โท เคน คือ
บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

แนะนำโทเคน (Token) คืออะไร!? ทำไมถึงมีบทบาทสำคัญในเรื่องของการลงทุน!?

โท เคน คือ

 

สำหรับนักลงทุนรุ่นใหม่ ดูเหมือนว่านอกจากเรื่องอสังหาริมทรัพย์และหุ้นแล้ว ยังมีประเด็กเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาเกี่ยวข้องที่ควรทำการศึกษาให้เข้าใจ เพื่อเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับสนามการลงทุนใหม่ที่มีมูลค่าการหมุนเวียนภายในนั้นจากทั่วโลกนับล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

หนึ่งในเรื่องที่อยากแนะนำให้รู้จักไม่ควรพลาดก็คือ “โทเคน” (Token) ที่เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่ได้เจาะลึกในรายละเอียดว่าโทเคน (Token) คืออะไร!? สามารถทำอะไรได้บ้าง!? และน่าลงทุนหรือเปล่า!? ถ้าหากใครกำลังมีคำถามนี้อยู่ในใจ ขอแนะนำว่าลองอ่านบทความชิ้นนี้ให้จบรับรองจะมั่นใจได้เลยว่าจะได้รู้เกี่ยวกับโทเคน (Token) อย่างเจาะลึกแน่นอนว่ามันคืออะไรกันแน่!?

 

โทเคน (Token) คืออะไร!?

โท เคน คือ

 

  โทเคน (Token) คือ หน่วยข้อมูลในรูปแบบของดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อใช้แสดง “สิทธิ์ในการร่วมลงทุนหรือสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ที่ผู้สร้างโทเคนได้สัญญาเอาไว้” เนื่องจากโทเคน (Token) มีลักษณะเป็นดิจิทัลทำให้ไม่สามารถจับต้องได้ แต่จะถูกเก็บรักษาเอาไว้อย่างปลอดภัยในรูปแบบการเข้ารหัสในระบบที่ถูกเรียกว่า Blockchain ที่คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในเครือข่ายสามารถช่วยกันตรวจสอบสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของโทเคน (Token) ร่วมกันได้ทำให้เกิดการปลอมแปลงได้ยากมาก

 

โทเคน (Token) มีกี่ประเภท คืออะไรกันบ้าง!?

โท เคน คือ

 

โดยพื้นฐานแล้วโทเคน (Token) สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ Utility Token, Payment Token, Non-Fungible Token และ Security Token ซึ่งมีการนำมาใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างกันดังต่อไปนี้

 

1.Utility Token คือโทเคน (Token) สำหรับแลกสินค้าและบริการ

โท เคน คือ

 

Utility Token คือเหรียญโทเคน (Token) สำหรับเอาไว้ใช้เพื่อทำการแลกเปลี่ยนกับบริการ หรือนำมาใช้งานกับระบบที่ทางผู้พัฒนาที่ทางผู้พัฒนาระบบได้กำหนดเอาไว้เสมือนกับเงินจริง แต่จะไม่ได้ถือว่าเป็นเจ้าของสินทรัพย์ใด ๆ

 

2.Security Token คือโทเคน (Token) สำหรับหลักทรัพย์หรือหุ้น

โท เคน คือ

Security Token คือเหรียญโทเคน (Token) ที่มีลักษณะเสมือนกับหุ้นหรือหลักทรัพย์ที่ได้รับการกำกับดูแลและอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากทางรัฐ (ก.ล.ต.) โดย Security Token ยังสามารถถูกแบ่งย่อยออกได้อีก 4 แบบ คือ

 

  • Equity Token ที่ใช้สำหรับการแทนความเป็นเจ้าของบริษัท
  • Debt Token ที่ใช้สำหรับแทนหนี้หรือคำสัญญา ตามที่ได้ตกลงเอาไว้กับผู้พัฒนา
  • Hybrid Token ที่ใช้สำหรับแทนความเป็นเจ้าของบริษัทหรือเจ้าหนี้
  • Asset Based Token ที่ใช้สำหรับแทนทรัพย์สิน อาทิเช่น อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

 

3.Payment Token คือโทเคน (Token) สำหรับการชำระเงิน

โท เคน คือ

 

Payment Token เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่แล้วมักจะเรียกว่า “เหรียญ” เช่น Bitcoin, Ethereum, Tether เป็นต้น อย่างไรก็ตามโทเคนประเภทนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงมูลค่าที่อาจเพิ่มขึ้น-ลดลง ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด แตกต่างจากโทเคนสองแบบแรกที่ถูกนำมาใช้ในเครือข่ายของตัวเองทำให้มูลค่ามีความคงตัว

 

4.Non-Fungible Token (NFT) สำหรับทรัพย์สินดิจิทัลเฉพาะ

โท เคน คือ

 

Non-Fungible Token (NFT) คือสินทรัพย์ดิจิทัลเฉพาะหรือโทเคนแบบเข้ารหัสลับ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของในทรัพย์สินเฉพาะที่มีอยู่ในโลกของความเป็นจริง เช่น การครอบครองเป็นเจ้าของวิดีโอ คลิปเสียง งานศิลปะ เป็นต้น ผ่านระบบ Blockchain เหมือนกับสกุลเงินดิจิทัล ที่สามารถช่วยให้พิสูจน์การรับรองสิทธิ์การเป็นเจ้าของ เอกลักษณ์และความถูกต้องได้

 

ข้อดีของโทเคน (Token) คืออะไรกันบ้าง!?

โท เคน คือ

 

สำหรับการนำโทเคน (Token) มาใช้งานนั้นมีข้อดีหลายประการ โดยสามารถทำการสรุปออกเป็นข้อ ๆ ได้คือดังต่อไปนี้

 

  • ข้อดีของโทเคน (Token) คือ มีความปลอดภัยที่สูงมาก
  • ข้อดีของโทเคน (Token) คือ ได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษ หรือส่วนลดในการใช้บริการต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มของผู้ออก ICO

 

บทสรุปส่งท้าย : โทเคน (Token) เป็นการลงทุนที่ดีแต่ก็มีความเสี่ยงควรศึกษาให้ดีเสียก่อน!

บัตรเครดิต KTC Visa Platinum

 

บัตรเครดิต KTC Visa Platinum

 

 

จากข้อมูลในข้างต้นที่ได้แนะนำกันไปแล้วเชื่อว่า ณ ตอนนี้ หลายคนก็คงจะสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับโทเคน (Token) ได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้นว่ามันคืออะไรกันแน่!? แล้วจะสามารถนำมาใช้งานรวมไปถึงโอกาสในการลงทุนกับมัน

อย่างไรก็ตาม ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงและโทเคน (Token) เองก็เช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมทำการศึกษาประเด็นความเสี่ยงให้รอบด้านก่อนว่ามันคืออะไรกันบ้าง!? เพื่อที่จะได้เป็นการช่วยลดโอกาสความเสี่ยงที่ต้องเผชิญหน้าให้น้อยลงนั่นเอง

 

 

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

อย่าลืมกดติดตามอัพเดตบทความและสาระดีดีกันนะ

บทความแนะนำ