยให้คำตอบ

ประกันอุบัติเหตุ Cigna Free PA

 

ประกันอุบัติเหตุ Cigna Free PA

 

หลังจากที่ได้ทราบข้อมูลเชิงลึกกันไปแล้ว เชื่อว่า ณ ตอนนี้หลายคนก็คงจะสามารถตอบคำถามคาใจของตัวเองได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นว่าการสมัคร กอช. ผู้มีประกันสังคมก็สามารถทำได้ เพียงแต่จะต้องเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ประเภททางเลือกที่ 1 เท่านั้น เมื่อรู้แบบนี้แล้วหากใครเข้าข่ายสามารถสมัคร กอช. ได้ก็อย่ามัวปล่อยให้เวลาสูญเปล่า มาทำการสมัครเพื่อเตรียมแผนสำหรับวัยเกษียณของตัวเองให้พร้อมกันเลย

 

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ